Nồi chiên không dầu có nghĩa là sử dụng hơi nóng của không khí để làm chín thực phẩm. Với công nghệ không sử dụng dầu trong chế biến thực phẩm nên giúp món ăn giảm khoảng 70 - 90% lượng dầu ăn so với kiểu chiên thông thường nhưng vẫn có thể tạo ra các món chiên rán ngon miệng, đẹp mắt nếu bạn biết cách sử dụng đúng cách. Với xu hướng ăn sạch, sống khỏe. Nồi chiên không dầu đang được sử dụng ngày càng phổ biến trong các hộ gia đình bởi tính năng chiên, nướng không dầu mỡ. Ngoài chiên rán, bạn có thể sử dụng nồi chế biến các món sấy và nướng: Sấy khô thực phẩm, sấy trái cây, cá nướng, thịt nướng, làm bánh.. Nướng gà bằng nồi chiên không dầu hiện đang là một xu hướng nấu nướng mới được nhiều bà nội trợ quan tâm và tìm hiểu. Nồi chiên không dầu vừa giúp giữ được độ dai ngọt của gà, vừa giảm được lượng mỡ có trong gà không gây cảm giác béo, ngon ngọt bên trong, giòn rụm bên ngoài. Lưu ý: Gà bạn nên chọn gà mái ta là ngon nhất, chọn những con có kích thước vừa và phù hợp với lòng nồi chiên. Sau khi mua về, bạn làm sạch, mổ bụng và xát với muối cho sạch hết mùi tanh hôi. Không nên chần qua nước sôi hoặc rửa bằng nước ấm đâu nhé, vì nó sẽ làm gia vị khó thấm sâu vào bên trong. Mình sẽ hướng dẫn hai cách mình thường dùng nhất nhé. 1. Gà nướng muối ớt Nguyên liệu cần chuẩn bị: +1 con gà (khoảng 1.5 – 2 kg) + 1 ít rau sống: Xà lách, diếp cá, tía tô, dưa leo.. + 1 củ nghệ, ớt khô, ớt bột, xả. + Gia vị: Muối, tiêu, nước mắm, bột ngọt, dầu ăn, đường.. Các bước thực hiện: + Bước 1 : Sơ chế nguyên liệu: Đầu tiên, bạn dùng muối hạt trắng chà xát lên bề mặt con gà để khử sạch mùi tanh, rửa gà lại nhiều lần với nước. Sau đó, bạn mổ gà, ép chặt và bẻ gà về phía sau, dùng dao khứa vài đường trên bề mặt để gà dễ thấm gia vị hơn. + Bước 2 : Sơ chế các nguyên liệu còn lại Nhiều người vẫn sử dụng nghệ bột. Nhưng riêng mình, mình thích sử dụng nghệ tươi giã ra hơn, vì khi phết lên nghệ sẽ đều hơn. Bạn gọt sạch vỏ nghệ tươi, giã nhuyễn rồi vắt để lấy nước cốt. Kế tiếp, bạn nhặt bỏ lá úa vàng, gốc rễ của các loại rau ăn kèm, rửa sạch với nước muối pha loãng, vớt ra để trên rổ cho ráo nước. Với dưa leo, bạn cắt thành những lát mỏng vừa ăn. + Bước 3 : Cách Ướp gà nướng muối ớt Dùng dao khứa vào thân con gà để khi ướp gia vị có thể thấm đều. Thịt gà khi thành phẩm sẽ đậm đà hơn. Bạn cho 1 muỗng cà phê muối, nửa muỗng cà phê ớt khô (ớt cay), nửa muỗng cà phê ớt bột (không cay), 2 muỗng cà phê bột tỏi (nếu không có bột tỏi các bạn có thể băm nhuyễn tỏi tươi), 1 muỗng cà phê xả băm (có xả thì gà sẽ thơm ngon hơn) vào trong một cái tô to. Trộn tất cả với nhau cho đều hỗn hợp gia vị. Sau đó, bạn quét nước cốt nghệ lên khắp thân gà để tạo màu vàng đẹp mắt. Bạn cho gà vào trong tô lớn, đổ hỗn hợp gia vị vào, xoa gia vị lên khắp thân gà. Khi thực hiện thao tác này, bạn chú ý nên đeo găng tay để đảm bảo vệ sinh. Dùng phần gia vị đã trộn ở trên ướp đều vào gà cả mặt trong lẫn ngoài. Để gà có thể thấm đều gia vị, bạn nên để vào trong tủ lạnh trong khoảng một tiếng để gà ngấm và săn nhé. + Bước 4 : Nướng Gà Bạn lấy gà từ tủ lạnh ra, cho gà vào nồi chiên không dầu (đã lót một lớp giấy bạc). Bạn điều chỉnh nhiệt độ từ 180 độ C đến 200 độ C, thời gian 20 phút, tùy vào khối lượng con gà. Sau 20 phút, bạn lật lại gà để gà có thể chín đều trong khoảng 15 phút nữa. Không nên để nhiệt độ quá lớn vì nó sẽ rất dễ làm lớp da bên ngoài bị cháy còn thịt bên trong còn sống. Thế là bạn đã có món gà nướng muối ớt ngon lành rồi. Món gà nướng muối ớt thơm lừng với lớp da giòn, thịt mềm thấm vị mặn của muối, vị cay nồng của ớt chinh phục cả những người ăn khó tính và trở thành món ăn được rất nhiều người ưa chuộng. 2. Nướng gà bằng nồi chiên không dầu bằng ướp mật ong Gà nướng mật ong có vị ngọt tự nhiên cùng hương thơm dịu nhẹ, mật ong đã góp phần tạo nên sự hoàn hảo cho nhiều món ngon, trong đó phải kể đến món gà nướng mật ong. Sự kết hợp vị ngọt của mật ong, thịt gà dai ngon cùng với phương pháp nướng tạo nên món ăn thơm ngon, hấp dẫn khó cưỡng. Nguyên liệu cần chuẩn bị: - Gà: 1 con gà mái tầm 1, 3 kg - 1 thìa canh dầu hào - 1 thìa cà phê mì chính - 1/3 thìa cà phê nước mắm - 1 thìa cà phê tỏi khô - 1 thìa cà phê hành khô - 1/3 thìa cà phê tiêu xay - 2 thìa cà phê mật ong, 2 thìa cà phê dầu ăn Các bước thực hiện: Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: - Gà xát muối rửa sạch thấm thật khô. - Tỏi và hành băm nhuyễn cho vào bát con. Bước 2: Uớp gà: - Cho tỏi khô hành khô, dầu hào, mì chính, nước mắm, hạt tiêu vào bát khuấy đều cho các gia vị tan hết. - Dùng tay trộn đều nước sốt, xoa lên mình, bụng gà, đảm bảo cho nước sốt phủ đều lên cả con gà. - Đậy kín, cho vào tủ lạnh ngăn mát để tầm 3-4 tiếng cho gia vị thật ngấm. Bước 3: Nướng gà bằng nồi chiên không dầu: - Hết thời gian ướp, bạn cho gà vào nồi chiên không dầu. Đầu tiên bạn nướng gà ở 190 độ C, trong vòng 15 phút. - Sau khi nướng xong 15 phút bạn mở nồi lật gà và nướng ở nhiệt độ 190 độ C trong vòng 10 phút. - Sau đó bạn mở nồi chiên rồi dùng chổi quét hỗn hợp dầu ăn và mật ong lên đều khắp con gà. Bật nồi 180 độ C nướng trong vòng 5 phút là mở ra gà đã vàng ươm thơm phức và da căng giòn. - Khi gà chín, gà có màu vàng đẹp mắt, thấm vị dịu ngọt đặc trưng của mật ong. Thớ thịt mềm thơm, hấp đẫn. Bạn nhớ lưu ý những gợi ý sau để món gà được ngon hơn nhé: Để chọn được gà ngon, bạn nên chọn con gà có thân nhỏ gọn, săn chắc, ức nhỏ, da vàng óng. Dùng tay ấn vào mình gà, lườn gà hoặc đùi để kiểm tra nhé. Trước khi nướng nhớ bỏ hết phần hành tỏi bán trên bề mặt da gà, vì khi nướng sẽ làm hành tỏi bị cháy khét, mất mùi thơm của gà. Khi nướng không lót giấy bạc để cho mỡ gà chảy hết xuống khay dưới khi nướng, giúp gà giòn và ăn không bị ngấy. Chúc các bạn thành công!