Làm gà nướng chay từ nấm đùi gà

Thảo luận trong 'Nội Trợ' bắt đầu bởi Bách Thảo, 15 Tháng tám 2023.

  1. Bách Thảo

    Bài viết:
    10
    Ăn chay trở thành xu hướng vì không chỉ những người theo tín ngưỡng tôn giáo hay giảm cân mới thực hiện ăn chay, mà tất cả mọi người không phân biệt tuổi tác hay giới tính đều có thể lựa chọn ăn chay như là một phương pháp phòng chống bệnh tật, giữ gìn vóc dáng, kéo dài tuổi thọ và nhiều người quan niệm ăn chay là để tâm hồn thanh tịnh, bình an.

    Mọi người hãy cùng mình làm 1 món ăn chay đẹp mắt ngon miệng từ đậu hũ ky và nấm đùi gà nhé!

    Có vô vàn cách chế biến nấm đùi gà và tàu hũ ky trong bữa ăn của người Việt. Tuy nhiên, nếu để ý kỹ, bạn sẽ thấy nấm đùi gà có từng sợi khá giống với thớ thịt gà, trong khi tàu hũ ky lại có kết cấu tương tự phần da. Hãy tận dụng ngay 2 nguyên liệu chính này để sáng tạo món "gà nướng" chay lạ miệng.

    [​IMG]


    Nguyên liệu (cho 4 người ăn)

    500gr nấm đùi gà (khoảng 4 cây nấm lớn)

    Tàu hũ ky tươi (chọn miếng lớn)

    Muối, hạt nêm vị nấm, đường, ngũ vị hương, nước tương, siro cây phong (có thể thay bằng mật ngô, đường ngô)

    Cách chế biến

    Bước 1: Sơ chế nấm đùi gà bằng cách cắt gốc, lau sạch các tạp chất bám trên thân cây nấm. Rửa qua với nước sạch và để ráo nước. Không cần rửa quá mạnh tay vì loại nấm này vốn đã sạch. Cắt phần mũ nấm (màu nâu), bạn có thể giữ lại để chế biến các món xào, nấu khác.

    [​IMG]

    Bước 2: Đun một nồi nước (lượng nước đủ để ngập nấm), thêm vào 1 chút muối. Chuẩn bị 1 tô nước đá.

    Khi nước sôi, nhẹ nhàng thả nấm vào nước. Dùng muôi hoặc kẹp để giữ cây nấm ngập trong nước, đun 10 phút để nấm chín hoàn toàn (bạn sẽ thấy nấm ngả màu vàng xám). Khi đó, nhanh chóng vớt nấm ra và thả vào tô nước đá.

    [​IMG]

    Bước 4: Trộn hỗn hợp gia vị: 1/2 thìa cà phê hạt nêm chay, 1/2 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê muối, 1 chút bột ngũ vị hương. Ướp nấm với hỗn hợp trên trong 15 phút.

    Bước 5: Chuẩn bị nước sốt: 1 thìa canh nước tương, 1 thìa canh siro cây thích, 1/4 thìa cà phê hạt nêm chay, 4 thìa canh nước lọc. Trải 1 lớp tàu hũ ky lớn lên thớt, dùng cọ phết nước tương lên đều 2 mặt, đến khi miếng tàu hũ ky mềm bớt.

    Đặt 2 miếng nấm chồng lên nhau, đặt vào giữa lớp tàu hũ ky. Gấp lại thật gọn để bao kín phần nấm bên trong để được miếng "gà chay".


    [​IMG]

    Bước 6: Chuẩn bị 1 chiếc chảo chống dính, thêm dầu ăn và bật lửa vừa. Khi dầu nóng, từ từ đặt miếng "gà chay" vào (mặt có nếp gấp úp xuống trước), rán đến khi vàng đều 2 mặt. Nhớ canh lửa và lật thường xuyên để không bị cháy.

    [​IMG]

    Bước 7: Khi "gà chay" đã chín, vớt ra và để ráo dầu. Cắt thành các miếng vừa ăn, ăn kèm nước tương, cơm nóng.

    [​IMG]

    Chúc các bạn thành công nhé!
     
    Dương2301, LieuDuongThần thoại thích bài này.
  2. Thần thoại Cố gắng lên!

    Bài viết:
    146
    Ôi sao nhìn ngon thế nhỉ, giờ mình mới biết thêm một cách để chế biến món ăn rồi nè.

    Cách trình bày của bạn rất dễ hiểu, rành mạch và rõ ràng. Hình ảnh minh họa cũng rất bắt mắt. Nhìn vào là thấy đói bụng ngay luôn á.

    Một số suy nghĩ bộc phát lúc này của mình thôi a.

    Chúc bạn một ngày mới tốt lành nhé.
     
    Bách ThảoLieuDuong thích bài này.
Trả lời qua Facebook
Đang tải...