Xôi cốm không quá là phổ biến nhưng lại là món ăn gây thương nhớ với người dân thủ đô mỗi khi đất trời Hà Thành vào thu. Mùa thu Hà Nội đẹp và thơ mộng trên từng cung đường, từng làn gió phả hơi se lạnh gây thương nhớ biết bao người. Giữa muôn ngàn đặc sản của mùa thu Hà Nội, vị cốm ngọt bùi thoảng qua hương thơm dìu dịu của mùi lá sen chính là một trong những trải nghiệm khó quên của người dân mỗi dịp thu về. Cốm là một đặc sản nổi tiếng của Hà Nội. Rất nhiều món ngon độc lạ được người dân khéo léo sáng tạo với cốm để biến tấu món ăn nhằm chinh phục khẩu vị của cả những thực khách khó tính nhất. Trong số đó, đơn giản mà bình dị thân thuộc nhất có thể kể đến món xôi cốm. Chẳng cần chế biến quá phức tạp hay công phu gì, xôi cốm đơn sơ nhưng mang trọn tinh túy của một thức đặc sản đặc trưng. Chỉ với những nguyên liệu mộc mạc và đơn giản như cốm, hạt sen hay đậu xanh và vài sợi dừa, xôi cốm với hương vị nhẹ nhàng, ngọt thơm của những thành phần mang đậm sắc quê hương vẫn giữ một vị trí nhất định trong lòng người yêu ẩm thực. Những hạt cốm xanh mơn mởn được làm từ lúa non dậy mùi thơm đặc trưng, hòa cùng đậu xanh, hạt sen ninh nhừ bùi ngọt. Và tất nhiên xôi cốm không thể trọn vẹn nếu thiếu đi chút vị béo ngậy từ những sợi dừa được đảo qua đường và mỡ. Những phần xôi cốm càng tăng thêm vẻ độc đáo khi được gói trong những mẩu lá sen xanh mướt, vừa mộc mạc vừa tô đậm nét đẹp ẩm thực Việt. Những gói xôi cốm nóng hổi xuất hiện trên các ngõ ngách như đánh thức mùa thu, đánh thức cả mọi giác quan của người qua đường, khiến ai nấy đều muốn thưởng thức ngay một gói xôi đượm hương vị thủ đô. Còn chờ gì nữa mà không tận dụng thời điểm này để tự thưởng cho mình một gói xôi cốm thơm ngọt. Dù là người sống ở Hà Nội lâu năm hay khách vãng lai vô tình lướt qua, chắc chắn bạn sẽ không thể quên được hương vị dân dã, mộc mạc của thức đặc sản dịu ngọt, thân thương này.