Xuất Xứ Câu Chuyện Đôi Dép Bác Hồ

Thảo luận trong 'Lịch Sử' bắt đầu bởi Sưu Tầm, 17/12/2019.

 1. Sưu Tầm

  Sưu Tầm Chuyển tiền

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  139
  Xem: 426
  Nếu bạn cảm thấy hay, hãy chia sẻ để ủng hộ tác giả
  Đôi dép bác hồ lối sống giản dị

  Đôi dép của Bác "ra đời" vào năm 1947, được "chế tạo" từ một chiếc lốp ô tô quân sự của thực dân Pháp bị bộ đội ta phục kích tại Việt Bắc.

  Đôi dép đo cắt không dày lắm, quai trước to bản, quai sau nhỏ rất vừa chân Bác.

  Trên đường công tác, Bác nói vui với anh em cán bộ đi cùng:

  – Đây là đôi hài vạn dặm trong truyện cổ tích ngày xưa.. Đôi hài thần đất, đi đến đâu mà chẳng được.

  Chẳng những khi "hành quân" mà cả mùa đông, Bác đi thêm đôi tất cho ấm chân, tiếp khách trong nước, khách quốc tế vẫn thường thấy Bác đi đôi dép ấy.

  Gặp suối hoặc trời mưa trơn, bùn nước vào dép khó đi, Bác tụt dép xách tay. Đi thăm bà con nông dân, sải chân trên các cánh đồng đang cấy, đang vụ gặt, Bác lại xắn quần cao lội ruộng, tay xách hoặc nách kẹp đôi dép..

  Mười một năm rồi vẫn đôi dép ấy.. Các đồng chí cảnh vệ cũng đã đôi ba lần "xin" B¸c ®æi dÐp nhưng Bác bảo "vẫn còn đi được".

  Cho đến lần đi thăm Ấn Độ, khi Bác lên máy bay, ngồi trong buồng riêng thì anh em lập mẹo dấu dép đi, để sẵn một đôi giầy mới..

  Máy bay hạ cánh xuống Niu Đê-li. Bác tìm dép. Anh em thưa:

  – Có lẽ đã cất xuống khoang hàng của máy bay rồi.. Thưa Bác..

  Bác ôn tồn nói:

  – Bác biết các chú cất dép của Bác đi chứ gì. Nước ta còn chưa được độc lập hoàn toàn. Nhân dân ta còn khó khăn. Bác đi dép cao su nhưng bên trong lại có đôi tất mới thế là đủ lắm mà vẫn lịch sự..

  Thế là các ông "tham mưu con" phải trả lại dép để Bác đi vì dưới đất chủ nhà đang nóng lòng chờ đợi..

  Trong suốt thời gian ở Ấn Độ, các chính khách, nhà báo, quay phim, chụp ảnh lại rất quan tâm đến đôi dép của Bác. Họ cúi xuống sờ nắn quai dép, thi nhau bấm máy từ nhiều góc độ, ghi ghi chép chép.. làm anh em cảnh vệ lại phải một phen xem chừng và bảo vệ "đôi hài thần kỳ" ấy.

  Năm 1960, Bác đến thăm một đơn vị Hải quân nhân dân Việt Nam. Vẫn đôi dép "thâm niên ấy". Bác đi thăm nơi ăn, chốn ở, trại chăn nuôi của đơn vị. Cán bộ và chiến sĩ rồng rắn kéo theo, ai cũng muốn chen chân, vượt lên để được gần Bác, Bác vui cười nắm tay chiến sĩ này, vỗ vai chiến sĩ khác. Bỗng Bác đứng lại:

  – Thôi, các cháu dẫm làm tụt quai dép của Bác rồi..

  Nghe Bác nói, cả đám dừng lại cúi xuống yên lặng nhìn đôi dép rồi lại ồn ào lên:

  – Thưa Bác, cháu, để cháu sửa..

  – Thưa Bác, cháu, cháu có "rút dép" đây..

  Nhao nhác, ầm ĩ như thế, nhưng đồng chí cảnh vệ chỉ đứng cười vì biết đôi dép của Bác đã phải đóng đinh rồi; có "rút" cũng vô ích..

  Bác cười nói:

  – Cũng phải để Bác đến chỗ gốc cây kia, có chỗ dựa mà đứng đã chứ!

  Bác "lẹp xẹp" lết đôi dép đến gốc cây, một tay vịn vào cây, một chân co lên tháo dép ra, "thách thức" :

  – Đây! Cháu nào giỏi thì chữa hộ dép cho Bác..

  Một anh nhanh tay giành lấy chiếc dép, giơ lên nhưng ngớ ra, lúng túng. Anh bên cạnh liếc thấy, "vượt vây" chạy biến..

  Bác phải giục:

  – Ơ kìa, ngắm mãi thế, nhanh lên cho Bác còn đi chứ. Anh chiến sĩ, lúc nãy chạy đi đã trở lại với chiếc búa con, mấy cái đinh:

  – Tôi, để tôi sửa dép..

  Mọi người dãn ra. Phút chốc, chiếc dép đã được chữa xong.

  Những chiến sĩ không được may mắn chữa dép phàn nàn:

  – Tại dép của Bác cũ quá, Thưa Bác, Bác thay dép đi ạ..

  Bác nhìn các chiến sĩ nói:

  – Các cháu nói đúng.. nhưng chỉ có đúng một phần.. Đôi dép của Bác cũ nhưng nó chỉ mới tụt quai. Cháu đã chữa lại chắc chắn cho Bác thế này thì còn "thọ" lắm! Mua đôi dép khác chẳng đáng là bao, nhưng khi chưa cần thiết cũng chưa nên.. Ta phải tiết kiệm vì đất nước ta còn nghèo..

  Đôi dép cá nhân đã vậy, còn "đôi dép" ô tô của Bác cũng thế!

  Chiếc xe "Pa -biết -đa" sản xuất tại Liên Xô Bác vẫn đi, đã cũ, Văn phòng xin "đổi" xe khác, "đời mới" hơn, tốt hơn, nhưng Bác không chịu:

  – Xe của Bác hỏng rồi à?

  Anh em thưa rằng chưa hỏng, nhưng muốn thay xe để Bác đi nhanh hơn, êm hơn.

  Bác nói:

  – Ai thích nhanh, thích êm thì đổi..

  Hôm sau đến giờ đi làm, không biết là xe hỏng thật hay "ai" xui mà Bác đứng đợi bên xe mà xe cứ "ì" ra. Bác cười bảo đồng chí lái xe:

  – Máy móc có trục trặc, chú cứ bình tĩnh sửa. Sửa xong Bác cháu ta đi cũng kịp..

  Vài phút sau, xe nổ máy..

  Bác lại cười nói với đồng chí lái xe, cảnh vệ:

  – Thế là xe vẫn còn tốt!

  [​IMG]

  Ý nghĩa câu chuyện đôi dép của Bác Hồ

  Qua hình ảnh đôi dép cao su, ta thấy được đức tính giản dị, tiết kiệm đáng quý của Bác. Nó chứa đựng bài học bổ ích mà Bác Hồ muốn dạy cho thế hệ con cháu, đó là bài học làm người, sống sao cho có ích cho xã hội, cho đất nước, luôn biết quý trọng sức lao động, mồ hôi, nước mắt của người dân.

  Phải luôn quan tâm tới bản chất bên trong chứ không chỉ chú trọng hình thức bên ngoài. Chúng ta đừng bao giờ nghĩ rằng phải làm được những việc lớn lao, phải thực hiện được những cái cao siêu thì mới thể hiện được tinh thần tiết kiệm của mình, mà chúng ta luôn luôn bắt gặp trong cuộc sống hằng ngày như tắt một chiếc quạt, tắt một cái đèn, khóa một vòi nước khi không còn sử dụng, đó chính là tiết kiệm. Luôn tự nhắc nhở bản thân không nên phung phí vào những việc không cần thiết, đó cũng chính là tiết kiệm.

  Việc làm này không chỉ một người mà phải nhiều người, không chỉ một nhà mà phải nhiều nhà, không chỉ một nơi mà phải nhiều nơi.. người người, nhà nhà, mọi nơi đều phải thực hiện tiết kiệm. Nếu ai cũng tự ý thức được việc bản thân mình cần phải làm gì để trở thành một cán bộ ích nước, lợi dân. Và đó cũng chính là việc làm thiết thực nhất để những bài học về tấm gương đạo đức của Bác thực sự đi vào cuộc sống.

  Bài học kinh nghiệm:

  Bài học mà chúng ta rút ra được trong câu chuyện này chính là một lối sống giản dị, tiết kiệm ở Bác Hồ. Dù ở địa vị càng cao nhưng Người càng giản dị, trong sạch, cả một đời không xa xỉ, hoang phí. Cuộc đời của Bác là tấm gương sáng ngời về đức: Cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư. Nếp sống giản dị của Bác chính là tấm gương để mỗi người chúng ta noi theo.

  Xem thêm:

  Tấm lòng của bác với thương binh liệt sỹ
   
  Last edited by a moderator: 5/4/2020
 2. Đang tải...
Trả lời qua Facebook
Đang tải...