Bún bò Nam Bộ là gì? Bún bò Nam bộ hay Bún bò trộn là món ăn rất được ưa chuộng bởi người dân trên mọi miền tổ quốc. Nguyên liệu chế biến gồm bún, thịt bò xào, hành phi, giá đỗ, rau sống, lạc rang giã nhỏ, đu đủ ngâm, nước trộn chua ngọt, phù hợp ăn quanh năm, nhất là vào những ngày hè nóng nực. Nguồn gốc của tên gọi bún bò Nam Bộ không thống nhất, có nhiều ý kiến trái chiều. Theo đó, thông tin phổ biến nhất là do món ăn có xuất xứ từ Hà Nội, cụ thể hơn là nó bắt nguồn từ một quán bún chả thịt nướng trên đường Nam Bộ - Hà Nội. Nguồn gốc của bún bò trộn Nam Bộ Bà Can, chủ một quán bún chả những năm 1980 được xem là người đầu iên bán món ăn này tại thủ đô. Trong một lần bán hàng, bà ược khách nhờ nướng thịt bò, thay vì ăn cùng bún chả băm và chả miếng truyền thống. Từ lần vô tình đó, món Bún bò trộn mới ra đời và có tên cho đến tận ngày nay. Bún bò trộn trở nên phổ biến và được thực khách yêu thích. Dần dần, nó có tên gọi là bún bò Nam Bộ bởi quán bún của bà Can nằm ở vỉa hè Đồng Lợi trên đường Nam Bộ (sau đổi tên là đường Lê Duẩn). Những người sống ở Hà Nội lâu năm đều quen với tên gọi đặc biệt của con đường này, nơi có ga Hà Nội và là điểm xuất phát những chuyến tàu vào miền Nam. Cách lý giải này được nhiều người đồng tình bởi sự giống nhau giữa bún chả và bún bò Nam Bộ. Cách ăn và hương vị của món này khá phù hợp với khẩu vị người Bắc với vị thanh, nguyên liệu đơn giản, nước chấm không quá ngọt. Sau này, món ăn sử dụng thịt bò xào tỏi và giá đỗ thay cho thịt bò nướng. Nước tiết ra từ thịt bò thấm vào sợi bún, quyện với nước mắm pha từ giấm đường tỏi ớt vừa miệng. Nhiều hàng cũng thay đu đủ ngâm bằng dưa chuột cắt nhỏ và thêm vào cà rốt bào sợi. Ảnh: Bún bò trộn tại Bún Chả Sinh Từ. Nguồn: Bún chả Sinh Từ
Món này trong Nam không gọi là bún bò Nam Bộ nên chắc chắn món này ở ngoài miền Bắc, bún bò trong đây có nước dùng gần giống với phở ấy, à nó chính là cái bún bò Huế ấy. Theo hình ảnh trên thì ở trong này gọi là bún + (món ăn kèm như: Thịt nướng, chả, nem).. là kiểu bún không có nước dùng phải ăn kèm nước mắm và trộn lên.
trong Nam có một món gọi là Bún bò xào, cũng là thịt bò xào lên ăn kèm cùng với bún, rau thơm cắt nhỏ và rải thêm hành lạc, cà rốt bào sợi lên.. Món ăn khi dùng được trộn đều cùng với nước trộn đặc trưng, khá là giống với món bún bò trộn miền Bắc được phục vụ trong các nhà hàng như quán Bún chả Sinh Từ - Hà Nội. Còn món bún ăn kèm với nước chan giống bún bò Huế thì nó lại là một phạm trù khác rồi, đấy là bún nước, không phải bún trộn.