Bà đẻ ăn pizza được không?

Thảo luận trong 'Cần Sửa Bài' bắt đầu bởi mechipgao, 14 Tháng tư 2024.

  1. mechipgao

    Bài viết:
    17
    Pizza là món ăn nhanh, tiện lợi có nguồn gốc từ Ý và đang dần trở nên phổ biến ở nhiều nước trên thế giới, trong đó Việt Nam. Pizza không những thu hút các em nhỏ mà còn hấp dẫn luôn cả những người lớn, bởi hương vị thơm ngon. Vậy mẹ sau sinh ăn pizza được không?

    Bà đẻ ăn pizza được không?

    Sau sinh ăn pizza lại không phải là việc làm được ủng hộ, bởi vì nó chỉ gây hại mà không mang lại lợi ích gì. Bởi việc ăn quá nhiều pizza có thể gây ra một số ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe:

    Pizza nhiều chất béo không tốt

    Pizza có chứa hàm lượng chất béo cao, phụ nữ sau sinh ăn pizza khiến lượng cholesterol trong máu tăng cao, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, nhồi máu cơ tim. Hàm lượng natri trong pizza khá cao (khoảng từ 500 – 700 mg mỗi lát), bà đẻ ăn pizza dẫn đến giữ nước và làm tăng huyết áp.

    Pizza dễ gây béo phì

    Một sự thật không thể phủ nhận rằng bà mẹ sau khi sinh ăn pizza dễ gây béo phì vì hàm lượng calo khá cao. Một miếng pizza có chứa từ 250 – 350 calo và 10 – 17 gam chất béo (chất béo bão hòa). Thêm vào đó, pizza thường kết hợp với phô mai, sốt và chiên trong dầu mỡ nhiều lần. Vì vậy, đây là nhóm thực phẩm dễ gây béo phì, tăng cân cho mẹ sau sinh.

    Dễ gây mất cân bằng dinh dưỡng

    Ăn pizza sẽ nhanh có cảm giác no bụng vì chứa nhiều năng lượng. Mẹ ăn nhiều pizza xong sẽ không cảm thấy đói, không muốn ăn vặt hoặc bữa phụ khác. Mặc khác, pizza chứa rất ít vitamin, chất xơ cũng như dưỡng chất khác. Bà mẹ sau sinh ăn nhiều pizza sẽ gây mất cân bằng dinh dưỡng, cơ thể không bổ sung đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu. Từ đó ảnh hưởng tới sức khỏe mẹ và chất lượng sữa cho bé bú.

    Dễ gây nguy cơ ngộ độc do các loại thịt sống

    Các topping của pizza có thể được làm từ thực phẩm như: Giăm bông Parma, xúc xích salami, xúc xích pepperoni.. Đây là các loại thịt nguội hoặc thịt. Khi bà bầu ăn pizza chứa các thực phẩm này có thể mắc phải bệnh toxoplasmosis gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bé, có thể khiến bé chậm phát triển. Tuy nhiên, nếu vẫn muốn ăn thì mẹ có thể ăn một ít và kiêng ít nhất 2, 3 tháng sau sinh để hệ tiêu hóa dần ổn định.

    Mẹ sau sinh nên ăn gì để phục hồi sức khỏe?

    Sau khi sinh, người mẹ cần phải bồi bổ rất nhiều chất dinh dưỡng để có nhiều sữa cho con nhỏ và sữa cũng phải đảm bảo chất lượng giúp con khỏe mạnh. Sau đây là một số thực phẩm đáp ứng được điều đó.

    Rau xanh trái cây tươi

    Một vài loại rau xanh tốt cho sức khỏe của mẹ sau sinh mà bạn có thể tham khảo gồm có: Xà lách, rau, ngót, rau cải thìa, ớt chuông, bông cải xanh.. Đồng thời, mẹ cũng nên bổ sung thêm các loại trái cây vào bữa ăn phụ, để cơ thể được hấp thu đa dạng dưỡng chất. Trái cây tươi mang lại nhiều tác dụng tuyệt vời cho mẹ sau sinh như: Làm đẹp da, thanh lọc cơ thể, giảm cân.. Một số loại trái cây có nhiều dưỡng chất, mà các mẹ có thể chọn lựa như: Cam, quýt, bưởi, dâu tây, đu đủ..

    Thức ăn chứa protein

    Một số thực phẩm chứa nhiều protein tốt cho sức khỏe của mẹ bầu gồm có: Trứng, váng sữa, đậu phụ, đậu nành, thịt đỏ, hạnh nhân, yến mạch..

    Các loại hạt sấy khô

    Hạt sấy khô là một thực phẩm giàu dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe mẹ sau sinh. Loại thực phẩm này sẽ cung cấp nhiều protein, axit béo, đặc biệt là Omega-3 giúp các bà bầu sau sinh được hồi phục sức khỏe nhanh chóng và gọi về nhiều sữa hơn. Những loại hạt sấy khô mẹ nên ăn gồm có: Hạt ô mai, nho, hạt óc chó, macca, lạc, điều, vừng đen..

    Bên cạnh việc cân đối dinh dưỡng thì các chuyên gia đều khuyên mẹ sau sinh nên kết hợp cùng với các viên uống vi chất sắt canxi DHA cho mẹ sau sinh giúp đảm bảo nhu cầu dưỡng chất cần thiết cho cơ thể mẹ nhanh khỏe, em bé phát triển tốt nhờ dòng sữa chất lượng của mẹ.

    Trên đây là lời giải đáp cho câu hỏi mẹ sau sinh ăn pizza được không. Tóm lại, hãy ăn uống đầy đủ trong khi cho con bú để mẹ có đủ sức khỏe cũng như giúp sữa mẹ có đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho con.
     
Trả lời qua Facebook
Đang tải...