Tìm hiểu về Cá linh - Thức quà của vùng nước nổi

Thảo luận trong 'Ẩm Thực' bắt đầu bởi Bụi, 17 Tháng mười 2022.

  1. Bụi I'm the dust in the wind... ♥️

    Bài viết:
    1,717

    Cá linh - thức quà vùng nước nổi


    Tùy vào từng thời điểm trong năm, nguồn phù sa mà độ lớn và mùi vị của từng lứa cá linh sẽ khác nhau. Ai đã từng ghé thăm miền Tây mà chưa từng thưởng thức hương vị ngọt bùi của cá linh thì thật là tiếc.

    Tháng Bảy là khoảng thời gian nước lên ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Cứ mỗi độ cuối tháng 6, đầu tháng 7 âm lịch, khi con nước ở thượng nguồn tràn về cũng là lúc người dân miền Tây bước vào mùa đánh bắt thủy hải sản nhộn nhịn nhất trong năm.

    [​IMG]

    Sinh ra và lớn lên đã gắn bó với sông nước nên mùa nước nổi đối với người dân miền Tây mà nói, không phải là điều gì khắc nghiệp lắm; ngược lại đó là điều đáng mong chờ bởi nó đem lại nguồn phù sa màu mỡ bồi đắp cho những cánh đồng bao la và một nguồn thủy hải sản phong phú, dồi dào cho bà con.

    Có nhiều giai thoại dân gian kể về nguồn gốc của cá linh. Đáng chú ý nhất là giai thoại cho rằng loài cá này rất linh thiêng. Mỗi năm, cứ đến mùa nước nổi, cá linh từ thượng nguồn sông Mê Kông theo dòng nước tràn về các sông rạch và ruộng đồng ở miền Tây. Trong quá trình di chuyển, từ con cá mén chúng to bằng đầu ngón tay, đến khoảng nửa tháng 9 tháng 10 âm lịch, chúng lại từ ruộng đồng, kinh rạch tuôn ra sông cái để quay về thượng nguồn theo tập tính, vì thế mà bà con mới gọi là giống cá lên, hay cá linh.

    [​IMG]

    Cá linh về nhiều vô số kể. Mỗi mùa nước nổi, lượng cá bắt được ăn không hết, người dân đem ủ mắm hoặc làm mắm dự trữ cho qua mùa khô hạn.

    Tùy vào từng thời điểm, tuy vào nguồn phù sa mà độ lớn của mỗi lứa cá linh sẽ khác nhau và mùi vị, thịt cá linh cũng có sự khác nhau. Thịt cá linh ngọt, béo, mềm, tính hiền, không độc như loài cá khác. Đặc biệt, nếu để vảy chế biến thì cá sẽ mềm ngon hơn, ngược lại nếu đánh vảy thì thịt cá sẽ rất cứng.

    Bước sang giai đoạn tháng 8, cá linh lớn hơn thường được nấu canh chua ăn kèm với bông điên điển, kèo nèo, so đũa, bông súng rất ngon. Đôi chỗ người ta còn đem chiên giòn cá ăn với nước chấm me.

    Giờ đây, mùa nước nổi đã về với người dân đầu nguồn miệt Đồng Tháp Mười như An Giang, Đồng Tháp, Long An.. Đâu đó, bà con đang đón bắt những đợt cá linh đầu mùa nơi thượng nguồn các nhánh sông Tiền, sông Hậu..

    [​IMG]

    Nhắc đến mùa nước nổi có lẽ những ai từng gắn bó với miền Tây sông nước đều xao xuyến nhớ về con cá linh đầu mùa ngon ngọt, nhớ chùm bông điên điển vừa được cắt khỏi cành, ươm mình trong nồi nước me ngoại nấu, mượng tượng ra cả một không gian mênh mông đồng nước có ông Ngoại, có nồi canh chua cá linh đậm đà hương vị miền Tây.
     
    Chỉnh sửa cuối: 17 Tháng mười 2022
  2. Đăng ký Binance
Từ Khóa:
Trả lời qua Facebook
Đang tải...