Bún Chả Sinh Từ là gì?

Thảo luận trong 'Ẩm Thực' bắt đầu bởi Bụi, 12 Tháng năm 2022.

  1. Bụi I'm the dust in the wind... ♥️

    Bài viết:
    1,717
    Còn nhớ trong "36 phố phường Hà Nội", Thạch Lam đã kín đáo viết về sự hấp dẫn của Bún Chả Sinh Từ: "Có một ông đồ cuồng chữ ở nhà quê, một hôm khăn gói lên Hà Nội khi ngửi thấy mùi khói chả đã ứng khẩu đọc hai câu thơ:

    Ngàn năm bửu vật đất Thăng Long

    Bún chả là đây có phải không?


    [​IMG]

    Bún chả Sinh Từ có từ bao giờ?


    Quán bún chả Sinh Từ được ra đời khá lâu từ cuối thế kỉ 19 và đầu thế kỉ 20. Cho đến nay, Sinh Từ vẫn được nhắc đến như một trong những quán bún chả ngon nhất Hà Nội. Một trong những bí kíp thu hút khách hàng là phương pháp tẩm ướp, nướng thịt rất ngon. Cách chế biến của quán tuy không có nhiều khác biệt so với những quán khác nhưng lại khiến người ta nhớ mãi không quên hương vị gia truyền đặc trưng ấy. Trải qua nhiều năm kinh nghiệm nhà hàng đã xây dựng nên thương hiệu với đội ngũ nhân lực trẻ, nhiệt tình, năng động và cách quản lý mang tầm cỡ quốc tế.

    [​IMG]

    Tại sao lại là Bún Chả Sinh Từ?


    Nằm trên con phố Sinh Từ, sau này được đổi tên là phố Nguyễn Khuyến, quán bún chả đầu tiên ra đời với hương vị thơm ngon của từng miếng thịt chín mềm được xiên nướng trên bếp than hồng rực.

    [​IMG]

    Cho đến thời điểm hiện tại, bún chả Sinh Từ vẫn là một trong số ít các quán bún chả vẫn giữ dược nét hương vị truyền thống gốc của bún chả Hà Nội. Chả nướng trên bếp than hồng, được tẩm ướp theo một công thức riêng, ăn kèm với nước chấm đặc trưng của quán.

    Những điểm nổi bật làm nên thương hiệu của Bún Chả Sinh Từ


    Chả nướng được chia làm 3 loại

    Chả viên: Được làm từ thịt vai lợn băm nhỏ sao cho thật nhuyễn rồi cho thêm các gia vị: Mắm, bột canh, tiêu, hành khô băm nhỏ, dầu thực vật hoặc mỡ trộn đều với nhau. Sau đó chúng sẽ được lặn tròn rồi ấn xẹp xuống bằng 2 đầu ngón tay. Vậy là ta đã có những miếng chả thịt với hình thù ngộ nghĩnh, nhỏ xinh. Lấy thịt vai lợn để làm chả là một lựa chọn tinh tế bởi thịt nạc vai có cả thịt lẫn mỡ chứ không phải là là thịt thăn (thịt nạc) ăn sẽ rất khô; hay thịt mỡ gây cho bạn cảm giác ngấy, nhanh chán;..

    [​IMG]

    Chả xương sông: Thứ chả đặc biệt không thể thiếu trong mỗi bát bún. Chả được tẩm ướp cẩn thận sẽ đem đi cuốn với lá xương sông, những viên chả được cuốn đều tay, đem xếp ngăn nắp trên vỉ nướng và được nướng trên bếp lửa đỏ hồng sẽ thơm và dậy mùi hơn.

    Chả ba chỉ thái miếng: Thái mỏng tẩm ướp gia vị thơm lừng được nướng trên bếp than hoa. Khi nướng độ xém vừa phải để vẫn giữ được độ mềm ngọt tự nhiên của từng thớ thịt, đan xen là sự ngậy béo của những vân mỡ.

    Nước chấm: Có những miếng su hào (đu đủ), cà rốt thái nhỏ, nước mắm, nước, tỏi, ớt, dấm.. cùng với những miếng chả thịt thơm ngon. Nhưng chắc chắn để pha được một bát nước chấm chua, cay, ngon, ngọt, biết bao người mê thì không phải đơn giản, điều đó còn phụ thuộc vào cách pha và bí quyết đặc biệt của quán ăn.

    Bún: Từng sợi bún mỏng dai trắng tinh được cuộn chặt vào nhau để khéo cho vừa một lần gắp. Bún sợi nhỏ giúp nước chấm thấm đêu vào sợi bún, khi đưa vào miệng thì bún và nước chấm lan tỏa khắp miệng, tạo một hương vị đậm đà, rõ vị, khi nhai bún dễ dàng bị nghiền nát, thấm thêm chút nước mắm, do đó cái vị đậm đà của nước chấm không hề bị cái sự nhạt nhẽo của bún làm mờ đi mà thậm chí bún dẻo, mềm, thơm lại càng làm tăng hương vị của bún chả.

    Rau thơm: Xà lách, tía tô, rau mùi, giá, hoa chuối, húng dũi và còn rất nhiều các loại rau thơm khác để ăn kèm.

    Nem hải sản: Là một thức quà ăn kèm được thực khách ưa chuộng mỗi khi ghé quán. Nem được chế biến tỉ mỉ, kĩ lưỡng, mang hương vị đậm đà của thịt hải sản như thịt mực tươi, thịt tôm, thịt cua..

    Bánh tôm Hồ Tây: thay vì phải đi đến tận Hồ Tây để trải nghiệm đặc sản riêng biệt Hà Nội, giờ đây bạn có thể thưởng thức ngay tại cửa hàng bún chả Sih từ với từng chiếc bánh tôm thơm lừng, tôm chắc thịt, to kết hợp với vỏ bánh giòn rụm, nước chấm chua ngọt độc đáo.

    [​IMG]

    Địa chỉ các cơ sở bán bún chả Sinh Từ


    Sự thành công của bún chả Sinh Từ là xuất hiện hàng loạt các cơ sở bún chả Sinh Từ khác tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Các cơ sở này hầu hết đều rộng rãi, sạch sẽ, thoáng mát. Giá 1 suất ăn thường dao động từ 55k-60k/1 suất.

    Chắc hẳn các bạn đang rất tò mò muốn biết địa chỉ quán gần nơi mình sinh sống để đến nếm thử xem có ngon hay nổi tiếng như lời nhiều người nói. Vì vậy, sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn những nơi bán bún chả Sinh Từ tại Hà Nội.

    Hotline: 19002866

    Website: Trang Chủ - Bún chả Sinh Từ

    CS01: 02 Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nộ

    CS02: 10 Hoàng Cầu Mới, Đống Đa, Hà Nội

    CS03: 48 Trần Thái Tông, Cầu Giấy, Hà Nội

    CS04: 44 Đào Tấn, Ba Đình, Hà Nội

    CS05: N04 Hoàng Đạo Thuý, Thanh Xuân, Hà Nội

    CS06: 452 Trần Khát Chân, Hai Bà Trưng, Hà Nội

    CS7: 57 Xuân La, Tây Hồ, Hà Nội.

    CS8: 25 Đường Nguyễn Văn Lộc, Hà Đông, Hà Nội.

    CS9: 200 Nguyễn Tuân, Thanh Xuân, Hà Nội.

    [​IMG]
     
    Thùy Minh thích bài này.
    Chỉnh sửa cuối: 16 Tháng năm 2022
  2. Đăng ký Binance
Từ Khóa:
Trả lời qua Facebook
Đang tải...