1. Sữa Với khoảng 250ml sữa tươi mỗi ngày, sẽ giúp nạp vào cơ thể 30% lượng canxi cần thiết mỗi ngày. 2. Phô mai Phô mai là một nguồn canxi tuyệt vời, đặc biệt là phô mai parmesan, mỗi 28 gram sẽ cung cấp 33% lượng canxi cần nạp vào cơ thể mỗi ngày. 3. Sữa chua nguyên chất không đường Sữa chua mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe do có hàm lượng vi khuẩn sinh học sống và hàm lượng canxi cao. Một cốc sữa chua nguyên chất không đường cung cấp 30% nhu cầu canxi mỗi ngày cho cơ thể. 4. Các loại hạt Hạt vừng và hạt chia là những thực phẩm hoàn hảo cung cấp canxi cho cơ thể. Một muỗng hạt vừng chứa 126mg canxi, tương đương 13% lượng canxi cần nạp vào cơ thể hàng ngày. 5. Cá mòi Cá mòi rất giàu canxi vì xương mềm, ăn được. 92 gram cá mòi cung cấp 35% lượng canxi cần thiết mỗi ngày cho cơ thể của bạn. 6. Hạnh nhân Hạnh nhân chứa canxi cao nhất so với hầu hết các loại hạt. Khoảng 28 gram hạnh nhân sẽ cung cấp cho bạn 8% nhu cầu canxi mỗi ngày. 7. Các loại đậu Một chén đậu có vỏ nấu chín sẽ cung cấp 24% nhu cầu canxi mỗi ngày và một chén đậu trắng sẽ cung cấp 13% nhu cầu canxi mỗi ngày cho cơ thể. 8. Đậu phụ Một bìa đậu phụ có thể cung cấp 86% nhu cầu canxi mỗi ngày cho cơ thể. 9. Các loại rau màu xanh đậm Các loại rau củ màu xanh đậm, lá xanh là siêu thực phẩm rất giàu canxi như súp lơ xanh, cải xoăn và rau bina. 10. Ngũ cốc Một số loại ngũ cốc có thể cung cấp cho bạn 100% nhu cầu canxi ngay cả trước khi chưa kết hợp ăn với sữa. Lượng canxi này sẽ không được tiêu thụ ngay lập lức mà sẽ được tiêu thụ trong cả một ngày.
Thực phẩm giàu canxi cho mẹ bầu - Canh cá chạch nấu đậu phụ - Cua biển - Hàu, các loài nghêu, sò, ốc, hến - Cá mòi cả xương - Tảo biển - Tôm đồng - Thực phẩm họ đậu: Đậu Hà Lan, đậu xanh, đậu nành, đậu phộng.. - Cải xoăn - Nước ép súp lơ xanh (bông cải xanh) - Cải chíp - Rau bina, hay còn gọi là rau chân vịt - Tỏi tây - Khoai lang - Chuối - Kiwi - Nước cam (xay cả vỏ) - Quả sung - Trái cây sấy khô: Nho khô, mận sấy khô, mơ khô.. - Hạt hạnh nhân, hạt dẻ (Lượng kalo trong các loại hạt này khá cao, vì vậy mẹ bầu không nên ăn quá nhiều) - Đậu phụ - Hạt dẻ - Sữa chua - Các loại sữa tươi, sữa công thức - Phô mai, váng sữa, các chế phẩm từ sữa
Dấu hiệu tụt canxi ở bà bầu Mệt mỏi (hay cảm vặt, sổ mũi, tay chân rã rời, buồn ngủ và không có năng lượng làm việc), đau nhức bắp cơ, tê chân, đau lưng, đau khớp, răng lung lay hoặc đau, chuột rút; thậm chí bà bầu sẽ bị co giật do hạ canxi huyết quá mức mà biểu hiện đặc trưng là co giật các cơ mặt và chi trên với bàn tay co rúm, các ngón tay khum lại. Ngoài ra, tương tự xương, móng tay cũng cần canxi để duy trì độ chắc khỏe; sự thiếu hụt canxi thể hiện rõ ràng khi móng tay trở nên ố vàng, có các vết nứt, móng tay mỏng đi và dễ gãy khi va chạm mạnh.
Thực phẩm giàu canxi cho bà bầu 3 tháng cuối Những thực phẩm sau đây vừa giàu canxi vừa đặc biệt tốt cho bà bầu trong giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ: - Chuối, cam, kiwi - Sữa, sữa chua, phô mai - Rau cải chíp - Súp lơ xanh: Nước ép súp lơ xanh, súp lơ xào, luộc - Khoai lang: Luộc, hấp, nấu canh - Rau dền: Canh rau dền, rau dền xào, nước ép rau dền - Đậu phụ - Rong biển: Canh rong biển nấu đậu phụ, cơm cuộn rong biển, rong biển chiên - Bột yến mạch: Cháo yến mạch nấu mè đen - Cua đồng: Canh cua đồng nấu rau mồng tơi, cua đồng hấp, cua đồng rang muối - Tôm đồng, ốc bươu - Hàu, cá hồi - Mộc nhĩ: Nấu canh, làm nem - Hạt hạnh nhân - Trứng gia cầm, đặc biệt là trứng gà: Luộc, rán, ốp la, kho với thịt
Thực phẩm giàu canxi cho bà bầu 3 tháng giữa Danh sách được làm theo thứ tự giàu canxi nhất xếp trước: Tảo biển đỏ Cá mòi Cua đồng Tép Ốc đá Sữa bột tách béo Ốc nhồi Ốc vặn Ốc bươu Mè đen (vừng đen) Tôm đồng Sữa bột toàn phần Phô mai Tảo bẹ Đậu đen Nấm mèo (mộc nhĩ) Đậu cô ve Tảo xoắn Cần tây Cần ta Sữa đặc có đường Rau dền Cá hồi tươi Nấm đông cô (nấm hương) Rau đay Rau rút Rau mồng tơi Đậu trắng Rau thơm Rau ngót Nấm mỡ Sữa bò tươi Sữa chua Nấm đùi gà Rau bí Rau muống Hạt óc chó Trứng vịt Chà là Nấm tuyết nhĩ (mộc nhĩ trắng) Trứng ngỗng Trứng gà Mơ khô Cam Dâu tằm Sung Kiwi Mận Đậu nành Lê Lưu ý: - Tôm, tép, cua và ốc là những loài sống ở môi trường sát với đất, nên bị nhiễm ký sinh trùng, vi khuẩn là điều khó tránh khỏi; để đảm bảo an toàn, bà bầu cần chế biến sạch sẽ và đun chín trước khi ăn, tuyệt đối không ăn chúng dưới dạng sống như gỏi, nộm tái.. - Về trứng, theo tính toán của Viện dinh dưỡng Quốc gia, hàm lượng canxi ở trứng có nhiều nhất trong lòng đỏ
Thực phẩm giàu sắt và canxi cho bà bầu Mỗi loại thực phẩm sau đều vừa giàu sắt vừa giàu canxi, vô cùng có lợi cho bà bầu: - Các loài nghêu, sò, ốc - Rau bina, hay còn gọi là rau chân vịt, cải bó xôi - Súp lơ xanh (bông cải xanh) - Các loại đậu Lưu ý: - Sắt từ thức ăn có nguồn gốc động vật sẽ có khả năng hấp thu tốt hơn so với sắt từ nguồn gốc thực vật. - Việc hấp thu chất sắt sẽ trở nên hiệu quả hơn nếu các mẹ bầu đồng thời tiêu thụ nhiều thực phẩm giàu vitamin C sau bữa ăn. Do đó, bà bầu có thể bổ sung cam, kiwi.. sau bữa ăn, vừa giàu vitamin C vừa giàu canxi.
Thực phẩm giàu canxi cho bà bầu 3 tháng đầu Những thực phẩm sau đây vừa giàu canxi vừa tốt cho bà bầu trong giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ: Sữa: Sữa tách béo, Sữa nguyên kem, Sữa đậu nành, Sữa yến mạch, Sữa hạnh nhân Sữa chua Phô mai Kem tươi Bánh gạo, bánh quế Trứng Thịt đỏ Gà Cá: Cá tuyết, cá trích, cá ngừ, cá mòi ngâm dầu, cá hồi xông khói Tôm Đậu: Đậu lăng, Đậu xanh, Đậu trắng, Đậu đỏ. Có thể chế biến đậu thành các món ăn đơn giản như: Đậu luộc, súp đậu, cháo.. Pasta Cơm trắng, cơm gạo lứt Bánh mì: Bánh mì trắng, Bánh mì nguyên cám, Naan (bánh mì nướng Ấn Độ) Ngũ cốc Pizza Trái cây: Cam, kiwi, chuối, mơ, dâu tằm, nho khô. Có thể ăn trực tiếp hoặc làm salad hoa quả, các món chè, kem, sinh tố.. Rau củ quả: Khoai tây (luộc), xà lách, cải xoăn, cải xanh, cải chíp, bông cải xanh, đậu bắp, cải xoong, cà rốt, cà chua Hạt: Hạnh nhân, óc chó, chia, vừng. Có thể sử dụng các loại hạt hạnh nhân, óc chó, hạt chia để làm sinh tố, sữa lắc, hoặc sử dụng luôn như các món ăn vặt hàng ngày. Đậu hũ Rong biển