Ẩm thực Trung Quốc với lịch sử hình thành lâu đời đến ngày nay đã lan rộng và được rất nhiều người trên khắp thế giới biết đến. Dựa vào nguyên liệu, gia vị, cách dùng, nước.. mà người ta chia thành 8 trường phái ẩm thực lớn: Sơn Đông, Quảng Đông, Tứ Xuyên, Hồ Nam, Phúc Kiến, Chiết Giang, Giang Tô và An Huy. Mỗi trường phái điều có những món ăn mang màu sắc, hương vị riêng.. Trường phái ẩm thực Sơn Đông: Ẩm thực Sơn Đông còn được biết đến với tên chính là Lỗ. Các món ăn Sơn Đông mang hương vị nồng đậm, người Sơn Đông mạnh về các món ăn chiên, nướng, hấp. Những món ngon trong ẩm Sơn: Cá chép chua ngọt. Hải Sâm xào hành. Gà om Đức Châu. Gà cắt lắt xào thập cẩm Trường phái ẩm thục Tứ Xuyên: Còn được người Trung Quốc gọi là Xuyên Thái. Là trường phái ẩm thực có nền lịch sử lâu đời ở trung hoa. Ẩm thục Tứ Xuyên gồm hai trường phái: Thành Đô va Trùng Khánh, khẩu vị chính là cay. Những món ngon nổi tiếng của Tứ Xuyên: Lẩu cay Tứ Xuyên. Đậu phụ ma bà. Gà cay. Cá nhúng dầu ớt. Trường phái ẩm thục Quảng Đông: Ẩm thực Quảng Đông là sự kết hợp của nhiều trường phái khác bao gồm cả ẩm thực phương. Món ăn Quảng có thể chế biến theo 21 cách khác nhau. Ba nền tảng chính làm nên ẩm thục Quảng Đông là Quảng Châu, Triều Châu và Đông Giang. Các món ăn nổi tiếng nhất Quảng Đông: Gà văn xương Quảng Châu. Heo sữa đốt lò. Cá mú hấp Trường phái ẩm tục Giang Tô: Gọi tắt là tô, được hợp thành đồ ăn của 4 địa Hoài Dương, Kim Lăng, Tô Tích, Từ Hải. Đầu bếp theo trường phái này rất chú trọng đến kỹ thuật dùng dao, cách chế biến cực kỳ tinh tế để đảm bảo được sự tươi mát, thanh đạm của món ăn. Một số món ăn nổi tiếng của Giang Tô: Vịt muối nam kinh. Quế hoa cao. Đầu sư tử hầm. Trường phái ẩm thực Phúc Kiến: Còn gọi là Mân Thái. Nguyên liệu chủ yếu trong trường phái ẩm thực này là hải sản. Một số món ăn nổi tiếng Phúc Kiến: Phật nhảy tường. Bánh ú Tuyền Châu. Sườn non nấu rượu. Trường phái ẩm thực Chiết Giang: còn gọi là Triết Thái gồm các món ăn của Hàng Châu, Ninh Ba, Thiệu Hưng. Các kỹ thuật nấu ăn rất phong phú, đặc biệt là các món hải sản. Một số món ăn nổi tiếng ẩm thực Chiết Giang: Thịt kho đông pha. Tôm long tỉnh. Trường phái ẩm thực Hồ Nam: Còn được gọi với tên phổ biến là Tương Ái được hình thành từ thời nhà Hán. Phân thành 3 loại: Bếp lưu vực Hương Giang, bếp khu vực hồ Động Đình và bếp miền núi Hồ Nam. Đặc trưng của các món Hồ Nam là vị chua cay. Một số món ăn ngon của ẩm thực Hồ Nam: Đầu cá hấp ớt. Thịt xông khói xào tỏi lá. Trường phái ẩm thực An Huy: gọi tắt là Huy Thái. Đặc điểm phong cách Huy Thái là quay, hầm và hun khói sống. Một số món ăn ngon của ẩm thực An Huy: Vịt hồ lô. Bồ câu hầm Hoàng Sơn. Cá quế ngâm muối chua. Trên đây là 8 trường phái ẩm hưởng Trung, mỗi trương phái mang một màu sắc khác. Những món ăn với hương vị độc đáo sẽ chinh phục những con người đam mê ẩm thực.