Caffeine - Chất được yêu thích nhất thế giới

Thảo luận trong 'Sức Khỏe' bắt đầu bởi Johanna, 27 Tháng một 2022.

  1. Johanna Every story needs a happy ending

    Bài viết:
    135
    Caffeine - Chất được yêu thích nhất thế giới

    [​IMG]

    Năm 1819, một bác sĩ trẻ người Đức đã phát hiện ra một chất kích thích. Bác sĩ Friedlieb Ferdinand Lunge. Một người bạn đã cho Lunge ít hạt cà phê để nghiên cứu. Chúng khá nhỏ và có màu nâu sẫm. Khi kiểm tra hạt cà phê, cậu phát hiện chúng chứa một chất hóa học: Caffeine (ca-phê-in). Ngày nay, caffeine là chất kích thích được sử dụng nhiều nhất trên thế giới. Nhiều người nhất thiết phải dùng caffeine mới có thể bắt đầu một ngày làm việc. Và ngày càng xuất hiện nhiều sản phẩm chứa caffeine. Nhưng sử dụng quá nhiều caffeine lại gây ra những hậu quả không mong muốn. Vậy thì, bao nhiêu có thể xem là quá nhiều?

    Caffeine là một chất tồn tại tự nhiên trong một số loại thực phẩm như hạt cà phê, hạt ca cao, guarana (1), yerba maté (2), trà và các loại thực vật khác. Xuyên suốt lịch sử, con người từ khắp nơi trên thế giới đã trồng và sử dụng thực vật nhằm khai thác caffeine. Nhưng hiện nay, mọi người tiếp xúc với caffeine qua cà phê, trà hoặc nước ngọt như Coca-Cola.

    Trong thế giới thực vật, caffeine là một loại thuốc trừ sâu tự nhiên - nó làm cho côn trùng không thể di chuyển được và sau đó là giết chúng. Nhưng caffeine trong cơ thể người lại hoạt động khác hẳn. Nó đẩy nhanh tốc độ hệ thống thần kinh trung ương, bên trong cơ thể. Nó kích thích não - tức là nó làm cho não hoạt động và phản ứng nhanh hơn. Một số người cho rằng họ sử dụng caffeine giúp họ sáng tạo hơn. Nó khiến mọi người cảm thấy tỉnh táo hơn, ngoài ra, cũng có thể tăng lực trong khi chơi thể thao.

    Caffeine tác động vào con người rất nhanh chóng. Hãy tưởng tượng một người đang uống một tách cà phê. Chất này bắt đầu tác động vào người đó khoảng năm phút sau khi uống. Caffeine phát huy mạnh nhất trong vòng ba mươi phút. Sau khoảng bốn giờ rưỡi, cơ thể người đó đã tiêu tốn khoảng phân nửa lượng caffeine. Và đến ngày hôm sau, caffeine sẽ biến mất. Caffeine không ở trong cơ thể.

    [​IMG]

    Nhiều người dùng cà phê hoặc trà, những thức uống chứa caffeine, để bắt đầu cho một ngày mới. Nhà văn Christy VanArragon của Spotlight đều uống cà phê mỗi buổi sáng. Nhưng liệu nó có tốt không? Cô ấy nói:

    "Cà phê khiến tôi cảm thấy tỉnh táo và tập trung hơn. Tuy nhiên, chẳng may tôi quên uống nó, tôi sẽ bị đau đầu. Còn nếu tôi uống quá nhiều, tay tôi sẽ bị run, và nói rất nhanh nữa! Cà phê rất tuyệt vời, nhưng nó cũng gây ra không ít vấn đề."

    Đối với những người thường dùng caffeine, những tác dụng này có lẽ khá phổ biến. Trên thực tế, mọi người có thể lệ thuộc vào caffeine. Những người cố gắng ngừng dùng caffeine có thể rất mệt mỏi, đau cơ hoặc thậm chí bị đau dạ dày. Nhưng những triệu chứng này thường sẽ chấm dứt sau khoảng một tuần. Sử dụng quá nhiều caffeine cũng có thể gây ra một số vấn đề. Họ có thể bị đau đầu hoặc đau dạ dày, hoặc tim đập nhanh. Họ có thể là cảm thấy hồi hộp, lo lắng hay căng thẳng. Ngoài ra, nó còn khiến chúng ta mất ngủ. Nếu dùng một lượng quá lớn caffeine sẽ càng nghiêm trọng hơn. Các tác hại bao gồm mất phương hướng không biết mình đang ở đâu, chuyển động cơ thể không kiểm soát, hoặc thậm chí là tử vong.

    Tại Hoa Kỳ và Anh, các chuyên gia y tế đã đưa ra liều lượng caffeine an toàn mà một người có thể sử dụng. Họ khuyên mọi người không nên dùng quá 400 miligam caffeine trong một ngày, tương đương với khoảng bốn đến năm tách cà phê. Nhiều chuyên gia tin rằng, lượng này là an toàn cho một người trưởng thành. Murray Carpenter đã viết một cuốn sách về caffeine. Anh ấy nói với tổ chức tin tức NPR:

    "Nếu sử dụng caffeine ở mức độ vừa phải, nó có lẽ hoàn toàn tốt cho sức khỏe. Và một số dấu hiệu cho thấy chúng ta có thể nhận được vài lợi ích từ việc uống cà phê lâu dài."

    Các nhà nghiên cứu không thể đồng ý caffeine là tốt hay không tốt cho cơ thể. Caffeine có một số tác hại. Nhưng, như Carpenter nói, caffeine cũng có một số tác dụng tốt. Nghiên cứu cho thấy rằng uống cà phê và trà chứa caffeine có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư. Nó có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại hai (3) của một người. Dù nó làm tăng huyết áp và nhịp tim của con người, nhưng nó dường như không gây ra vấn đề với tim. Nhưng những tác dụng tốt này không đến từ việc uống caffein trong nước ngọt - chỉ là đối với những thức uống như cà phê và trà thôi.

    Tất cả những thông tin này có thể làm cho một người băn khoăn không biết nên làm gì! Gần đây, mọi thứ ngày càng trở nên tồi tệ, các công ty đã thêm caffeine ngày càng nhiều vào đồ uống và thực phẩm. Mọi người không thể biết họ đã dùng bao nhiêu caffeine.

    FDA, một cơ quan chính phủ ở Hoa Kỳ, nơi đặt ra các quy tắc an toàn cho thực phẩm và thuốc men. Năm 2013, FDA bắt đầu điều tra về caffeine. Họ đặc biệt xem xét chất caffeine trong nước và thức ăn tăng lực. Michael R. Taylor làm việc tại FDA. Anh ấy kể về một loại kẹo cao su mới, mỗi thanh kẹo cao su đều có chứa caffeine. Anh giải thích, những sản phẩm như thế này có thể gây hại cho người lớn và trẻ nhỏ như thế nào.

    "Kẹo cao su là một ví dụ đáng buồn về phong trào thêm caffeine vào thực phẩm. Việc caffeine xuất hiện trong nhiều sản phẩm mới, bao gồm cả các sản phẩm bắt mắt trẻ em và thanh niên.. đã trở thành mối bận tâm của chúng tôi. Ăn một gói kẹo cao su này giống như bạn đang uống bốn tách cà phê vậy.. Số lượng lớn các sản phẩm này hiện hành trên thị trường khiến chúng tôi rất lo lắng."

    [​IMG]

    Các công ty đang đưa caffeine vào các sản phẩm mà thanh niên, thậm chí trẻ em có xu hướng sử dụng. Nhiều tổ chức chính phủ và các chuyên gia y tế đang tiến hành điều chỉnh caffeine. Họ muốn thông qua các quy định về những sản phẩm nào có thể chứa caffeine và lượng caffeine mà những sản phẩm đó có thể sử dụng. Tuy nhiên, đó không phải là một công việc dễ dàng. Stephen Braun đã viết một cuốn sách về caffeine. Anh ấy nói với BBC:

    "Một vấn đề với việc cố gắng điều chỉnh chất này là nó ảnh hưởng đến mọi người một cách khác nhau. Con người có cơ thể khác nhau, cách chế biến thức ăn khác nhau. Không thể nói giới hạn" an toàn "cho tất cả mọi người là gì. Suy cho cùng, bạn phải là nhà khoa học của chính bạn. Không có phương pháp nào tốt hơn là tự mình thận trọng thử nghiệm."

    Biết lượng caffeine mà mình đang hấp thụ qua đồ ăn thức uống là quan trọng. Nhưng biết caffeine ảnh hưởng đến cơ thể mình như thế nào cũng quan trọng không kém. Chúng ta nên biết cơ thể của bản thân có thể chế ngự những gì.

    Người dịch: Johanna

    Nguồn: Spotlightenglish

    Nguồn ảnh: Google​

    *Chú thích:

    (1) : Guarana là một loại cây của Brazil có nguồn gốc từ lưu vực sông Amazon. Một quả guarana trưởng thành có kích thước bằng quả cà phê, hình dạng giống như mắt người, với lớp vỏ màu đỏ, phần thịt màu trắng và vỏ hạt màu đen, có đặc tính trị liệu, chữa bệnh. (Nguồn: Hellobacsi)

    [​IMG]

    (2) : Yerba mate, còn gọi là erva mate hay mate, là thức uống phổ biến ở một số khu vực tại Nam Mỹ, nhất là Argentina. (Nguồn: Yhoccongdong)

    [​IMG]

    (3) : Tiểu đường loại 2 hay bệnh đái tháo đường loại 2 là bệnh rối loạn chuyển hóa carbonhydrat có đặc điểm tăng glucose máu do cả 2 lý do là khiếm khuyết về tiết insulin và về tác động của insulin đến cơ thể hay gặp là đề kháng insulin. (Nguồn: Vinmec)
     
Trả lời qua Facebook
Đang tải...