Nước có thật sự vô vị?

Thảo luận trong 'Khoa Học' bắt đầu bởi Travis Ngô, 19 Tháng hai 2023.

  1. Travis Ngô

    Bài viết:
    41
    Mặc dù bản thân nước không tạo ra mùi vị ở người, nhưng có một khái niệm được gọi là "hương vị nước" đã được nghiên cứu khá rộng rãi bởi Linda Bartoshuk. Ý tưởng của nghiên cứu là nếu lưỡi tiếp xúc với một kích thích vị giác cụ thể ở nồng độ không đổi trong một khoảng thời gian dài - giả sử, một phút hoặc hơn - nó sẽ trải qua một sự thích nghi ngắn hạn với kích thích này. Trong khi sự điều chỉnh này có hiệu lực, một trong ba điều có thể xảy ra:

    1. Nếu lưỡi tiếp tục tiếp xúc với cùng một kích thích ở cùng một nồng độ, thì nó không phát hiện ra điều gì.

    VD: Lưỡi tiếp xúc liên tục với dung dịch muối ăn 0, 5% trong 1 phút. Ngay sau đó, nó lại tiếp xúc với dung dịch muối ăn 0, 5%. Thì lúc đó, người nếm sẽ không nếm được gì.

    2. Nếu lưỡi tiếp xúc với cùng một kích thích nhưng ở nồng độ cao hơn, kích thích này được coi là mạnh hơn bình thường.

    VD: Lưỡi tiếp xúc liên tục với dung dịch muối ăn 0, 5% trong 1 phút. Ngay sau đó, nó được tiếp xúc với dung dịch muối ăn 2%. Người nếm sẽ cảm thấy vị này mặn hơn nhiều so với khi nếm dung dịch 2% tương tự trước khi thích nghi với dung dịch muối ăn 0, 5%.

    3. Nếu lưỡi tiếp xúc với cùng một kích thích nhưng ở nồng độ thấp hơn, kích thích này thường được coi là một hương vị hoàn toàn khác.

    VD: Lưỡi tiếp xúc liên tục với dung dịch muối ăn 0, 5% trong 1 phút. Ngay sau đó, nó được tiếp xúc với dung dịch muối ăn 0, 1%. Thay vì được coi là mặn, trong phần lớn các trường hợp, nó được coi là đắng.

    Trong các thí nghiệm do Bartoshuk tiến hành, các đối tượng được nối với một thiết bị cho dung dịch có nồng độ không đổi chảy qua lưỡi của họ. Điều này ban đầu có vẻ không liên quan đến cuộc sống thực. Xét cho cùng, miệng của chúng ta có thường xuyên tiếp xúc với một dòng kích thích không ngừng duy nhất không ngừng nghỉ không? Trên thực tế, việc tiếp xúc với nước bọt chính xác là như vậy. Nước bọt chủ yếu là nước, nhưng nó cũng chứa nồng độ thấp các khoáng chất và enzyme khác nhau dành riêng cho mỗi người, bao gồm cả nồng độ muối rất thấp. Nó không có vị mặn đối với bạn bởi vì bạn đã thích nghi với nó. Khi bạn uống nước rất tinh khiết, nước bọt của bạn tạm thời bị loãng ra, tương tự như tình huống #3 ở trên.

    Đây là lý do tại sao một số người xác định nước tinh khiết có vị đắng hoặc khó chịu. Đó cũng là lý do tại sao mọi người nhấn mạnh rằng nhãn hiệu nước đóng chai này hay nhãn hiệu khác có hương vị tốt nhất; họ có khả năng phản ứng tích cực với nước có thành phần khoáng chất tương tự như nước bọt của họ để không tạo ra cảm giác đắng.

    Thậm chí có khả năng có người đã tìm thấy một loại nước đóng chai mà họ cho là ngọt, vì các thành phần có vị đắng hoặc chua ở nồng độ dưới mức thích ứng của họ có thể được coi là ngọt, giống như cách mà muối có thể được coi là đắng. Nói cách khác, bất cứ thứ gì tự nhiên có trong nước bọt của bạn có vị đắng hoặc chua đều có thể được coi là ngọt ở nồng độ loãng hơn.

    Như bạn có thể thấy nước không hoàn toàn vô vị như chúng ta nghĩ mà thật sự nước cũng có những hương vị riêng thuần túy của nó, mong bài viết sẽ giúp các bạn có cái nhìn khác về nước. Cám ơn các bạn đã đọc bài viết
     
  2. Đăng ký Binance
Trả lời qua Facebook
Đang tải...