Review Phố Hiến - Địa Điểm Du Lịch Hưng Yên

Thảo luận trong 'Địa Điểm' bắt đầu bởi bảo bối VyVy, 9 Tháng một 2022.

 1. bảo bối VyVy

  Bài viết:
  11
  Chắc hẳn ai cũng biết đến câu "thứ nhất Kinh Kì, thứ nhì Phố Hiến". Câu nói ấy đã nói nên vị thế cũng như sự nổi tiếng của Phố Hiến. Phố Hiến là một thành thị nằm bên tả ngạn sông Hồng, là một đô thị phát triển ở thế kỷ 15 và cực thịnh vào thế kỷ 17. Lúc ấy, Phố Hiến là trung tâm giao thương với nhiều quốc gia trên thế giới như: Trung Quốc, Nhật Bản, Anh, Pháp, Hà Lan, Bồ Đào Nha.. Dân cư quần tụ khoảng 2000 ngôi nhà và đã hình thành trên 20 phường làm ăn, buôn bán. Tại chùa Thiên ứng, dựng năm Vĩnh Tộ thứ 7 tức khoảng năm 1625 vào thời vua Lê Thần Tông, có tấm bia ghi "Phố Hiến nổi tiếng trong bốn phương là một tiểu Trường An", tức vào lúc ấy Phố Hiến đã là một Kinh đô thu nhỏ.

  Trải qua những giai đoạn lịch sử và sự thay đổi của tự nhiên, sông Hồng ngày càng lùi xa, hiện nay Phố Hiến đã cách dòng sông khoảng 2km, nơi đây nhường dần vị trí thương cảng cho Hải Phòng, mà giữ lại cho mình những giá trị truyền thống lâu đời, giữ lại những Quần thể di tích lịch sử văn hóa có giá trị cao, với 128 di tích được bảo tồn, cùng hàng trăm bia ký, hàng nghìn cổ vật quý có từ triều đại nhà Đinh, nhà Lý, nhà Trần, nhà Lê và nhà Nguyễn..

  [​IMG]

  [​IMG]

  Năm 2014, khu di tích Phố Hiến đã được nhà nước công nhận là di tích quốc gia đặc biệt. 16 di tích trong khu di tích quốc gia đặc biệt Phố Hiến là những di tích tiêu biểu, là sự kết tinh và giao thoa giữa phong cách kiến trúc thuần Việt, kiến trúc Trung Hoa và kiến trúc theo kiểu phương Tây, có giá trị lịch sử, văn hóa, nghệ thuật đặc sắc, là điểm nhấn cho phát triển du lịch ở thành phố Hưng Yên.

  1) Văn Miếu Xích Đằng: Nơi tôn vinh nền học vấn Phố Hiến được xây dựng vào khoảng năm 1701

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  2) Đền Mây: Còn gọi là đền Đằng Châu. Đền nằm bên sông Hồng, cạnh bến đò Mây xưa thuộc xã Ðằng Châu, nay là phường Lam Sơn, thành phố Hưng Yên, nơi đã được dân gian ca ngợi "Trăm cảnh nghìn cảnh không bằng Bến Lảnh, Ðò Mây"

  [​IMG]

  [​IMG]

  3) Đền Kim Đằng (phường Lam Sơn) : Đền thờ tướng quân Đinh Điền (một trong những công thần khai quốc Đại Cồ Việt) và phu nhân Phan Thị Môi Nương.

  [​IMG]

  4) Đền Trần: Là nơi tôn thờ vị anh hùng dân tộc Trần Hưng Đạo, thể hiện đạo lý "uống nước nhớ nguồn" của dân tộc

  [​IMG]

  5) Đến Mẫu: Tên khác là Hoa Dương Linh Tử thuộc phường Quang Trung, Đền Mẫu tọa lạc trên vùng đất rộng gần 3.000m2, phía trước là hồ bán nguyệt, xa hơn một chút là con đê sông Hồng. Đền thờ bà Dương Quý Phi của triều Tống Trung Hoa, đây là điểm khác biệt hiếm thấy trong các ngôi đền cổ của người Việt.

  [​IMG] hồ bán nguyệt

  [​IMG]

  [​IMG]

  6) Đền Thiên Hậu: Nằm trên đường Trưng Trắc - phường Quang Trung - Thị xã Hưng Yên được xây dựng năm 1640 do 14 dòng họ người Trung Quốc ở Quảng Đông, Quảng Tây và Phúc Kiến quyên góp tiền của xây dựng nên. Đền Thiên Hậu thờ bà Lâm Tức Mặc, theo "Đại Nam nhất thống chí", bà là một vị thần biển.

  [​IMG]

  7) Võ Miếu: Công trình được chính thức xây dựng từ dưới thời Vua Lê – Chúa Trịnh (khoảng năm 1740). Nhưng có lẽ do chiến tranh loạn lạc và nhiều lý do khác nên sau đó tòa Võ Miếu không được bảo tồn, tôn tạo để hoang phế nên trong dân gian có câu:

  Ai về Hà Nội nhớ chăng ai- Võ Miếu năm xưa lạnh dấu hài..

  [​IMG]

  8) Chùa Phố: Chùa Phố còn có tên chữ là Bắc Hòa Nhân Dân tự, tọa lạc tại đường Trưng Trắc, phường Quang Trung, thành phố
  Hưng Yên .

  Nằm trong quần thể di tích Phố Hiến, ngôi chùa do người Trung Hoa xây dựng vào khoảng thế kỷ XVII và mang những phong cách kiến trúc độc đáo, khác lạ. Chùa Phố có sự kết hợp giữa các phong cách kiến trúc truyền thống Việt Nam, Trung Quốc và phương Tây với các hạng mục công trình như: Tam quan, tiền đường, thiêu hương, thượng điện, nhà Tổ, nhà Mẫu..

  [​IMG]

  9) Đền Bà Chúa Kho (phường Quang Trung) : Đền Bà Chúa Kho hay Thương Tỉnh linh từ, Đền Gốc Sanh. Đền là nơi thờ bà Lê Bạch Nương hay còn gọi là Bà Chúa Kho. Lê Bạch Nương xuất thân từ Hoàng tộc, là một mỹ nhân trung quân ái quốc, có nhan sắc, giỏi văn chương, tinh thông võ nghệ.

  [​IMG]

  10) Chùa Chuông: Hay còn gọi là "Kim Chung tự" ẩn chứa bao huyền tích. Với lịch sử lâu đời cùng hệ thống các pho tượng cổ, độc đáo, chùa Chuông được mệnh danh là "đệ nhất danh lam" của phố Hiến. Có người nói với mình chưa đến chùa Chung coi như chưa đến Phố Hiến

  [​IMG]

  [​IMG]

  11) Đền Nam Hòa (phường Hiến Nam) : Làng Nam Hòa là nơi tụ cư của người Việt và người Nhật, vì vậy người dân nơi đây đã gọi tên đền theo tên làng để ghi nhớ tình hữu nghị Việt - Nhật. Đền Nam Hòa thờ ba vị thiên thần gồm Đức Thiên Quan, Đức Thổ Địa Long thần và Đức Thuỷ Phủ - những vị thần đại diện cho sức mạnh của tam giới là Thiên, Địa, Thủy (trời, đất và nước).


  [​IMG]

  12) Đền Cửu Thiên Huyền Nữ (phường Lê Lợi) : Là nơi thờ Đức Thánh Cửu Thiên Huyền Nữ Chân Quân, người giúp đỡ nhân dân trong lúc nguy khốn nên được tôn lên làm thành hoàng. Đền Cửu Thiên Huyền Nữ còn phối thờ Long Mạch thổ thần - người cai quản vùng đất và Đức Trần Hưng Đạo - người có công đánh đuổi quân Mông - Nguyên.

  [​IMG]

  13) Đình và chùa Hiến: Chùa Hiến có tên gọi "Thiên Ứng tự". Đình Hiến hay còn gọi là đình Hoa Dương, tôn thờ vị thành hoàng làng Mậu Dương là quan thái giám họ Du thời nhà Tống (Trung Quốc).

  [​IMG]


  [​IMG]

  14) Đông Đô Quảng Hội (phường Hồng Châu) : Đền Đông Đô Quảng Hội được xây dựng vào thế kỷ thứ XVII (năm 1590). Đây là công trình có kiến trúc độc đáo, mang đậm nét văn hóa Trung Hoa.

  [​IMG]

  15) Chùa Nễ Châu (xã Hồng Nam) : Có tên gọi là Thụy Ứng Tự, nằm ở thôn Nễ Châu, xã Hồng Nam, huyện Tiên Lữ. Phía trước cửa chùa là đường phố Hiến, trước kia vốn là khu vực chợ Nễ Châu, địa danh cuối của phố Hiến hạ - Trung tâm thương cảng phố Hiến thời phồn thịnh.

  [​IMG]

  16) Đình An Vũ:
  thờ phụng Cao Sơn Đại vương, còn được gọi là Thần Vàng (nghe tên thần là thấy thích (^-^)

  [​IMG]

  Nhắc đến Hưng Yên thì chắc các bạn nghĩ ngay đến nhã lồng nhỉ ^-^. Điều đó dễ hiểu thôi vì Phố Hiến- Hưng Yên có đặc sản nổi tiếng cả nước là nhãn lồng (gọi là nhãn lồng vì cây nhãn có rất nhiều quả, người ta phải làm lồng để bảo vệ). Nhãn lồng cùi dày, vỏ mỏng, hạt nhỏ, ăn vừa ngọt vừa ngon lưu lai hương thơm thanh mát. Ngày xưa, nhãn lồng nơi đây đã được chọn để tiến vua. Tại đây, có cây nhãn Tổ có từ thế kỷ thứ 16, đến nay vẫn xum xuê cành lá.

  [​IMG]

  [​IMG]

  Cây nhãn Tổ Hưng Yên- nghe tên mà thèm ăn nhãn

  Đến thăm với chợ Phố Hiến- Hưng Yên, các bạn sẽ có dịp thưởng thức các món ngon và sản vật địa phương như: Sen Hồng Nam, cam Bảo Châu, chè sen, long nhãn, kẹo lạc Sỉu Châu, bún thang.. và sự kết hợp giữa hạt sen và long nhãn là chè sen long nhãn, minh cực kì thích món này nên minh muốn các bạn thử nó và mình chắc rằng bạn cũng thích nó như mình nhưng muốn ăn đúng vị nhất thì bạn nên đến phố hiến vào mùa hè- mùa thu hoạch nhãn lồng nha. Ngoài ra, tại hồ Bán Nguyệt ở khu trung tâm cũng có bày bán các món ăn vặt hấp dẫn, cảnh quan lại hữu tình, yên ả.

  Hình ảnh một số món ăn ở Phố Hiến:

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  Tháng 3 âm lịch sắp tới, ở Phố Hiến sẽ diễn ra một lễ hội lớn: Gồm chuỗi những lễ hội cổ xưa được lưu truyền từ bao đời nay, với sự tham gia của nhân dân 12 xã, phường ở thành phố Hưng Yên cùng hàng vạn lượt du khách trong và nước ngoài tham dự.

  - Phần lễ diễn ra đặc sắc, như đoàn rước kiệu kéo dài hơn cây số, vi hành qua các tuyến phố chính và các miếu, đền, chùa Phố Hiến Hưng Yên.

  - Phần hội sôi nổi với nhiều trò chơi dân gian như: Thả đèn trời, đua thuyền, chọi gà, đi cầu kiều, kéo co, hát đối.. tái hiện phần nào thời hưng thịnh.

  Hình ảnh lễ hội

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  Mặc dù mình cũng ở Hưng Yên nhưng mình chưa được tham gia hết lễ hội nên năm nay mình muốn tham gia không biết có bạn nào có hứng thú tham gia cùng mình không nhỉ? Các bạn không tham gia được cũng đừng buồn mình sẽ quay và chụp thật nhiều ảnh dán nên đây cho các bạn nếu dịch đỡ hơn nha (-_<).

  Chúc các bạn xem bài vui vẻ và tràn đầy sức khỏe và nhớ đeo khẩu trang khi ra ngoài nha.
   
  Chỉnh sửa cuối: 10 Tháng một 2022
 2. Đang tải...
 3. bảo bối VyVy

  Bài viết:
  11
  Rất xin lỗi các bạn đã xem bài từ khoảng trước 12h đêm ngày 10/01 minh đăng nhầm bài nháp nên nên nó không được đầy đủ. Rất xin lỗi các bạn. Chúc các bạn ngủ ngon. Mình rất xin lỗi @Big Bear @HOA SƠN TRÀ và các bạn đã xem bài
   
 4. Big Bear Gấu Bự chăm chỉ ^^

  Bài viết:
  51
  Hehe nhìn đồ ăn ngon quá*qobe 23*
   
Trả lời qua Facebook
Đang tải...