HƯỚNG DẪN CÁCH LÀM CÁ VIÊN CHIÊN GIÒN TẠI NHÀ NGON MÊ LY Cá viên chiên hấp dẫn lại có thể tìm thấy ở bất kỳ đâu từ các xe đẩy đến các quán sinh viên, tuy nhiên chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm thì lại không được đảm bảo. Trong khi đó với những nguyên liệu quen thuộc dễ tìm, các bước chế biến lại không quá phức tạp thì bạn có thể tự tay mình làm món này tại nhà để có thể an tâm, thoải mái thưởng thức món ăn Cách làm cá viên chiên giòn Nguyên liệu làm cá viên chiên giòn 300g phi lê cá basa 3 muỗng canh bột bắp 1 gói bột chiên xù 3 quả trứng gà ta 1 trái dưa leo 100g hành lá, ngò 2 trái ớt sừng (có thể bỏ qua) 50g hành khô, tỏi băm Gia vị: Hạt nêm, nước mắm, bột ngọt, đường, tiêu, dầu ăn, tương ớt, xốt mayonnaise Cách làm cá viên chiên giòn Bước 1: Sơ chế nguyên liệu - Hành lá, ngò nhặt rồi rửa sạch và thái nhỏ - Phi lê cá: Rửa sạch rồi thái miếng, ướp cá theo tỉ lệ 1, 5 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cafe bột, 1 muỗng cafe bột ngọt, hành khô, tỏi băm. Nếu bạn muống ăn cay thì có thể cho thêm ớt sừng vào băm, bạn ướp cá khoảng 15 phút bên ngoài rồi cho vào ngăn đông tủ lạnh 1 tiếng để cá đông lại - Dưa leo cắt 2 đầu, bào vỏ ngoài, thái lát tròn - Trứng gà đập ra bát, cho vào chút muối, đánh tan, sau đó cho bột chiên xù vào đánh tan, cho tất cả nguyên liệu hòa quyện vào nhau Bước 2: Làm cá viên chiên - Bạn lấy cá ra, cho cá vào máy xay sinh tố cùng với 3 muỗng bột bắp xay cho nhỏ mịn, cho ra tô dùng thìa lớn quết nhiều lần - Bạn cho ít dầu ăn ra chén, đeo bao tay ni lông quét dầu ăn lên tay, chia nhỏ phần cá xay ra nhiều phần bằng nhau rồi vò thành từng viên tròn vừa ăn, lần lượt cho hết chỗ cá - Say khi vo xong thì bạn cho cá viên chúng vào tô bột chiên xù - trứng đã chuẩn bị ban nãy, cứ thế lần lượt hết chỗ cá viên Bước 3: Chiên cá viên - Cho dầu ăn vào 1/3 chảo, đợi cho dầu sôi già thì thả cá viên vào. Chiên cá viên với lửa vừa cho đến khi cá có màu vàng rụm, vớt cá ra để trên giấy thấm cho ráo dầu Bước 4: Trình bày - Cho cá viên đã ráo dầu vào dĩa, trang trí với dưa leo và ngò bạn chừa lại, dọn kèm chén tương cà, tương ớt và chút sốt mayonnaise Bí quyết để làm cá viên chiên giòn ngon - Ngoài cá basa thì bạn có thể chọn loại cá yêu thích làm món cá viên nhưng phải đảm bảo các thật tươi thì cá viên thành phẩm mới tươi, dai, ngon - Nếu bạn có thời gian hơn thì thay vì cho thịt cá và bột bắp vào máy xay thì bạn có thể dùng cối giã nhỏ, vừa cho bột bắp vào cho đến khi chúng quết lại đồng nhất là được - Để phong phú hơn thì bạn có thể mua thêm 450g thịt bò nạt về, sau đó rửa sạch với nước muối rồi thực hiện tương tự cách làm với cá Cách làm tương đen ăn với cá viên chiên cực ngon Tương đen tuy đưn giản chỉ là 1 loại nước chấm nhưng bạn cũng cần có sự đong đếm tỉ lệ khéo léo để có thể làm nên một loại tương đen ăn cá viên chiên ngon chuẩn vị mà không bị đắng Nguyên liệu làm tương đen 1kg đậu nành 150g nước tương maggi 1, 5kg đường trắng 2 thìa cafe muối 50g đậu nành rang Cách làm tương đen Bước 1: Ngâm đậu nành trong trong chậu nước qua đêm cho đậu nở mềm, sau đó đem đậu ngâm đi nấu trong vòng 2 tiếng và đậy nấp kín để đậu được chín đều, không bị sượng Bước 2: Đem đậu nành rang xay thật nhuyễn mịn, để ráo đậu nành được nấu sau đó trộn đều 2 loại đậu nành nấu và đậu nành rang với nhau Bước 3: Cho nước tương, muối và đường nấu chung với nhau cho đến khi sôi lên thì cho hỗn hợp đậu nành đã chuẩn bị vào rồi nấu tiếp trên lửa nhỏ trong khoảng 1, 5 tiếng rồi tắt bếp, trong quá trình nấu bạn có thể nếm nếm gia vị cho phù hợp, nên pha một chút bột sắn hòa với nước để tạo độ sánh nhưng không nên pha quá đặc Bước 4: Sau khi nấu xong để tương nguội sau đó cho váo 1 chai/lọ có kích thước vừa với lượng tương bạn nấu, đậy nắp kín để trong vòng 10 - 15 ngày là có thể ăn được Chúc các bạn thành công!