Ý nghĩa của một số quốc kỳ các nước trên thế giới

Thảo luận trong 'Lịch Sử' bắt đầu bởi Nesta, 7 Tháng sáu 2021.

 1. Nesta Chuyển tiền

  Sức mạnh:
  Tìm chủ đề
  68
  Quốc kỳ (lá cờ) chính là đặc trưng cho cả một dân tộc, quốc gia về văn hóa hay lịch sử. Trong thế giới phẳng ngày nay, chúng ta dễ dàng bắt gặp hình ảnh lá cờ của một quốc gia trong các đại hội chính trị hay thể thao. Tuy vậy mấy ai đã đã nhớ và biết hết ý nghĩa của cái gọi là biểu trưng dân tộc đó là gì? Nội dung của bài viết hôm nay, chắc chắn sẽ khiến bạn thích thú khi nhận ra nhiều điều cho xem.

  Việt Nam

  Quốc kỳ Việt Nam hiện nay được công nhận chính thức từ 1976.

  [​IMG]

  Lá cờ mang nền đỏ tượng trưng cho màu cách mạng, màu máu của nhân dân đã đổ xuống trong các cuộc chiến giành độc lập. Ngôi sao vàng tượng trưng cho lí tưởng của Đảng với năm cánh sao tượng trưng cho năm tầng lớp sĩ, nông, công, thương và binh cùng đoàn kết.


  Trung Quốc

  Lá cờ này chính thức được công nhận vào năm 1949.

  [​IMG]

  Màu đỏ tượng trưng cuộc cách mạng, 4 ngôi sao nhỏ tượng trưng cho giai cấp công nhân, nông dân, tiểu tư sản và tư sản dân tộc. Còn ngôi sao lớn tượng trưng cho đảng Cộng sản Trung Quốc.


  Nepal

  Đây là quốc gia duy nhất mà quốc kỳ không phải hình chữ nhật hoặc hình vuông.

  [​IMG]

  Hai tam giác chồng lên nhau này đại diện cho Ấn độ giáo và Phật giáo. Màu đỏ tượng trưng cho đỗ quyên, quốc hoa của Nepal, đồng thời là ký hiệu của chiến thắng và hòa hợp. Mặt trăng tượng trưng cho sự thanh thản và thời tiết mát mẻ trên dãy Himalaya, còn mặt trời là hiện thân cho sức nóng của các khu vực thấp của Nepal.


  Áo

  Đây là một trong những lá cờ cổ xưa nhất thế giới.

  [​IMG]

  Theo truyền thuyết, vào năm 1191, sau trận chiến ác liệt trong cuộc Thập tự chinh lần thứ ba, chiếc áo dài trắng của Công tước Áo Leopold V bị dính đầy máu. Sau khi chiếc đai được bỏ ra để lộ một dải màu trắng muốt không vấy máu. Sự kết hợp giữa màu đỏ - trắng - đỏ đã được Công tước thiết kế cho mẫu cờ nước Áo.


  Bhutan

  Rồng là biểu tượng quan trọng với nhiều quốc gia châu Á, nhưng Bhutan nằm trong số ít các quốc gia có lá cờ mang hình loài vật này.

  [​IMG]

  Con rồng trên cờ Bhutan là Druk, rồng sấm huyền thoại của người Bhutan với 4 chân quắp 4 viên ngọc quý. Phần màu vàng tượng trưng cho truyền thống dân gian và phần màu đỏ tượng trưng cho Phật giáo tại Bhutan. Màu trắng của Druk biểu thị cho sự thanh khiết của những tư tưởng nội tâm và hành động nhằm đoàn kết toàn bộ nhân dân vốn đa dạng về dân tộc và ngôn ngữ. Những viên đá quý được giữ trong vuốt rồng tượng trưng cho sự thịnh vượng, an ninh và bảo hộ nhân dân tại Bhutan, trong khi miệng gầm gừ của rồng biểu thị cam kết của các thần linh về việc bảo hộ Bhutan.


  Campuchia

  Đỏ và xanh là màu truyền thống của Campuchia, còn ngôi đền màu trắng tượng trưng cho Angkor Wat. Đây là quốc kỳ duy nhất trên thế giới xuất hiện một công trình xây dựng.

  [​IMG]

  Quốc kỳ này được ra mắt vào năm 1948, khôi phục vào năm 1993.


  Nhật Bản

  [​IMG]

  Quốc kỳ Nhật Bản là một hiệu kỳ hình chữ nhật màu trắng với một đĩa tròn màu đỏ lớn. Nền trắng đại diện cho sự trung thực, liêm chính và trong sạch của người Nhật trong khi vòng tròn màu đỏ là biểu tượng mặt trời.


  Ethiopia

  Màu xanh tượng trưng hy vọng và đất đai màu mỡ. Màu vàng tượng trưng cho công lý và hòa hợp. Màu đỏ tượng trưng cho sự hy sinh và chủ nghĩa anh hùng trong việc bảo vệ đất đai.

  [​IMG]

  Hình tròn trung tâm được thêm vào năm 1996, tượng trưng cho hòa bình, đoàn kết và bình đẳng của các dân tộc ở Ethiopia.


  Hàn Quốc

  Quốc kỳ của Hàn Quốc được gọi là Taegukgi.

  [​IMG]

  Màu trắng là màu truyền thống của quốc gia này, đại diện cho hòa bình và sự trong sạch. Màu đỏ và xanh tượng trưng cho các lực lượng xấu và tốt trong vũ trụ, hay còn gọi là âm và dương. 4 góc là 4 thẻ bài bát quái thể hiện các nguyên tắc vận động và hài hòa như 4 mùa, 4 hướng..

  Triều Tiên

  Lá cờ của nước này tên là Ramhongsaek Konghwagukgi hay Lam hồng sắc Cộng hòa quốc kỳ (nghĩa là "cờ màu xanh và màu đỏ của nước cộng hòa").

  [​IMG]

  Ngôi sao năm cánh và nền đỏ tượng trưng cho ý chí đấu tranh cách mạng và tinh thần yêu nước của toàn Đảng toàn dân. Màu trắng của hai viền và bao quanh ngôi sao đỏ tượng trưng cho tính thống nhất và duy nhất của dân tộc, rìa cờ màu xanh da trời biểu thị nguyện vọng thiết tha yêu chuộng hòa bình.


  Philippines

  [​IMG]

  Màu xanh tượng trưng cho hòa bình và sự công bằng, màu đỏ là biểu tượng của sự dũng cảm. Các tia nắng mặt trời gợi nhắc đến 8 tỉnh đầu tiên thoát khỏi sự thống trị của Tây Ban Nha, các ngôi sao đại diện cho ba vùng địa lý lớn của đất nước: Luzon, Visayas và Mindanao.


  Đan Mạch

  Đan Mạch là một trong những quốc gia đầu tiên đưa biểu tượng thánh giá vào quốc kỳ của mình.

  [​IMG]

  Hình dáng lá cờ bắt nguồn từ huyền thoại trận chiến Valdemar với màu đỏ đại diện cho sức mạnh, dũng cảm và sự bất khuất, kiên cường.
   
  Cute pikachuPim Pim thích bài này.
 2. Đang tải...
Từ Khóa:
Trả lời qua Facebook
Đang tải...