Hướng dẫn Cách làm món xíu mại sốt cà chua ngon tại nhà Xíu mại là một món ăn của người Hoa. Món xíu mại nguyên bản gồm nhân thịt xay gói trong một lớp vỏ được cán mỏng từ bột mì, sau đó đem hấp chín, thường xuất hiện trên bàn tiệc điểm tâm của người Trung Quốc. Về đến Việt Nam, các viên xíu mại được biến thể thành món thịt viên chiên nấu trong sốt cà chua, ăn cùng với bánh mì. Ngày nay, viên xíu mại thường được kết hợp thêm với các thành phần khác như trứng ốp la, pate, xúc xích hay giò chả, dưa góp.. để tạo thành món bánh mì chảo cực kì hấp dẫn, ăn sáng hay ăn tối đều hợp miệng với mọi người. Nguyên liệu làm món xíu mại sốt cà chua 400gr thịt lợn băm 1/2 củ hành tây 1/2 củ sắn 6 quả cà chua 1/2 ổ bánh mì Hành lá, hành tím, tỏi Bột bắp, sữa tươi Gia vị: Đường, muối, bột ngọt, hạt nêm, tương cà ketchup, dầu mè, dầu màu điều, bột tỏi, tiêu, nước mắm Cách làm Xíu mại sốt cà chua Bước 1: Sơ chế nguyên liệu Đầu tiên, đối với hành tỏi, bạn cắt nhỏ hạt lựu. Phần củ sắt cắt nhỏ bạn ướp với 1 muỗng cà phê muối, đường trong khoảng 10 phút rồi sau đó vắt khô nước. Bánh mì ngâm sữa tươi để tăng độ béo cho nguyên liệu. Tỏi băm, hành lá và hành tím bằm nhuyễn. Bước 2: Tẩm ướp và hấp nguyên liệu Dùng 400gr thịt xay trộn thêm 1/2 ổ bánh mì đã ngâm sữa kết hợp với phần hành tây, củ sắn đã cắt hạt lựu. Nêm vào 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt tiêu bắc, 1 muỗng cà phê dầu mè, 1 muỗng cà phê bột bắp, 1 muỗng cà phê bột tỏi. Sau đó trộn đều hỗn hợp nguyên liệu trên và tạo hình những viên thịt tròn nhỏ, vừa ăn. Hấp chúng trong khoảng 10 phút với lửa vừa. Bước 3: Làm sốt cà chua ăn kèm với xíu mại Với 6 quả cả chua, bạn khía chữ X ở đáy rồi đem trần sơ, bóc vỏ, bỏ hết hạt và cắt nhuyễn. Tiếp đến, cho 1 muỗng dầu màu điều vào để phi thơm hành tỏi. Sau đó, cho phần cà chua đã cắt vào và lần lượt thêm 100ml nước lọc, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê tương cà, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh bột bắp đã hòa với nước. Khuấy đều hỗn hợp khoảng 3 phút với lửa nhỏ rồi cho từng viên xíu mại hấp vào đợi thêm khoảng 5 phút cho ngấm vị là hoàn tất. Thành phẩm Món xíu mại sốt cà được nhiều người yêu thích bởi phần thịt viên được tẩm ướp vừa vị, mềm mại và mọng nước hòa quyện cùng vị sốt cà chua chua, ngọt ngọt rất đậm đà.