Bạn có thể đã nghe nói rằng cỏ xạ hương đã được sử dụng từ thời cổ đại cho các mục đích ẩm thực, mỹ phẩm và y học. Thậm chí ngày nay, người ta còn sử dụng cỏ xạ hương để làm dịu các cơn ho và viêm đường hô hấp, và làm giảm các rối loạn tiêu hóa và đường tiêu hóa. Vậy hãy tham khảo bài viết sau đây để biết thêm về cỏ xạ hương cũng như công dụng của loại thảo mộc này nhé. Cỏ xạ hương là gì? Cỏ xạ hương là một loại thảo mộc trong họ bạc hà, với khoảng 400 phân loài. Và bởi vì hương vị độc đáo của nó, nó là một trong những loại thảo mộc được sử dụng rộng rãi nhất trong nhà bếp. Lá và hoa của cỏ xạ hương tươi hoặc khô rất quan trọng để tạo hương vị cho món thịt hầm, súp, món hầm và rau xào. Cỏ xạ hương mọc um tùm nhưng ngắn, lá có màu xanh đậm hoặc nhạt, một số có màu ô liu, bạc hoặc đồng. Một số loài có những cái tên đáng yêu như Archer's Gold, Rainbow Falls, và có mùi hương gợi nhớ đến thông, caraway, chanh, long não hoặc bạch đàn. Cỏ xạ hương dễ dàng phát triển chỉ dưới ánh sáng mặt trời, và nó phát triển mạnh trong các kẽ đá hoặc thùng chứa qua thân cây và rễ cây. Các thành phần của cỏ xạ hương? Flavonoid và axit phenolic: Cỏ xạ hương rất giàu flavonoid và axit phenolic, những chất chống oxy hóa này làm giảm thiệt hại mà các gốc tự do gây ra cho cơ thể. Ngoài ra, sức mạnh chống oxy hóa của cỏ xạ hương có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim. hàm lượng sắt: Cỏ xạ hương là một nguồn cung cấp sắt tuyệt vời rất tốt cho sức khỏe của bạn. Sắt giúp vận chuyển oxy và tạo hồng cầu. Vì điều này, nó giúp tạo ra các tế bào mới, kích thích chất dẫn truyền thần kinh. Vitamin K: Một trong những lợi ích và đặc tính của cỏ xạ hương là nó chứa nhiều vitamin K, đây là chất cần thiết để tạo ra các protein giúp đông máu. Magiê: magiê đảm bảo rằng các cơ và dây thần kinh của bạn hoạt động bình thường. Vitamin C: Cuối cùng, cỏ xạ hương là một nguồn cung cấp vitamin C dồi dào. Vì vậy, nó đóng một vai trò quan trọng trong việc giữ cho các mô, xương, sụn, răng và nướu khỏe mạnh. Lợi ích sức khỏe của cỏ xạ hương 1. Tăng cường hệ thống miễn dịch Do chứa chất chống oxy hóa, bao gồm cả vitamin C, cỏ xạ hương thực sự hữu ích trong việc tăng cường hoạt động của hệ thống miễn dịch. Ngoài ra, nó còn có tác dụng kháng khuẩn và khử trùng. Điều này giúp chống lại vi rút và vi khuẩn. Một số nghiên cứu cho rằng cỏ xạ hương có tác dụng chống nhiễm trùng đường hô hấp và ho. Đó là lý do tại sao cỏ xạ hương thường được tìm thấy trong các loại trà thảo mộc giúp chống lại cảm lạnh. Bạn cũng có thể dùng nước súc miệng bằng cỏ xạ hương để chữa nhiễm trùng miệng và viêm họng. 2. Nó là một nguồn khoáng chất cần thiết Cỏ xạ hương có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nó là một nguồn cung cấp sắt tuyệt vời, cần thiết cho việc di chuyển oxy xung quanh cơ thể và hình thành các tế bào hồng cầu. Nó cũng rất giàu vitamin K, cần thiết cho quá trình đông máu. Cỏ xạ hương cũng rất giàu mangan. Và mangan giúp cho nhiều quá trình trao đổi chất. Nó cũng chứa canxi, giúp xây dựng xương và răng và duy trì sức khỏe tổng thể. 3. Cân bằng khi huyết áp thấp Trà cỏ xạ hương có nguồn gốc từ các vùng ôn đới của Châu Âu, Châu Á và Bắc Phi. Và nó đã được sử dụng như một loại cây thuốc từ thời Hy Lạp cổ đại. Uống một tách trà này mỗi ngày có thể giúp giữ cho động mạch và tĩnh mạch của bạn khỏe mạnh cũng như kiểm soát huyết áp của bạn. Bạn cũng có thể dùng nó thay cho muối khi gặp vấn đề về giữ nước hoặc huyết áp. 4. Phòng chống chứng khó tiêu Uống trà cỏ xạ hương khi bạn ăn quá no trong một bữa tiệc hoặc cuộc hẹn có thể giúp bạn không cảm thấy nặng nề và giúp bạn có một giấc ngủ ngon. Một trong những vai trò của trà cỏ xạ hương là làm sạch chất nhầy trong ruột. Nó cũng làm giảm đầy hơi ở bụng. Vì vậy, hãy uống trà cỏ xạ hương vào những ngày bạn ăn quá nhiều. 5. Tốt cho sắc đẹp Cuối cùng, nhờ đặc tính khử trùng và chữa lành, cỏ xạ hương có thể chống lại nhiễm trùng da, nhiễm nấm, vết thương, và nhiều bệnh về da. Nó cũng làm dịu vết đỏ, cháy nắng và vết thương nhỏ. 6. Cỏ xạ hương có thể được sử dụng như một loại gia vị thơm ngon trong nhiều món ăn. Bên cạnh đó, lá cỏ xạ hương cũng rất tốt để trang trí. Nó cũng được khuyên dùng như một loại gia vị để tăng hương vị của súp và món hầm. 7. Loại thảo mộc khô của cỏ xạ hương được sử dụng như một chất làm mát không khí cho chứng trầm cảm và giấc ngủ không yên.