English Speaking Topic: What factors make food become dangerous? Đề nói tiếng Anh: Những yếu tố làm cho thực phẩm trở nên nguy hiểm? These days, with the development of our country, a majority of people can get access to more kinds of food than in the past. However, it is also the reason people ignore the principle value of a meal, they more focus on what the food taste rather than nutrition. As a result, this ignorance do harm on our health by some following factors. First of all, this is the developed technology in food processing. In fact, technology allows people to produce more food than manual workers, but when people control the machines, they cannot realize the small mistakes as well as the changes in the quality of ingredients, which effect directly to the quality of products and the health of consumers. For example, some tiny rust in the hidden angle of devices can cause heavy metal toxicity or the change of cooking oil after frying many times. Another negative impact is the chemical substance in foods. Absolutely, the food can never be stored in a can, in a box without the interference of preservatives and additives so these chemicals may lead to problems in the digestive and nervous systems. For example, borax used in caviar is a fatal chemical. The final factor is the occurrence of new sicknesses from food. Nowadays, many patients in hospitals are related to food poisoning because they want to find strange tastes. For example, they are poisoned by mushrooms and animals. Also, some diseases related to the digestive system, nervous system, and circularity system appear, but the general cause is unhealthy food. As a final observation, we should acknowledge the downside of food taste, after that we can balance taste and nutrition to have healthy diets. Tạm dịch: Ngày nay, với sự phát triển của đất nước, đại đa số người dân có thể tiếp cận với nhiều loại thực phẩm hơn trước đây. Tuy nhiên, đó cũng là lý do khiến mọi người bỏ qua giá trị cốt lõi của bữa ăn, họ chú trọng hương vị món ăn hơn là dinh dưỡng. Kết quả là, sự thiếu hiểu biết này gây hại cho sức khỏe của chúng ta bởi một số yếu tố sau. Trước hết, đây là công nghệ phát triển trong chế biến thực phẩm. Thực tế, công nghệ cho phép con người sản xuất ra nhiều thực phẩm hơn so với lao động thủ công, nhưng khi điều khiển máy móc, con người không thể nhận ra những sai sót nhỏ cũng như sự thay đổi chất lượng nguyên liệu, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sản phẩm và sức khỏe của người ăn. Người tiêu dùng. Chẳng hạn, một vài vết gỉ li ti ở góc khuất của thiết bị có thể gây ngộ độc kim loại nặng hay dầu ăn bị biến chất sau khi chiên đi chiên lại nhiều lần. Một tác động tiêu cực khác là chất hóa học trong thực phẩm. Tuyệt đối, thực phẩm không bao giờ được đựng trong can, hộp mà không có sự can thiệp của chất bảo quản, chất phụ gia vì những hóa chất này có thể dẫn đến các vấn đề về hệ tiêu hóa và thần kinh. Ví dụ, hàn the được sử dụng trong trứng cá muối là một hóa chất gây tử vong. Yếu tố cuối cùng là sự xuất hiện của các bệnh mới từ thực phẩm. Hiện nay, nhiều bệnh nhân vào viện liên quan đến ngộ độc thực phẩm vì muốn tìm khẩu vị lạ. Ví dụ, họ bị ngộ độc bởi nấm và động vật. Ngoài ra, một số bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa, hệ thần kinh, hệ tuần hoàn cũng xuất hiện mà nguyên nhân chung là do ăn uống không lành mạnh. Suy cho cùng, chúng ta nên nhìn nhận mặt trái của mùi vị thức ăn, từ đó cân bằng khẩu vị và dinh dưỡng để có những chế độ ăn lành mạnh.