Tìm hiểu ẩm thực: Canh chua miền Tây

Thảo luận trong 'Ẩm Thực' bắt đầu bởi Bụi, 19 Tháng mười 2022.

  1. Bụi I'm the dust in the wind... ♥️

    Bài viết:
    1,717
    Canh nấu chua là nét văn hóa trong cơm nhà người Việt. Miền Tây - cái nôi của canh chua, mọi người thường ăn theo cách riêng của mình, cho đủ thứ rau, thay thế đủ thứ nguyên liệu trong nồi nhưng vẫn giữ được nét đặc trưng riêng biệt không bị trộn lẫn giữa các vùng miền

    Ở vùng nóng quanh năm như miền Trung hay Nam bộ, ăn canh chua hầu như là quanh năm, còn ở khu vực miền Bắc thường chỉ ăn vào những ngày nóng nực như mùa hè. Gọi là canh chua vì đặc điểm chung của món này dù thay đổi theo công thức vùng miền nào cũng đều giữ được cái vị chua thanh trong canh bằng các nguyên liệu từ quả hay lá.

    [​IMG]

    Hình dáng một nồi canh chua dọc ba miền tự Bắc chí Nam sẽ có nhiều phiên bản, canh chua miền Bắc thường có một số loại quả đặc sẳn như tai chua, chanh cốm, sấu.. và gia vị lên men tự nhiên như giấm, mẻ.. chua thanh vừa vị, không quá nồng. Đặc biệt người Bắc thì không cho đường vào món canh, vì muốn giữ nguyên vị chua ngọt tự nhiên từ nguyên liệu. Miền Trung thì đa phần sẽ tận dụng nguồn hải sản dồi dào để nấu canh, vì nấu bằng hải sản nên canh chua ở đây sẽ có vị chua - chát hơn hẳn để át đi mùi tanh của cá, tôm. Vị chua được tạo nên từ những loại rau muối lên men như măng ngâm chua, cà muối.. cũng rất độc đáo. Đến với miền Nam, canh chua xen lẫn vị ngọt đậm đà được nêm từ đường, cùng với đó là vài lát ớt cay.

    [​IMG]

    Phiên bản canh chua miền tây xuất phát gốc từ vùng Tây Nam Bộ. Ở đây, có cái ngữ ăn rất thú vị đó là rất nhiều món ăn có đủ thứ rau đặc trưng của vùng. Ví như lẩu cù lao, bún nắm.. canh chua cũng không phải ngoại lệ. Mà hay ho hơn nữa, nguyên liệu nấu canh sẽ được thay đổi theo từng mùa.

    Có khi không bắt buộc phải có khế, cà chua, thơm. Chẳng hạn như mùa nước nổi người miền Tây sẽ có tô canh chua cá linh nấu cùng bông súng và bông điên điển. Mùa mưa măng mọc nhiều thì người ta hái xắt mỏng, muối chua để nấu món canh chua măng.

    [​IMG]

    Sao không phải là những loại canh khác mà người miền Tây lại chuộng canh chua? Đấy là vì trước giờ dân vùng Tây Nam sông nước thích ăn đủ thứ loại rau mọc quanh nơi mình sống, dễ hái được ở sau vườn, bẻ ở men bờ ao, nhánh sông. Mà đây cũng là hình thức khác tỏ rõ cái tính hào sảng, phóng khoáng của người miền Tây.
     
    Trâm, Ột Éc, Thùy Minh1 người nữa thích bài này.
  2. Đăng ký Binance
Trả lời qua Facebook
Đang tải...