Có thể bạn đã biết, "Nước là một hợp chất vô cơ, trong suốt, không vị, không mùi và gần như là không màu, là thành phần chính của thủy quyển trái đất và chất lỏng trong tất cả các sinh vật sống đã biết" – Wikipedia. Và nước không cháy, ai cũng biết. Nhưng để trả lời câu hỏi "Tại sao nước lại không cháy?", quả không dễ. Để giải đáp rõ ràng câu hỏi này, trước hết ta phải hiểu sự cháy là gì? Thông thường thì sự cháy là phản ứng hóa học của các chất với oxy. Có những chất ngay ở nhiệt độ thường cũng bốc cháy khi gặp oxy (Photpho trắng là ví dụ). Lại có những chất như than đá (thành phần chủ yếu là cacbon), hyđro, lưu huỳnh.. ở nhiệt độ thường khi tiếp xúc với oxy sẽ không xảy ra phản ứng, nhưng khi tăng nhiệt độ lên cao hơn hoặc hạ nhiệt độ xuống thấp hơn thì chúng sẽ bốc cháy. Trông bên ngoài thì rượu, xăng, dầu hỏa, nước đều là những chất lỏng trong suốt, rất giống nhau. Thế nhưng rượu là do ba nguyên tố cacbon, hyđro, oxy, còn xăng, dầu hỏa là do hai nguyên tố cacbon, hyđro tạo thành. Đại bộ phận các chất chứa cacbon đều có thể cháy được. Rượu, xăng, dầu hỏa có 1 nguyên tử cacbon kết hợp với hai nguyên tử oxy thành phân tử cacbon đioxit. Còn các nguyên tử hyđro lại kết hợp với oxy thành phân tử nước và do đó các hợp chất nói trên đều cháy sạch. Đến đây chắc các bạn đều đã rõ tại sao nước lại không cháy. Nước là do hai nguyên tố hyđro và oxy tạo nên, là do kết quả sự cháy của nguyên tố hyđro. Đã là sản phẩm của sự cháy nên đương nhiên nó không có thể có khả năng lại tiếp tục kết hợp với oxy hay nói cách khác nó không thể lại cháy một lần nữa. Cùng với lý luận tương tự, cacbon đioxit là sản phẩm cuối cùng của sự cháy nên cacbon đioxit không thể cháy được nữa. Do cacbon đioxit không tiếp dưỡng được sự cháy, lại có tỷ trọng nặng hơn không khí, nên người ta dùng cacbon đioxit để dập lửa. Đương nhiên cũng không ít loại vậtchất không thể hóa hợp với oxy cho dù có đưa nhiệt độ lên cao đến mấy đi nữa thì chúng cũng chỉ là "bạn tốt" của oxy. Các loại vật chất này là những chất không cháy được.