Nếu là một người đam mê nền ẩm thực Nhật thì ắt hẳn bạnnsex thích các món sushi, sashimi làm từ cá sống với hương vị tươi mới giữa biển cả nhỉ? Thế bạn đã nghe đến tên món ăn - đứa con của "mối tình ngang trái" giữa ẩm thực Mỹ và ẩm thực Nhật chưa? Nếu chưa từng, hôm nay tôi sẽ giới thệu cho bạn "đứa con" ấy, thứ có tên gọi là Poke, xuất phát tại đất Mỹ xa xôi, nhưng lại có nhiều người nhầm lẫn là ẩm thực xứ Nhật. Poke là gì? Poke là một món ăn nhé, bạn đừng nhầm lẫn nó với pokemon đấy. Người ta thường nghĩ salad thì nhiều rau, sushi hay sashimi thì có cá sống. Thế nhưng Poke có rau có cá, nhưng lại chẳng phải cả hai món nói trên. Poke là một món ăn ra đời trong sự lai tạo giữa hai nền văn hóa ẩm thực đông - tây, giữa Nhật và Mỹ. Poke vốn là món ăn trưa của người dân vùng Hawaii, sau đó đã trở thành món ăn được "săn đuổi" trên khắp nước Mỹ và lan dần đến nhiều nơi khác. Đương nhiên ở Việt Nam thì món ăn này còn khá xa lạ. Poke có 50% được làm từ rau. Nếu bạn vừa nhìn vào, bạn sẽ thấy choáng ngợp với toàn rau là rau, thế nên có khá nhiều bạn trẻ vừa nhìn đã chẳng thích món ăn này rồi. Một đĩa Poke thì thường ngự trị bởi màu xanh của rau, đủ cung bậc xanh, từ đậm tới nhạt, xanh mơn mỡn. Vừa nhìn vào thì nhiều người cứ nghĩ nó là salad thôi. Nếu trà sữa có topping thạch, bánh flan các thứ thì Poke có rau là "trà sữa" với các loại topping nguồn gốc hải sản như cá ngừ, cá hồi hoặc trứng cá hồi. Và mặc dù cái tên cùng món cá sống dễ khiến người ta liên tưởng đến nước Nhật, thế nhưng nó lại được sinh ra tại.. Hawaii, Mỹ. Trong tiếng Hawaii thì Poke (với phát âm chính xác là poh kay) có nghĩa là lát cắt. Hải sản tươi sống cũng chính là một trong những nguyên liệu chính tại Haiwaii, và từ đó họ đã sáng tạo ra poke như một đặc sản ẩm thực. Để hiểu thêm về cái tên này thì hẳn phải "đào" đến cội nguồn gốc rễ từ xưa xửa xừa xưa. Tổ tiên ngư dân Hawaii đã tạo ra Poke từ những con cá nhỏ không thể mang đi bán được. Họ cắt những con cá nhỏ này ra lúc vừa mới bắt được và ăn tươi sống cùng cơm và rau củ ngay trên thuyền. Đây vốn là một truyền thống dùng để tiết kiệm của người dân nơi này. Cũng vì lẽ đó mà có nhiều gọi Poke là món ăn đến từ các phần dư thừa. Quả nhiên tiết kiệm thì luôn phát minh ra cái mới. Về sau, khi sự đổ bộ của công nhân Nhật Bản vào thế kỷ 18, những con cá nhỏ không tên trong món Poke bắt đầu được đổi thành cá ngừ ngâm. Vì vậy nên, theo một nghĩa nào đấy thì Poke chính là đứa con tinh thần của hai nền ẩm thực Nhật và Hawaii sau một thời gian.. "giao lưu" với nhau. Nó chính là "đứa con lai" mang đầy đủ nét đẹp của cả "bố mẹ" mình. Nét đẹp và vị ngon của Poke hòa quyện với nhau một cách hoàn hảo, tạo nên những vị ngon khó trộn lần đi đâu được. Sự thay đổi theo năm tháng của Poke. Poke không chỉ là một món ăn nổi tiếng ở mỗi Hawaii thôi. Trôi dọc theo sự phát triển và giao thoa của nhiều vùng văn hóa, Poke dần phát triển và dần được nhiều vùng đất khác tiếp thu và yêu thích. Có dạo, Poke gần như có thể nói là tung hoành ngang dọc khắp các mạng xã hội, các hàng quán Poke mọc như nấm sau mưa, thu hút vô số thực khách đến thưởng thức. Poke cơ bản được xem như một loại "fast food" với cá và nhiều rau xanh cùng các loại hạt tốt cho sức khỏe. Điểm đặc biệt nhất khi dùng poke là bạn không chỉ thưởng thức bằng miệng mà còn "ăn" bằng mắt, bởi mỗi loại poke như một bức tranh rực rỡ kích thích cả thị giác lẫn vị giác thực khách. Tuy thế, nhưng gặp Poke thì đa phần giới trẻ Việt Nam lại hay né lẹ. Bởi vì thật sự nó có quá nhiều rau, mà bạn biết rồi đấy, đô khi một cọng hành, cọng hẹ bé xíu còn làm ta ghét cay ghét đắng, nói gì một món cơ man nào là rau như thế. Poke được yêu thích không chỉ vị ngon, hay chất dinh dưỡng. Mà đơn giản, Poke cũng ăn ảnh, với nét sành điệu. Dạo quanh các mạng xã hội, với chủ đề Poke, bạn sẽ không khó để bắt gặp những bát Poke lỗng lẫy rực rỡ đâu. Dù nổi tiếng với nhiều nét đẹp mang về cho Hawaii, nhưng người dân bản xứ dần chẳng thích Poke hiện nay như xưa. Bởi vì có một sự thật là Poke hiện tại đang được "cải tiến" quá mức. Những lát cá thu ngâm truyền thống được thay thế bằng nào là cá ngừ, cá hồi và trứng cá hồi, bạch tuộc, tôm.. và ti tỉ những loại rau không tồn tại ở Hawaii như.. cần tây. Nếu hỏi một người Hawaii bản địa về món Poke bây giờ thì chắc chắn sẽ nhận lại những cái lắc đầu "ngao ngán". "Bạn không thể cứ ném hằm bà lằng mọi thứ vào, thêm một ít dứa rồi gọi nó là thức ăn Hawaii được, thật kì cục!" một người bản địa đã nói trong một cuộc phỏng vấn cho báo Washington Post (Mỹ) . Cách thưởng thức Poke tại quán Khi đến với quán Poke nào cũng vậy, bạn sẽ được hoàn toàn tự tay lựa chọn nguyên liệu một bát Poke của riêng mình! Đầu tiên, bạn cần chọn phần ăn cơ bản là cơm hay sushi, hoặc có thể kết hợp cả hai với nhau. Tiếp theo là lựa chọn nguyên liệu chính. Thông thường các quán sẽ có nhiều loại ăn kèm cho bạn lựa chọn là cá hồi, cá ngừ, tôm hoặc bạch tuộc, đặc biệt là tất cả đều phải tươi ngon và mềm ngọt tự nhiên. Tùy quán sẽ có các loại sốt khác nhau, nhưng đặc trưng nhất trong poke phải kể đến sốt mayo, shoyu hay sốt mè. Cuối cùng bạn có thể lựa thêm các loại khác như các loại rau củ ngọt mát ăn kèm, từ bơ nghiền, đậu Hà Lan, ngô ngọt, trứng cá hồi, đậu phụ.. Thế nhưng, nếu muốn dùng thử Poke đúng chuẩn, hãy đến Hawaii và để người bản xứ chuẩn bị cho, bạn sẽ thấy nó khác nhau nhường nào.