Cam xoàn có tên khoa học là Citrus sinensis L. Cam có rất nhiều công dụng và hầu như tất cả các bộ phận của cam xoàn đều có thể sử dụng được. Quả chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể và có giá trị cao trong y học. Ngoài việc ăn tươi, làm nước ép.. cứ nghĩ rằng vỏ quả được xem như là chất thải chính của quá trình ép nước thì chúng lại rất có giá trị bởi các thành phần có trong vỏ cam xoàn có thể ứng dụng trong các ngành thực phẩm và dược phẩm. Khảo sát nồng độ ethanol lên hoạt tính sinh học của cao chiết từ vỏ quả cam xoàn (Citrus sinensis L). Kết quả tổng hàm lượng polyphenol (119, 78 mg gallic acid/g cao chiết), flavonoid tổng (17, 8 mg quercetin/g cao chiết) và khả năng khử gốc tự do DPPH (IC50 = 376, 7 μg/mL), ABTS+ (IC50 = 119, 03 μg/mL) đạt được từ cao ngâm dầm cao hơn tổng hàm lượng polyphenol (57, 03 mg gallic acid/g cao chiết), flavonoid tổng (17, 5 mg quercetin/g cao chiết) và khả năng khử gốc tự do DPPH (IC50 = 462, 9 μg/mL), ABTS+ (IC50 = 159, 78 μg/mL) đạt được từ cao Soxhlet. Khả năng kháng vi sinh bằng phương pháp khuếch tán đĩa thạch cho kết quả trên vi khuẩn S. Aureus, E. Coli và nấm C. Albicans khác biệt không có ý nghĩa thống kê ở hai cao chiết ngâm dầm và Soxhlet, trên vi khuẩn P. Aeruginosa kết quả vòng kháng của hai cao chiết như nhau. Tuy nhiên ở vi khuẩn B. Cereus cao ngâm dầm thể hiện tính kháng tốt hơn cao Soxhlet. MIC được ghi nhận từ nồng độ 2, 5 mg/mL trên vi khuẩn P. Aeruginosa, E. Coli và nấm C. Albicans ở cả hai cao chiết ngâm dầm và Soxhlet. Tuy nhiên, cao ngâm dầm thể hiện MIC trên vi khuẩn B. Cereus và S. Aureus tốt hơn cao Soxhlet. Không tìm thấy MBC trên vi khuẩn B. Cereus ở các nồng độ đã khảo sát trên hai cao chiết ngâm dầm và Soxhlet. Nhưng trên các loài vi khuẩn P. Aeruginosa, E. Coli, S. Aureus cao ngâm dầm thể hiện tính kháng tốt hơn cao Soxhlet. MFC trên nấm C. Albicans ở nồng độ 5 và 15 mg/mL của cao ngâm dầm và cao Soxhlet. Kết quả cho thấy hàm lượng phenol, flavonoid, khả năng khử gốc tự do DPPH, ABTS+, khả năng kháng vi sinh của cao Soxhlet thấp hơn cao ngâm dầm.