Ẩm thực Hà Nội xưa Phở Không rõ chính xác phở Hà Nội có từ bao giờ nhưng từ những năm 1930, phở đã trở thành một món ăn quen thuộc trong đời sống của người Hà Thành. Bạn có thể thưởng thức hương vị phở Hà Nội xưa ở các quán: Phở Thìn - Lò Đúc, phở Bát Đàn, phở bò Lý Quốc Sư, phở Gánh - Hàng Trống, phở gà Yên Ninh, phở Vui - Hàng Giầy, phở Nhớ - Huỳnh Thúc Kháng, phở Sướng - Mai Hắc Đế, phở Bản - Tôn Đức Thắng.. Bún chả (đã review ở #1 ) Bún chả Hà Nội đã có từ những năm đầu thế kỷ 20 và hương vị đến nay vẫn nguyên như xưa. Bún đậu mắm tôm (đã review ở #1 ) Bún đậu mắm tôm Hà Nội đã có khoảng gần trăm năm nay. Nếu muốn nếm chuẩn vị xưa, bạn chỉ cần không gọi thêm các topping khác thôi :D Chả rươi Chả rươi Hà Nội đã xuất hiện có lẽ từ đầu thế kỷ 20, bởi khi đó đã có người Hà Nội nhắc tới món ăn này. Chả rươi Hà Nội ăn kèm chỉ đơn giản với rau sống, ớt tươi và chấm với nước mắm chua chua cay cay. Chả rươi Ô Quan Chưởng, chả rươi Hàng Chiếu, chả rươi Lò Đúc là những địa chỉ truyền thống lâu năm. Bánh tôm Hồ Tây (đã review ở #1 ) Những năm 1970 – 1980, ở Hà Nội đã rất phổ biến các gánh hàng rong bán bánh tôm trên đường Thanh Niên, bến Trúc Bạch khu vực Tây Hồ. Hiện nay bánh tôm ở khu vực này vẫn chuẩn vị xưa. Bún ốc nguội Người Hà Nội xưa không chỉ ngâm ốc bằng nước vo gạo để ốc nhả hết chất tanh, mà còn ngâm bằng bỗng rượu. Bún ốc nguội ăn theo kiểu bún chấm, có một đĩa bún, một đĩa rau sống và bát nước có ốc. Nước vị thanh thanh của ốc, thơm của dấm bỗng, cùng chút ớt chưng cay ăn cực cuốn nha! Hương vị xưa rất chuẩn ở hàng bún ốc trên phố Nguyễn Siêu, đoạn cuối đường giao với Hàng Giầy (quận Hoàn Kiếm). Bánh cuốn Thanh Trì Có từ thời Vua Hùng thứ 18, khác với các loại bánh cuốn khác, bánh cuốn Thanh Trì - Hà Nội không có nhân thịt, mà chỉ là bánh mỏng tang, tráng qua mỡ hành, ăn kèm thêm đậu phụ rán vàng, chả mỡ hoặc chả quế, rau thơm, mùi ngò, kinh giới.. chấm với nước mắm ớt tiêu pha loãng. Bánh cuốn bà Hoành - 66 Tô Hiến Thành, quận Hoàn Kiếm khá chuẩn vị xưa. Bún thang Bún thang là một trong những món ăn lâu đời của người Hà Nội. Ngày xưa, người dân Hà Nội chỉ có cơ hội được ăn bát bún thang vào các dịp lễ Tết, ngày đặc biệt. Cốm làng Vòng Món ăn đặc sản Hà Nội này đã có cách đây cả ngàn năm và nó vẫn tồn tại đến ngày nay. Chả cá Lã Vọng Chả cá Lã Vọng - Hà Nội có từ thời Pháp thuộc, được làm theo công thức gia truyền của một gia đình yêu nước họ Đoàn. Xưa kia chả cá Lã Vọng thường được làm từ cá Anh Vũ, là loại cá ít xương, thịt thơm ngon thượng phẩm, chỉ dùng để dâng cho Vua. Ngày nay, các Anh Vũ hiếm và đắt, nên món chả cá Lã Vọng dùng cá Lăng thay thế.
Quán ngon Hà Nội - Phan Bội Châu Phố Phan Bội Châu thuộc quận Hoàn Kiếm ở khu vực trung tâm nên có khá nhiều quán ngon, ví dụ như: Quán Lẩu Cua Đồng - Số 53C Phan Bội Châu Đây là quán lẩu mẹt cua đồng tóp mỡ khá nổi tiếng. Đồ ăn lẩu được để trong một chiếc mẹt nhỏ, lót lá chuối xanh, bao gồm sườn sụn, vài viên mọc, vài lát gầu bò, thăn bò, dăm miếng giò, đậu rán vàng, nấm kim châm và vài con cua đồng, có thể thêm trứng vịt lộn. Rau ăn kèm là rau muống, giá đỗ và không thể thiếu hoa chuối đặc trưng của lẩu riêu cua. Nước dùng có vị ngọt sắc của gạch cua giã nhỏ, chua dịu của cà chua và vị chua thanh thanh của sấu. Nhà hàng Quán Ăn Ngon – 18 Phan Bội Châu Ra đời năm 2005, Quán Ăn Ngon nằm trong khuôn viên một trong những căn biệt thự cổ kính bậc nhất Hà thành. Nét giao duyên giữa những mái ngói liêu xiêu đậm màu Phố Phái, ẩn hiện trong không gian xanh mát phủ rợp bóng tre Việt, mang lại cho người đến với quán cảm giác như đang trở về bữa cơm nhà thanh bình mà đủ đầy hương vị ẩm thực ba miền, với hàng trăm món ăn đặc trưng Việt được góp nhặt từ khắp mọi ngõ đường, làng quê, con phố.