Vịt quay Lạng Sơn Số là mình có dịp được về Lạng Sơn mấy lần, thực sự mà nói là mình ít khi đi lên mấy tỉnh phía Bắc, đặc biệt là vùng Đông Bắc, Lạng Sơn là một trong những tỉnh đầu tiên mà mình được đi. Trước khi đi thì mình cũng háo hức tìm hiểu xem các đặc sản rồi địa điểm đẹp để có thể đi chơi, check in, chụp hình các thứ, và hầu hết các anh chị, bạn bè của mình đều khuyên là nhất định, nhất định, nhất định phải ăn thử món vịt quay Lạng Sơn (chuyện quan trọng phải nhắc lại ba lần). Vịt quay Lạng Sơn Mình đã từng ăn vịt quay nhiều lần rồi, vịt quay sả, vịt quay giòn, vịt ba tư, vịt cỏ Vân Đình.. nhưng thực sự là mình vẫn vô cùng ấn tượng khi ăn thử món này ở xứ Lạng. Món này thì theo chị chủ hàng mình mua là được lấy từ vịt bầu của người đồng bào dân tộc, tẩm ướp rất công phu với rất nhiều loại gia vị đặc trưng của địa phương, một thứ không thể thiếu là lá móc mật, đây là loại lá tạo nên hương vị đăng trưng của món này (chị ý bảo nếu làm không đúng cách, hoặc tay nghề không chuẩn thì vịt sẽ bị tanh với cả là không lên đúng vị, mình chẳng biết có đúng hay không nữa vì lần nào ăn vịt cũng thấy thơm ngào ngạt ấy). Vịt quay Lạng Sơn có một đặc trưng không lẫn vào đâu được đó là lớp da bên ngoài giòn dai, màu sắc bắt mắt nhưng chất thịt bên trong lại mỡ màng béo ngậy và thơm nức. Mình thích ăn da vịt bên ngoài, nó không phải kiểu giòn rôm rốp như da heo chiên, mà kiểu giòn dai, ngòn ngọt, ăn rất đã miệng. Chị đi cùng mình thì thích thịt bên trong, bà ý bảo chưa bao giờ ăn ở đâu mà ngọt thịt và thơm như vậy. Kết quả của cái sự trong ngọt ngoài giòn đó là hai chị em mình đánh bay một con vịt quay ngay lần đầu tiên ăn thử. Lớp da vịt quay giòn dai ngon lắm nhé Cửa hàng mà tụi mình ăn thì còn nhiều món khác như phở vịt quay (mình hơi tiếc vì lúc ăn xong con vịt kia là no cành hông, chẳng có bụng mà ăn thêm nữa, nhưng thấy bàn bên cạnh gọi món này trông cũng ngon và bắt mắt lắm, mình sẽ để dành đến lần sau sẽ ăn thử món này), hoặc là món miến măng vịt (mình nghĩ món này cũng khá phổ biến ở dưới xuôi nên cũng không gọi luôn). À, mém xíu là quên, một thứ làm nên hương vị tuyệt vời của món này là nước chấm nhé. Như chỗ mình ăn thì có hai loại nước chấm, một loại màu nâu mình hay thấy ở dưới mấy quán ở Hà Nội, còn một loại nước chấm màu xám trong thơm ơi là thơm luôn. Hôm đấy hai đứa mải ăn, chẳng hỏi xem cái nước chấm đó làm từ cái gì, về đến nơi mới tiếc hùi hụi luôn. Hai loại nước chấm này thì mình cảm giác nước chấm màu xám thơm và ngon hơn hẳn, kiểu, nó làm đặc trưng vị vịt quay lên chứ không kiểu chung chung như cái nước chấm màu nâu. Mình không ăn cay được, nhưng thấy chị bạn đi cùng bỏ quá chừng ớt vào nước chấm màu xám, xong vừa ăn vừa xuýt xoa bảo ngon hết sức ngon luôn. Vịt quay chấm nước chấm đặc trưng Hôm cuối cùng ở lại Lạng Sơn thì mình có nhờ cô bên khách sạn đặt hộ ba con vịt quay mang về dưới làm quà cho mọi người. Mình đi xe khách cao tốc từ trung tâm thành phố Lạng Sơn xuống tới Hà Nội thì hết tầm gần 3 tiếng, về đến nơi đâu đó thêm gần một tiếng nữa nên vịt nó nguội hết luôn rồi. Mình có bỏ vào lò vi sóng quay lại tầm 5 phút thì được món vịt quay lần hai nóng hổi và thơm lừng luôn, bản thân mình thấy cũng không có khác biệt gì nhiều khi ăn lúc vừa quay xong và lúc làm nóng lại (có lẽ là do mình mới ăn nên không thấy khác biệt gì nhiều, các bạn người gốc ở Lạng Sơn thì chắc là dễ phân biệt được hơn). Nhưng dù sao thì vẫn ngon, thế nên các bạn có định mua vịt quay về làm quà trong ngày cho gia đình bạn bè thì hoàn toàn ok nhé. À, các bạn nhớ dặn người ta bọc một lớp giấy bạc để đỡ bị đổ ra ngoài ý, cái nước trong vịt mà ăn cùng với bún thì ngon hết biết luôn. Ngoài vịt quay ra thì Lạng Sơn còn rất nhiều đặc sản khác như măng rừng muối cay, bánh ngải, khâu nhục.. để từ từ mình lên thêm mấy bài về các món ăn này. Covid 19 thì cũng đã giảm đi nhiều rồi, các bạn chắc chắn sẽ lên kế hoạch đi du lịch cho bõ bao lâu bị chồn chân một chỗ. Hi vọng bài của mình sẽ giúp ích cho các bạn chuẩn bị đi du lịch ở Lạng Sơn cũng như các tỉnh vùng Đông Bắc Việt Nam.