Hướng dẫn nấu cháo kê cho người đau dạ dày, tiểu đường và yếu sinh lý

Thảo luận trong 'Nội Trợ' bắt đầu bởi Spark, 30 Tháng một 2023.

  1. Spark

    Bài viết:
    33
    So với cháo gạo, cháo kê (tiểu mễ) không chỉ thơm hơn, mà còn có giá trị dinh dưỡng cao, giàu các loại vitamin và khoáng chát lại dễ tiêu hóa hơn. Cháo kê và các món ăn từ hạt kê có tính mát, đặc biệt phù hợp với những người mắc bệnh dạ dày, người mới ốm dậy, bên cạnh đó còn giúp người tiểu đường ổn định đường huyết, bồi bổ khí huyết cho phái nữ ngày "đèn đỏ" hoặc mẹ bầu sau sinh, giúp bổ thận và tăng cường sức khỏe sinh lý cho nam giới.

    Hôm nay, hãy cùng mình khám phá các cách nấu cháo kê chay đúng cách bổ để bồi bổ sức khỏe nhé!

    [​IMG]

    #Nguyên liệu cần dùng:

    - Hạt kê

    - Nước sạch

    - Đường/ đường phèn/ muối (tùy khẩu vị)

    #Cách làm

    Bước 1: Vo sạch hạt kê với nước lạnh bằng cách dùng đũa hoặc tay khuấy nhẹ và đều hạt kê trong nước, không chà sát mạnh hạt kê. Ngâm hạt kê trong nước khoảng 1 giờ. Sau đó đổ kê ra và để ráo nước.

    [​IMG]

    Ngâm hạt kê trong nước từ 30 phút - 1 giờ giúp hạt kê dễ mềm, bung đẹp và thơm hơn.​

    Bước 2: Cho nước sạch vào nồi theo tỷ lệ nước và kê là 15: 1 (15 phần nước - 1 phần kê). Đun sôi nước mới trút phần kê đã để ráo vào nồi. Tiếp tục để lửa to cho đến khi cháo sôi lại lần nữa thì vặn nhỏ lửa nhất để cháo sôi liu riu trong 20 phút.

    Bước 3: Dùng đũa hoặc thìa gỗ khuấy nhẹ cháo theo một chiều trong 3-5 phút mới tắt bếp để cháo tự tiết dầu kê và mùi hương cháo thơm hơn.

    Bước 4: Múc ra tô và thưởng thức. Cháo kê chay có vị ngọt - mặn tự nhiên, nếu muốn ăn ngọt hơn có thể thêm đường hoặc đường phèn, nếu muốn ăn mặn có thể nêm chút muối.

    [​IMG]

    #Công dụng

    - Ổn định đường huyết cho người tiểu đường

    - Làm dịu nhẹ bênh đau dạ dày

    - Bồi bổ khí huyết, giúp tái tạo hồng cầu

    - Bổ thận, tăng cường sức khỏe sinh lý

    - Tăng khả năng hấp thu chất cho người ốm dậy

    #Khuyên dùng:

    - Người già và trẻ nhỏ nên ăn cháo kê, vừa bồi bổ vừa dễ tiêu hóa

    - Người đau dạ dày có thể nấu cháo kê dùng trong các bữa phụ chia nhỏ hàng ngày

    #Lưu ý

    - Không rửa quá kỹ hạt kê với nước hay chà xát quá mạnh vì dễ làm mất nhiều dưỡng chất trong hạt kê

    - Đun sôi nước trong nồi mới cho kê đã ráo nước vào, vừa tránh dính nồi, vừa giúp kê nở đều đẹp và không bị nát hạt.

    - Ngoài cháo chay, bạn có thể thêm bí đỏ và khoai lang vào cháo kê ăn cũng rất ngon. Muốn bồi bổ khí huyết có thể thêm vào cháo kê táo đỏ bỏ hạt và kỷ tử. Cháo kê nấu mặn có thể nấu cùng thịt gà, giúp người ốm nhanh phục hồi sức khỏe.

    [​IMG]

    Nên dùng cháo kê thay cháo gạo để cải thiện sức khỏe và cung cấp dương chất cho cơ thể​
     
    Chỉnh sửa cuối: 31 Tháng một 2023
Trả lời qua Facebook
Đang tải...