Ngày nay, những món ăn đặc sản Bình Định được nhiều người yêu thích ẩm thực cả nước biết đến. Cũng có những người con xứ Nẫu xa quê mở quán bán đặc sản quê nhà như bánh xèo tôm nhảy, bún chả cá Quy Nhơn, Bánh Ít Lá Gai, Nem Chợ Huyện.. Nhưng Dé Bò thì mình chưa thấy chỗ nào bán ngoài Bình Định. Dé Bò là một trong những món ăn không thể thiếu trong đám tiệc của người dân Đất Võ Tây Sơn. Vậy Dé Bò đặc biệt như thế nào, mà người dân nơi đây lại yêu thích như vậy? Mời các bạn cùng mình Review món ăn này nhé. Nguyên liệu của Dé Bò là nội tạng bò gồm: Huyết luộc chín, lòng bò, lá xách bò, tổ ong bò, dạ bò.. Vì vậy để có món Dé Bò ngon, cần tìm được chỗ mua nội tạng Bò tươi mới, uy tin, sờ vào còn nóng ấm. Công đoạn sơ chế cũng rất quan trọng. Làm cho thật sạch, chà sát với muối, rửa lại với giấm hoặc chanh để khử bớt mùi hôi. Sau đó chần qua nước sôi, rửa lại cho sạch. Cắt miếng vừa ăn, ướp với gia vị tỏi, hành tím, tiêu, bột ngọt, sả, ớt, muối, nước mắm.. để khoảng 30 phút cho thấm gia vị. Phi dầu với sả cây đập dập, rồi cho nội tạng đã ướp vào đảo đều tay cho săn thịt, cho nước vào um. Món này phải thật mềm mới ngon, nên thời gian nấu càng lâu, càng thấm gia vị ăn mới đậm đà. Điều khác biệt ở Dé Bò Tây Sơn là có vị chua của lá giang, vị đắng của dé - phần sền sệt trong ruột non của bò. Nhưng ngày nay hầu như người dân không sử dụng dé nữa, vì cho rằng mất vệ sinh. Để tạo vị đắng nhẩn nhẩn đặc trưng của Dé Bò, họ dùng khổ qua rừng hoặc tim sen. Lá giang chỉ cần nước sôi, vò nát bỏ vào là chín. Cho vào cùng với lá giang là ngò om, dân xứ nẫu kêu rau ngổ, sẽ tạo nên mùi thơm chuẩn vị. Món này ăn nóng, khi múc ra tô, bỏ ít giá sống vào. Ăn kèm với bún, hoặc xúc bánh tráng nướng đều ngon. Khi nào các bạn có dịp về thăm quê hương anh hùng áo vải Quang Trung - Nguyễn Huệ, đừng quên nếm thử đặc sản Dé bò nha.
Món ăn quê hương của Mình đây mà, lâu rồi chưa được ăn. Món này ăn kèm với Bún tươi thì ngon nhức nách. Nay mọi người ở quê nấu, hình như bỏ mật để tạo vị đắng thì phải. Đó là vị đặc trưng của món này.