Cách Làm Cá Không Bị Tanh Là dân xứ biển nên nhà tôi ai cũng thích ăn cá. Đặc biệt cá càng tanh thì lại càng béo ví dụ như: Cá Dò, Cá Dìa, Cá Bóp, Mú.. Cá đánh lưới, hôm đó toàn là cá Dìa và Dò Cá mua về làm sao để khử hết mùi tanh? Ai nói khử hết mùi tanh là xạo đó, khử cho bớt mùi thôi chớ không bao giờ hết trăm phần trăm mùi tanh đâu, vì mùi tanh cũng như vị tanh của các loại cá 'tanh' là đặc trưng của chúng rồi. Sau đây là cách khử giảm bớt mùi tanh cho cá: Cá Dìa - Mua cá về, bạn làm sạch phần mang cá và ruột cá. Mang cá đa số đều rất nhớt (nhờn), nên bỏ sạch sẽ. Bộ ruột cá cũng vậy, ruột cá cũng nên bỏ đi (trừ bao tử cá Mú, vì ăn ngon á). - Đánh vảy cá (nếu cá có vảy), dùng dao nạo phần da cá cho sạch vảy nhỏ li ti nếu còn sót. - Bước quan trọng đây: Rửa cá bằng nước muối cho sạch (cho muối hạt hoặc muối i ốt vào thau nước nhỏ cho hòa tan), cho cá đã làm sạch vào rồi rửa cho sạch. - Đối với cá biển tanh như cá Dò, Dìa thì sau khi rửa nước muối loãng như trên thì ta rửa thêm nước có pha thêm nước cốt chanh. Như vậy đảm bảo cá sạch sẽ không nhớt, bớt rất nhiều mùi tanh. Cá Dìa đã làm sạch Cá Dìa đã làm sạch bên trên hình, các bạn thấy đó, mình dùng dao nạo sạch vảy nhỏ của cá ra, chà nhớt sạch sẽ. Xẻ cau (trên mình cá dùng dao cắt đường chéo), xẻ như này thì đem đi chiên hoặc nướng. Còn nấu chua thì cắt khúc hoặc cho nguyên con. Chế biến cá cho bớt tanh: - Nếu nấu canh chua thì ta nên cho lá sả (nếu có) hoặc sả đập dập. Nấu như vậy nồi canh chua không chỉ thơm mùi sả mà vị tanh sẽ không dễ bị ngửi thấy. - Canh chua thì phải có thêm lá me rồi, không có lá me non bạn có thể thay thế bằng nước cốt chanh. Lá me (hoặc me hạt lọc lấy nước) hay nước cốt chanh cũng có tác dụng khử mùi tanh cho cá. - Cuối cùng nêm rau gia vị, thêm vài trái ớt xiêm, thì ôi nồi canh chua đã tuyệt vời rồi nè.