Cháo canh là gì? Vì sao cháo canh lại được nhiều người yêu thích đến vậy?

Thảo luận trong 'Ẩm Thực' bắt đầu bởi Swaka Nguyệt Lam, 2 Tháng năm 2023.

  1. Swaka Nguyệt Lam Giai Nguyệt Lam

    Bài viết:
    631
    Cháo canh là gì?

    Đã bao giờ bạn nghe qua món có một cái tên cực kỳ khó hiểu là "cháo canh" chưa? Ban đầu, món ăn này tuy có danh tiếng nhưng chẳng "hot" như bây giờ, nhưng chẳng biết từ đâu mà tại sao, cái tên cháo canh lại len lỏi rồi rơi vào trong tai của nhiều người. Không phải cháo cũng chẳng phải canh, một thứ tên gọi khiến người ta chẳng phân biệt được món ăn mà mình vừa nghe đến là gì.



    Vừa nghe đến cái tên cháo canh, chắc hẳn bạn sẽ nghĩ nó là một món cháo nhỉ? Bởi vì theo cấu trúc tiếng Việt của ta thì từ chính luôn ở phía trước, từ bổ nghĩa thì đi phía sau, như cháo gà, cháo vịt.. thì giờ cháo canh chắc cũng như thế. Nhưng chẳng phải vậy đâu, lỡ may mà nghe ai bảo mời mình ăn cháo canh thì bạn đừng vội nghĩ đấy là món cháo mà mình hay ăn được nấu như nấu canh nhé. Bởi vì khi cháo canh được dọn lên bàn, bạn sẽ bất ngờ khi nhìn thấy một bát đầy ắp những sợi dài dài, dẹp dẹp, thon thon được nhào từ bột, trắng óng ánh hòa cùng nước súp sền sệt, trông dậy hương đập vị.

    Là một món nổi danh với tên gọi "đặc sản Quảng Bình", cháo canh thật chất là sự kết hợp giữa những sợi bánh canh bình thường mà chúng ta hay ăn cùng với nước súp được nấu một cách đặc biệt, đặc sệt và sóng sánh như cháo.

    Ở một số nơi, người ta gọi cháo canh với cái tên đầy đủ hơn là cháo bánh canh. Đây là một món ăn mà nhiều người đã từng có dịp thưởng thức qua đều phải vỗ tay khen ngợi, không chỉ cái tên độc đáo mà hương vị của nó cũng không kém cạnh.

    Vì sao cháo canh lại được nhiều người yêu thích đến vậy?

    Cháo canh gây dựng tên tuổi bằng nước dùng của mình, nước dung của cháo canh được ninh từ xương heo cùng nhiều loại gia vị trong thời gian dài để đạt được hương vị động lòng người, mùi thơm ngào ngạt, vừa có độ sánh lại dậy mùi dậy vị.

    Khác với bánh canh thường ăn không hoặc kèm quẩy, món dùng kèm của cháo canh lại là bánh mì. Bánh mì đặc ruột, thơm ngon hòa cùng sợi cháo canh dai dai, mềm mại, nước dùng sóng sánh và vị ngon ngọt tự nhiên của các món dùng kèm như tôm, thịt.. khiến cho cháo canh trở nên hấp dẫn với những người yêu thích món ngon.


    [​IMG]

    Cháo canh xứ Nghệ, hương vị đậm đà thơm ngon

    Cái tên cháo canh nghe rất lạ, nhưng vẻ ngoài và hương vị của nó lại rất thân thuộc với nhiều người. Cháo canh là một món ngon mà ai có dịp thưởng thức rồi thì khó mà cưỡng lại được. Nếu có dịp đi dọc theo vòng cung chữ S của đất, ngược về vùng Nghệ An, Quảng Bình, bạn nhớ ghé sang và một lần dùng thử món cháo canh này nhé!
     
Trả lời qua Facebook
Đang tải...