Bạn thấy gì từ những hình ảnh này? Những hộp xôi sáng, hộp cơm trưa, hay những món ăn vặt buổi tối. Có khi nào bạn nhận thấy xung quanh bạn đang tràn ngập hộp xốp hay không? Đây mới là điều tôi muốn nói đến. Có phải những hình ảnh trên đều xuất hiện những chiếc hộp xốp màu trắng không? Tôi thực sự đã cảm thấy rất có lỗi vì ngay sau khi trở về từ buổi hội thảo về rác thải nhựa của Lagom, tôi đã không viết ngay một bài viết chia sẻ với mọi người về rác thải nhựa và tác hại của chúng. Ngày hôm nay tôi cảm thấy việc sử dụng rác thải nhựa của mọi người thực sự đang ở mức đáng báo động làm tôi thấy rất nhức nhối nên tôi quyết định viết bài viết này để cho mọi người biết về tác hại của những chiếc hộp xốp mà mọi người luôn sử dụng để đựng những bữa cơm nóng hổi của mình. Làm ơn hãy chia sẻ để mọi người đều biết và có cách sử dụng hộp xốp đúng đắn hơn. Ý tưởng đầu tiên mà tôi được truyền đạt đó là: "Rác thải nhựa không xấu, chúng xấu là do cách chúng ta sử dụng." Thật sự là những sản phẩm làm từ nhựa rất phù hợp với thị hiếu của chúng ta ngày nay, đa dạng mẫu mã, gọn, nhẹ, tiện dụng, và rất hợp với túi tiền nữa. Đó chỉ là vấn đề nhỏ nếu chúng ta sử dụng những chiếc hộp nhựa để đựng những chiếc bút, thực phẩm khô, hoa quả cho vào tủ lạnh.. Nhưng mọi chuyện dần đi xa hơn khi chúng ta sử dụng hộp xốp để đựng cơm trưa, xôi sáng, xúc xích viên, thịt vịt quay.. Những món ăn đó đều là những món ăn nóng hổi vừa mới ra lò, việc cho chúng vào những chiếc hộp xốp làm cho những chất độc hại từ chính những chiếc hộp đó thoát ra và xâm nhập vào thức ăn của chúng ta một cách dễ dàng hơn. Tác hại của hộp xốp Bạn có biết trong tất cả các sản phẩm từ nhựa, hộp xốp chính là loại sản phẩm độc hại nhất? Rất nhiều chuyên gia đã khuyến cáo chúng ta rằng: "Khi đựng đồ nóng, hàm lượng monostyren (một chất độc) trong loại nhựa này giải phóng ra càng nhiều sẽ gây tổn hại đến gan, cũng như nhiều bệnh khác. Không chỉ nhiệt độ cao, loại nhựa này khi gặp dầu mỡ, muối mặn, axit.. sẽ gây độc tố hại cho con người" – Theo kỹ sư Vũ Tân Cảnh, Phòng Vật liệu Polyme và Compozit, Viện Khoa học Vật liệu, Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam "Khi cho đồ ăn nóng, dầu mỡ hoặc thức ăn có tính chua vào hộp xốp, chất styrene và ethylbenzene có trong hộp sẽ thoát ra, bám vào thức ăn, gây hại cho sức khỏe người dùng. Styrene là chất độc có thể gây ung thư và các bệnh về thần kinh như giảm trí nhớ, mất tập trung, giảm thính giác, thị giác" – Theo PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội) Tiềm ẩn nguy cơ độc tố: Hộp xốp thường được làm từ polyethylene (PE) hoặc polypropylene (PP), và khi tiếp xúc với nhiệt độ cao, chất liệu này có thể bị phân hủy và tiết ra các hợp chất độc hại, như bisphenol A (BPA) và phthalates, có thể chảy vào thức ăn. BPA và phthalates đã được liên kết với nhiều vấn đề sức khỏe, bao gồm các vấn đề về hormon và tiền sản phẩm của ung thư. Polystyrene, chất cấu thành hộp xốp, có thể tiết ra các hợp chất hóa học gây hại khi tiếp xúc với nhiệt độ cao hoặc thời gian dài. Khi chúng ta đun nóng thức ăn hoặc đồ uống trong hộp xốp, các hợp chất này có thể chuyển vào thức ăn và nước uống, tạo nguy cơ gây hại cho sức khỏe con người. Styrene, một hợp chất có trong polystyrene, có thể gây ra các triệu chứng như đau đầu, buồn nôn, và mệt mỏi khi tiếp xúc dài hạn và mức độ tiếp xúc cao. Hít phải các hợp chất này từ hộp xốp được sử dụng để đựng thức ăn nóng có thể ảnh hưởng đến hệ hô hấp và hệ thần kinh. Mất chất dinh dưỡng: Đựng thức ăn nóng trong hộp xốp có thể làm mất một phần chất dinh dưỡng của thức ăn do nhiệt độ cao có thể làm mất một số vitamin và khoáng chất quan trọng. Đó là lý do vì sao mà không phải tự nhiên lại có nhiều lời kêu gọi, hô hào chúng ta thay thế sản phẩm từ nhựa bằng những sản phẩm thân thiện với môi trường. Tôi nhớ có một thời gian tôi làm việc ở cửa hàng bánh mỳ. Tiệm bánh mở cửa từ 5h sáng đến 22h tất cả các ngày trong tuần, vì vậy, những thợ làm bánh chính ở đó đều rất bận rộn và không có thời gian để chuẩn bị bữa ăn. Do đó, họ đã lựa chọn đặt đồ ăn ở ngoài, sáng thì đặt xôi, bánh mì, bún, phở; trưa thì đặt cơm sinh viên 25-30k/suất; tối lại là cơm sinh viên. Những suất cơm được đặt ngay ngắn trong những chiếc hộp xốp kèm với đó là những cốc canh và những dụng cụ ăn uống dùng một lần. Ngày nào tôi đến đó làm việc thì đều thấy họ ăn uống như thế cả. Tuy nhiên tôi lại cảm thấy cũng dễ chấp nhận thôi vì họ thực sự quá bận mà. Nhưng cho đến khi tôi thấy cảnh đứa con trai 9-10 tuổi của họ cũng cùng ăn cơm với gia đình, bằng chính những chiếc hộp xốp đó thì tôi lại cảm thấy có chút chạnh lòng. Cậu bé ấy còn quá nhỏ để phải chịu những điều này. Thử đặt mình vào hoàn cảnh đó, khi còn là một đứa trẻ, chúng ta còn chưa biết những hộp xốp là gì, đồ ăn ngoài là gì, thế mà thời nay, nhiều đứa trẻ từ khi còn nhỏ đã sử dụng những sản phẩm được đựng trong những chiếc hộp xốp độc hại đó. Tôi biết những bậc cha mẹ luôn muốn cho con mình những điều tốt nhất và những việc làm kia chỉ là do vô tình không biết nên mới thế. Cách làm giảm tác hại của hộp xốp Khi mọi người đã biết những tác hại của hộp xốp rồi thì hãy thay đổi thói quen của mình nhé. Tôi lấy ví dụ như gia đình trên, họ vẫn có thể mua cơm ở ngoài nhưng có thể thay hộp đựng cơm bằng xốp của quán bằng hộp thủy tinh của riêng nhà mình. Canh thì tốt nhất là yêu cầu cửa hàng múc trực tiếp từ nồi canh vào cặp lồng nhà mình chứ không lấy cốc canh vì tôi đã từng làm việc part time trong cửa hàng bán đồ ăn nên tôi biết chắc rằng người ta không đợi canh nguội mới múc vào cốc đâu, mà người ta sẽ múc luôn vào cốc khi canh còn đang nóng và để như thế cho nguội rồi mới đóng nắp. Dụng cụ ăn uống thì chúng ta nên dùng của riêng nhà mình, hoặc nếu có dùng của quán thì chỉ nên dùng đũa thôi vì thìa quán cho là thìa nhựa. Khi đi mua xôi sáng, thay vì nhờ người bán xôi gói vào hộp xốp cho đẹp mắt thì hãy bảo họ gói vào lá cho. Tôi thấy rất nhiều gánh xôi trước đây rõ ràng dùng lá gói rất bình thường, không hiểu sao sau đó lại chuẩn bị thêm cả hộp xốp nữa, mà khách hàng đến mua thì toàn bảo gói cho cháu vào hộp nhé ạ. Đúng là gói vào hộp trông gọn gàng và lịch sự hơn, nhưng hãy quan tâm đến sức khỏe của bản thân nhiều hơn, thay vì để ý đến ánh nhìn của người khác. Ngoài ra có một vài quán bán đồ ăn nhẹ đã biết được tác hại của hộp xốp và cũng với mong muốn bảo vệ khách hàng của mình mà người ta lót thêm một lớp giấy bạc vào hộp xốp rồi mới cho thức ăn nóng vào. Tôi nhớ đó là một quán bán mì trộn indomie. Lúc shipper giao hàng tôi đã thấy hơi thất vọng vì cửa hàng đặt mì vào trong hộp xốp, nhưng khi mở ra thì bất ngờ vô cùng vì bên trong có lót một lớp giấy bạc, tôi đã ăn rất ngon và vote 5 sao cho khách vì đã ưu tiên sức khỏe của khách hàng lên đầu. Đương nhiên là sau đó, nếu muốn ăn mì trộn indomie thì tôi chỉ đặt ở quán đó thôi. Ngoài ra, chỉ nên đựng những sản phẩm nguội, không dầu mỡ, không mặn và không chứa axit vào trong hộp xốp. Và lưu ý rằng bánh tráng trộn cũng có chứa dầu mỡ và bánh tráng cuốn sốt bơ cũng có chứa chất axit nên mới có vị chua đấy nhé. Kết Hộp xốp hay sản phẩm từ nhựa rất gọn nhẹ, tiện lợi và phù hợp với túi tiền, tuy nhiên không nên lạm dụng mà phải biết sử dụng đúng cách, nếu bạn sử dụng chúng đúng cách thì chúng mới không trở thành vật gây hại. Sử dụng sản phẩm từ nhựa đúng cách và hạn chế sử dụng chúng nếu có thể, đó không chỉ là hành động bảo vệ môi trường mà còn là bảo vệ chính bản thân bạn và những người mà bạn yêu thương. Hãy hành động ngay từ ngày hôm nay và nếu tất cả chúng ta đều chung một chí hướng thì chắc chắn sẽ tạo nên một cuộc cách mạng.