Loại sữa nào là tốt nhất cho bạn?

Thảo luận trong 'Cuộc Sống' bắt đầu bởi Roxance77, 8 Tháng chín 2023.

  1. Roxance77

    Bài viết:
    39
    Loại sữa nào là tốt nhất cho bạn?

    Bước vào tiệm tạp hóa để tìm kiếm sữa, bạn sẽ thấy có rát nhiều loại cho bạn lựa chọn. Từ sữa bò cho đến những loại sữa khác từ thực vật. Để biến thực vật thành thứ gì đó tương tự như sữa, ta phải ngâm, phơi khô, rửa sạch và nghiền nhão chúng thành hỗn hợp đặc hoặc phơi và nghiền thành bột. Hỗn hợp hoặc bột thực vật được tăng cường các loại vitamin và khoáng chất, thêm hương vị và được pha với nước. Cho ra một loại sản phẩm có nhiều đặc tính giống với sữa động vật. Vậy loại sữa nào thực sự tốt nhất cho bạn?

    Hãy cùng đánh giá một số loại sữa phổ biến nhất: Sữa bò, sữa hạnh nhân, đậu nành hay yến mạch? Một cốc sữa bò 250 ml chứa:

    - 8 gam protein

    - 12 gam carbohydrate

    - Từ 2 đến 8 gam chất béo

    Số liệu trên tùy thuộc đó là sữa tách béo, giảm béo hay nguyên kem. Ngần đó xấp xỉ 15% lượng protein trung bình cần cho một người trưởng thành, chừng 10% carbohydrate và 2 tới 15% chất béo.

    [​IMG]

    Hầu hết các loại sữa từ thực vật có ít carbohydrate hơn sữa bò. Chúng có ít chất béo, nhưng lại nhiều thứ gọi là chất béo tốt. Trong khi các chất dinh dưỡng lành mạnh như vitamin D và canxi có trong sữa bò không có một cách tự nhiên trong hầu hết các loại sữa thực vật. Quan sát kĩ hơn các loại sữa thực vật, cả hạnh nhân và yến mạch đều có ít protein hơn so với sữa bò. Trong khi sữa hạnh nhân có ít chất dinh dưỡng nhất trong bốn loại, yến mạch lại chứa đầy beta-glucan, một loại chất xơ lành mạnh. Nó cũng có nhiều carbohydrate hơn so với các loại sữa thực vật khác, đôi khi nhiều ngang sữa bò. Trong khi đó sữa đậu nành có nhiều protein như sữa bò và chứa nhiều kali. Hạt đậu chứa isoflavone, là hợp chất mà mọi người thường cho là gây mất cân bằng nội tiết tố vì có chức năng giống với estrogen. Nhưng quan trọng là sữa đậu nành có rất ít lượng isoflavone, vì thế nó ít ảnh hưởng lên cơ thể hơn so với estrogen.

    [​IMG]

    [​IMG]

    Tùy thuộc vào thể trạng, mỗi người sẽ phù hợp nhất với một trong những loại sữa này. Với người không dung nạp lactose, tốt nhất là nên dùng sữa thực vật, nếu dị ứng với hạt cứng, bạn nên bỏ qua sữa hạnh nhân. Với người không có chế độ ăn uống đa dạng và phong phú, sữa bó có thể là cách hiệu quả nhất để nạp chất dinh dưỡng.

    Nhưng công bằng mà nói, bất kì loại nào trong bốn loại này đều có đủ chất dinh dưỡng cho một chế độ ăn uống cân bằng. Đó là lý do vì sao nhiều người quyết định chọn sữa dựa trên ảnh hưởng của nó lên hành tình này. Vậy dùng loại nào mà ít tiêu tốn tài nguyên và tạo ra ít chất thải nhất có thể?

    Mất tới 4 km vuông để tạo ra một cốc sữa bò, việc sử dụng đất này dẫn đến nạn phá rừng và hủy hoại môi trường sống. Hầu hết là đất nuôi bò, và một phần dùng để trồng thức ăn cho bò. Bò cũng ăn đậu nành và yến mạch.

    Cần ít đất hơn để trồng yến mạch hoặc đậu nành để tạo ra sữa so với việc trồng cỏ nuôi bò, chỉ với 1 km vuông đã có thể tạo ra một cốc sữa. Tương tự sữa hạnh nhân cũng cần đến đất, nhưng đất trồng ở đâu cũng rất quan trọng. Nông trại đậu nành là tác nhân lớn gây phá rừng, trong khi các nông trại trồng hạnh nhân và yến mạch thì không.

    [​IMG]

    Mỗi bước làm sữa đều dùng tới nước, nhưng công đoạn canh tác cho thấy sự khác biệt rõ rệt. Sữa bò tốn nhiều nước nhất, khoảng 120 lít nước cho một cốc sữa, hầu hết được dùng cho bò và tưới các loại thức ăn nuôi chúng. Hạnh nhân đứng thứ 2, khoảng 70 lít nước cho mỗi cốc sữa, nước dùng phần lớn dùng để tưới cho cây hạnh nhân, phải mất tới hàng năm tưới nước để cây hạnh nhân bắt đầu cho quả và cây cần được tưới liên tục, nếu không chúng sẽ chết, trong khi những loại cây trồng khác có thể bỏ hoang mà vẫn cho ra thu hoạch. Còn lại đậu nành và yến mạch cần ít nước hơn để nuôi trồng, chỉ khaongr từ 5 đến 10 lít nước cho mỗi cốc sữa.

    Các sản phẩm sữa cũng gây ra các loại khí thải nhà kính khoảng từ 0, 1 đến 0, 2 kg cho mỗi cốc sữa thực vật. Nhưng đối với sữa bò, chính những chú bò cũng tạo ra khí thải bằng việc ợ hơi và đánh rắm thải ra một lượng lớn khí metan. Nhìn chung mỗi cốc sữa bò góp phần tạo ra tới hơn một nửa kilogram lượng khí thải nhà kính.

    Vậy bên cạnh nhu cầu ăn uống của bạn, nếu xét loại sữa nào phù hợp nhất cho cả sức khỏe lẫn môi trường, phần thắng có lẽ sẽ nghiêng về các loại sữa thực vật, cụ thể là sữa đậu nành và sữa yến mạch.

    (Nguồn tham khảo)
     
Trả lời qua Facebook
Đang tải...