PHỞ SẮN - MÓN NGON XỨ QUẢNG - "ĂN LÀ NHỚ" Miền trung - mảnh đất đầy nắng và gió, là vùng đất mà quanh năm phải gánh chịu biết bao lũ lụt. Vốn cằn cõi là thế lại không được thiên nhiên ưu ái thế nhưng con người nơi đây vẫn luôn biết trân trọng những di sản văn hóa, những món ăn mang đậm nét riêng biệt mà ai đã một lần thưởng thức đều không thể quên được. Huế nổi tiếng với mè xửng, tôm chua, cơm hến, còn Quảng Nam nổi tiếng với Mì Quảng, Cao Lầu Hội An, Bê thui Cầu Mống, Gà Đèo Le.. Đặc biệt, nếu có dịp đi du lịch Quế Sơn - một huyện thuộc tỉnh Quảng Nam nhất định bạn hãy ghé nơi đây để thưởng thức "Phở sắn", món ăn dân dã quen thuộc của quê hương nhưng cũng đủ sức hấp dẫn để mọi du khách đến đây cũng "phải lòng". PHỞ SẮN - HƯƠNG VỊ ĐẬM ĐÀ KHÓ QUÊN Không đa dạng như lối ẩm thực miền Bắc, cũng không được phồn thực như lối ẩm thực miền Nam, ẩm thực Miền Trung có một chiều sâu riêng, mang đậm nét bản sắc của một vùng đất thanh lịch, nhẹ nhàng. Do đặc trưng khí hậu cận nhiệt đới, thời tiết khắc nghiệt quanh năm đã tạo nên nét đặc biệt trong tính cách và đời sống văn hóa của con người nơi đây. Cùng với đời sống văn hóa đa dạng, ẩm thực của người miền Trung mang hương vị rất độc đáo, rất riêng biệt. Ẩm thực của cư dân miền Trung rất phong phú, mỗi địa phương đều có những đặc sản riêng, mang đậm bản sắc, hương vị của từng nơi. Nhắc đến ẩm thực Quảng Nam người ta không thể không nhắc đến món – Phở sắn. Phở sắn được chế biến rất dễ dàng và làm được nhiều món khác nhau, phù hợp với nhiều vị nước lèo được nấu từ cá lóc, lươn, ếch.. Với phần nước lèo đậm đà, rau sống thanh mát cùng với vị cay nồng nàn của trái ớt tạo nên hương vị khó quên, kích thích vị giác của người ăn. Đó cũng là hương vị mà bất kì người Quế Sơn nào nói riêng hay những người vị khách nói chung đều không thể quên được. Ngoài ra còn một món không thể không nhắc tới là món phở sắn trộn đậu và chuối cây, vừa đậm đà, vừa nồng ấm tình quê, tình người nơi đây. QUẾ SƠN - HÀNH TRÌNH LÀM NÊN PHỞ SẮN QUÊ NHÀ Đông Phú là một thị trấn thuộc huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam, nơi đây nổi tiếng với làng nghề làm phở sắn. Theo các cụ cao niên tại làng Thuận An – Thị trấn Đông Phú (Quế Sơn – Quảng Nam), không biết nghề làm phở sắn có từ bao giờ, chỉ biết rằng trong những năm khó khăn của chiến tranh, cuộc sống người dân gặp nhiều khó khăn, chính vì vậy mà sắn đã được chọn là thức ăn chính của nhiều hộ nông dân ở vùng quê nghèo xứ Quảng. Nó gắn liền với người nông dân từ thuở nghèo khổ để rồi đến bây giờ trở thành một trong năm món ăn mang đậm nét văn hóa của người dân xứ Quảng. Những người dân Quế Sơn đã sáng tạo ra món phở sắn để đổi vị cho bữa ăn hàng ngày. Món ăn này được làm từ sợi phở sắn, một loại sợi phở được làm từ bột sắn. Sợi phở sắn có màu vàng nhạt, dai ngon, có vị ngọt tự nhiên của củ sắn. Phở sắn không phải cao lương mỹ vị, chỉ là món ăn nhà quê từ bột củ sắn ấy vậy mà là món ăn khoái khẩu được người dân Đông phú rất tự hào giới thiệu với du khách gần xa và ai đã ăn một lần là nhớ mãi không thôi. Cũng vì vậy mà phở sắn đã trở thành nét đẹp văn hóa ẩm thực của vùng đất này. QUÁ TRÌNH TẠO NÊN MÓN PHỞ SẮN QUÊ NHÀ Để làm ra sợi phở sắn mang đậm hương vị đặc trưng của Quế Sơn thì phải trải qua rất nhiều công đoạn. Tuy vất vả, nhưng với bàn tay khéo léo của bà con Quế Sơn thì đã tạo ra được những sợi phở sắn vô cùng hấp dẫn. Họ vẫn miệt mài dành cả tâm huyết để làm ra từng sợi phở chất lượng cho thực khách. Người Quế Sơn đúc kết rằng món phở sắn này chỉ thật sự đạt đến độ ngon hoàn hảo khi đi kèm nước dùng từ cá lóc đồng. Những con cá lóc đồng tươi rói được đánh bắt từ sông hồ được lọc thịt, thái thành miếng mỏng, tẩm ướp gia vị rồi xào qua cho đậm đà. Khi ăn người ta mới cho sợi phở khô ngâm qua nước lạnh vừa mềm, đặt một vài lát cá, chút gia vị rồi cho nước dùng vào ăn kèm với rau thơm, hành ngò, lá nén. Chỉ đơn giản như thế thôi, nhưng tất cả tinh túy trong ẩm thực xứ Quảng đã gói gọn vào bát phở sắn cá lóc, khiến thực khách ăn một lần phải thương nhớ mãi. Phở sắn được chế biến rất dễ dàng và có thể phối hợp cùng nhiều nguyên liệu khác nhau từ cá lóc, lươn, ếch.. Nhưng dù nấu với món gì đi nữa cũng không thể thiếu rau ăn kèm là thân chuối non giòn ngọt, rau thơm, lá nén và rau húng. Ngoài ra, đậu phộng rang, ớt xanh, chanh, hành ngò, nước mắm ớt tỏi là những gia vị không thể thiếu để làm nên một tô phở sắn thơm ngon đúng điệu. PHỞ SẮN KHÔNG CHỈ LÀ MÓN ĂN MÀ CÒN LÀ NỖI NHỚ Cùng với những nét văn hóa truyền thống, con người vốn bình dị, chân chất, người dân xứ Quảng luôn trân quý những sản vật thiên nhiên ban tặng, để từ đó chế biến nên những món ăn đậm đà, giàu hương vị. Và một trong những món ăn có từ xa xưa được nhiều người biết đến là "phở sắn", nét văn hóa ẩm thực mang đậm nét đặc trưng của vùng đất này. Nó không còn chỉ là món ăn mà hơn hết nửa còn là nổi nhớ của những ngươi dân xa quê, là phong tục tập quán của ông cha ta từ bao đời nay và là niềm tự hào của người dân Quế Sơn - Quảng Nam nói riêng và của đất nước Việt Nam ta nói chung. Hiện nay "phở sắn" có mặt tại hầu hết các tỉnh thành trong cả nước. Điều đó minh chứng cho sức sống mạnh mẽ của món ăn này trong dòng chảy đa sắc màu của văn hóa ẩm thực Việt Nam. Người Quảng Nam luôn tự hào rằng chính nắng gió của vùng đất này cùng với tình quê chân chất đã làm nên hương vị mặn mà rất riêng của món phở sắn Quế Sơn này. Khi có dịp đến đây du lịch, du khách đừng quên mua về ít phở sắn làm quà. Món ăn này đã trở thành một thương hiệu ẩm thực của Quảng Nam, góp phần quảng bá hình ảnh của quê hương Quảng Nam đến với bạn bè trong và ngoài nước.