Trứng vịt lộn um bầu hay canh bầu nấu trứng vịt lộn là món ăn bổ dưỡng, có tác dụng giải nhiệt, giảm tình trạng suy nhược, thiếu máu, đau đầu, chóng mặt. Nguyên liệu 4 hột vịt lộn 1 quả bầu 2 củ hành khô, hành lá, ớt, 1 quả chanh Bột canh, hạt tiêu, hạt nêm Rau răm: 30gr (hoặc mồng tơi: 100gr) Cách làm Bước 1: Sơ chế Lấy dao cắt nhẹ vài đường trên vỏ bầu để bầu ra bớt nhựa rồi mới gọt bỏ phần vỏ và rửa với nước sạch. Sau đó, để bầu thật ráo nước rồi cắt thành khoanh tròn và tiếp tục cắt nhỏ thành các miếng vừa ăn. Nhặt bỏ lá sâu, dập nát của mồng tơi rồi ngâm trong nước muối loãng (10 phút), rửa lại vài lần với nước. Hành lá, ớt hiểm rửa sạch, cắt nhỏ. Bước 2: Luộc trứng vịt lộn Rửa sạch trứng vịt lộn rồi luộc ngập nước với lửa lớn trong khoảng 25 phút (có thể cho thêm 1 muỗng cà phê muối trong lúc luộc). Vớt trứng ra và để nguội khoảng 5 phút, đập vỏ lấy nước và con bên trong để tiếp tục làm hột vịt lộn um bầu. Bước 3: Um trứng với bầu Bắc nồi có 1 muỗng canh dầu ăn lên bếp, đun nóng rồi cho thêm 1 muỗng canh hành tím băm, phi thơm đến khi dậy mùi thì cho phần trứng vịt lộn và nước lấy được ở bước 2 cho vào. Đun sôi với 200ml nước lọc và 1 muỗng canh hạt nêm. (tùy theo khẩu vị) Cho bầu đã cắt nhỏ vào, đậy nắp và um khoảng 3 phút để bầu chín rồi mồng tơi vào, um thêm 1-2 phút nữa. Nêm nếm lại cho vừa ăn. Lưu ý: Nên cho mồng tơi vào bước cuối cùng để mồng tơi giữ được màu xanh, không bị nát. Một số mẹo nhỏ khi nấu món hột vịt lộn um bầu bạn cần biết Cách chọn mua hột vịt lộn ngon Thành phần chính của món hột vịt lộn um bầu chính là trứng vịt. Vì thế, để món ăn ngon cần đảm bảo trứng vịt phải "chất lượng". Khi mua, nên chọn hột vịt cầm hơi nặng tay (hột vịt lộn còn non, ăn sẽ ngon hơn trứng nặng tay, tức trứng đã già). Và khi mua, nếu có thể hãy đưa trứng lên soi tại nơi có ánh sáng mạnh. Với trứng vịt lộn còn tươi ngon, khoảng trống trên đầu thường nhỏ, trong suốt và không có chấm đen. Ngoài ra, bạn có thể hãy thả hột vịt lộn vào thau nước muối loãng. Trứng nổi lên là trứng đã để lâu còn trứng chìm xuống là trứng ngon. Một cách khác để chọn trứng cho món hột vịt lộn um bầu chính là lắc nhẹ trứng. Nếu không nghe tiếng chất lỏng chuyển động thì nên mua vì đây là trứng ngon. Cách chọn mua bầu non, ngon Với bầu, nên chọn những quả thon dài, có kích thước trung bình, da xanh, vỏ quả mềm và còn lông tơ. Nếu bầu cuống to, còn vết nhựa, cầm nặng tay thì là bầu non, giúp món ăn thêm ngon ngọt. Nên hạn chế lựa chọn bầu to, vỏ cứng, màu ngả vàng vì thịt bầu sẽ cứng, nhiều hạt, có vị chưa do bầu già, làm ảnh hưởng đến hương vị của món hột vịt lộn um bầu. Cách chọn mua mồng tơi tươi ngon Với món vịt lộn um bầu mồng tơi, nên chọn rau có màu xanh đều từ lá đến thân. Cần chú ý chọn lá nhỏ thì sẽ ngon hơn. Tránh mồng tơi có phần lá dập nát, ốm yếu (thiếu chất dinh dưỡng) hoặc lá quá to, ngọn ít, mập mạp (rau bị phun thuốc). Chúc các bạn thành công với món trứng vịt lộn um bầu thơm ngon, bổ dưỡng!