Cách nấu chè vừng đen ngon sánh vô cùng bổ dưỡng

Thảo luận trong 'Nội Trợ' bắt đầu bởi daisy1206, 2 Tháng bảy 2022.

  1. daisy1206

    Bài viết:
    52
    CÁCH NẤU CHÈ VỪNG ĐEN NGON SÁNH VÔ CÙNG BỔ DƯỠNG

    Vừng đen hay còn gọi là mè đen chứa rất nhiều dầu, vitamin e, axit folic và protein có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe con người đặc biệt là đối với phụ nữ mang thai. Ngoài ra, món chè vừng đen có tác dụng như bổ máu, làm đẹp da, lợi sữa cho bà bầu. Thông thường, có hai cách nấu chè vừng đen rất được yêu thích là chè vừng đen sắn dây và chè vừng đen đậu phộng. Còn chần chừ gì mà không bắt tay vào bếp thực hiện hai món chè này cùng mình nhé!

    Chè vừng đen sắn dây

    Nguyên liệu làm món chè vừng đen sắn dây


    • 100g vừng đen
    • 50g bột sắn dây
    • 100g đường phèn
    • 50g gạo nếp
    • 10ml sữa tươi

    [​IMG]

    Cách nấu chè vừng sắn dây


    • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    - Vừng đen khi mua về, bạn nhặt sạch phần bụi rồi đen vo sạch, loại bỏ những hạt nổi trên mặt nước, giữ lại những hạt chìm, sau khi vo xong, bạn vẩy cho vừng ráo nước. Tiếp theo, bạn cho chảo lên bếp, làm nóng chảo rồi cho từ từ phần vừng vào đảo đều với lửa nhỏ đến khi nghe tiếng nổ lách tách và dậy mùi thơm tự nhiên của vừng. Sau đó, đợi đến khi vừng nguồi hẳn thì bạn xay nhuyễn vừng.

    - Gạo nếp bạn cho vào chảo rang với lửa nhỏ và đảo đều tay đến khi hạt gao vàng và thơm thì tắt bếp. Tiếp theo, khi gạo nguội thì bạn mang xay nhuyễn

    - Bột sắn dây bạn cho vào chén hòa tan với nước đến khi bột tan hoàn toàn. Lưu ý, khuấy đều tay và không hòa tan bằng nước nóng vì như thế món chè sẽ đẽ bị vón cục


    • Bước 2: Nấu chè vừng đen

    - Bạn cho vừng đen đã xay vào nấu cùng với 500ml nước, nấu với lửa nhỏ và khuấy thật đều tay. Tiếp tục nấu đến khi vừng không còn màu trắng nữa mà chuyển sang màu đen tự nhiên của vừng là được. Tiếp theo, bạn cho phần gạo nếp vào và khuấy đều, nấu đến khi chè sôi thì bạn cho phần sữa tươi vào, rồi đến bổ sắn dây và khuấy thật đều tay. Lúc này bạn cho đường phèn vào rồi nấu khoảng 3 phút, nêm nếm cho vừa khẩu vị thì tắt bếp.

    - Vậy là món chè vừng đen bột sắn dây đã hoàn thành, bạn có thể thưởng thức hương vị bùi bùi, thơm nức này rồi đấy

    Chè vừng đen đậu phộng

    Nguyên liệu nấu món chè vừng đen đậu phộng


    • 200g vừng đen
    • 200g đậu phộng
    • 200g đường phèn
    • 50g bột năng
    • 1 ít lá dứa
    • 200g dừa nạo

    [​IMG]

    Cách nấu chè vừng đen đậu phộng


    • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    - Vừng đen khi mua về, bạc cho nước vào vo sạch, loại bỏ tạp chết, rồi cho vừng ra rổ để ráo nước. Tiếp the cho chảo lên bếp, đun nóng rồi cho vừng vào rang đến khi vừng dậy mùi thì bạn cho vừng ra đĩa để thật nguội, sau đó đem xay nhuyễn. Lưu ý nếu vừng chưa nguội mà bạn đem xay sẽ khiến món chè vừng không được ngon

    - Đậu phộng bạn đem rửa sạch rồi cho vào chảo rang cùng ít muối đến khi vàng giòn. Sau đó, bạn tách vỏ đậu phộng rồi để nguội, tiếp thei xay đậu phộng thật mịn rồi cho ra chén

    - Bạn cho 2 chén nước ấm vào dừa nạo ròi nhào và vắt lấy nước cốt. Cho phần nước cốt này vào nồi đun sôi để nguội. Tiếp theo cho thêm 5 chén nước ấm vào dừa nạo để vắt lấy nước cốt dão nấu chè


    • Bước 2: Nấu chè vừng đậu phộng

    - Bạn cho nước cốt dão, vừng xay đậu phộng xay cùng đường và lá dứa vào nồi và nấu sôi. Khuấy đều tay để các nguyên liệu hòa tan và nhau. - Tiếp tục, bạn hòa tan bột năng với nước, rồi từ từ cho bột năng vào nồi chè, khuấy đềy tay để tạo độ sánh cho chè rồi tắt bếp

    - Vậy là hoàn thành, bạn cho chè ra chén rồi rưới nước cốt dừa lên trên là có thể thưởng thức rồi đấy. Hoặc bạn cũng có thể giữ lại ít dừa nạo và đậu phộng hạt để rắc lên trên mặt chè nữa đấy

    Bí quyết để có món chè vừng đen ngon


    • Dùng đường phèn thay thế đường cát sẽ khiến món chè thanh ngọt hơn
    • Rửa đậu phộng trước khi rang sẽ khiến đậu phộng giòn hơn
    • Khuấy đều tay để chè sánh mịn, không bị vón cục
     
    Chỉnh sửa cuối: 2 Tháng bảy 2022
Trả lời qua Facebook
Đang tải...