Truyện Ngắn Xuân, Một Tình Yêu Thương - Nguyen Murasaki

Thảo luận trong 'Truyện Ngắn' bắt đầu bởi Nguyen Murasaki, 18 Tháng hai 2021.

 1. Nguyen Murasaki 笑顔 Chuyển tiền

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  26
  [​IMG][/I]

  Xuân, Một Tình Yêu Thương

  Thể loại: Truyện ngắn


  Tác giả: Nguyen Murasaki

  * * *


  Chúc mừng năm mới mọi người.

  Tết cũng đã qua mấy hôm rồi, hôm nay mới biết đến Group, mình viết đôi điều chia sẻ Tết xa. Đào ly nở bung đẹp ngày 30 Tết, chắc là ông nội về thăm hihi.


  "Câu chuyện khai bút đầu năm của chị em nhà Hếu và Tết xa"

  Chẳng biết từ lúc nào (Hếu nhớ là từ lớp 1) nhưng hằng năm cứ đến Tết sau khi cúng giao thừa xong hoặc trong ba ngày mồng 1, 2, 3 thì chị em Hếu lúc nào cũng khai bút đầu năm. Gọi là khai bút nhưng cũng không có gì chỉ là viết vài nét chữ mong ước bản thân hoặc làm một bài tập gì đó đó.. Việc làm này được ba mẹ khuyến khích ngay từ nhỏ nên thành thói quen, mấy chị em tự giác và còn rất hứng thú làm. Bây giờ cũng không còn đi học nữa nhưng Hếu vẫn giữ thói quen đó, năm nay rồi năm sau nữa nữa cũng sẽ duy trì. Hehe. Kiểu gì cô út hôm nay cũng khai rồi em hỉ. Sinh ra trong một gia đình thuần nông chính hiệu, ngày đi học mọi người thương ba mẹ vất vả quá vì cho con cái đi học ít làm, xuống ruộng xuống bờ cũng có nhưng không mấy. Hehhe, nên bây giờ Hếu chẳng biết làm gì. Dù nhà không điều kiện điều các và chị em Hếu cũng không đòi hỏi gì nhưng ba mẹ luôn mua cho đầy đủ, đặc biệt là bộ sách vở năm học mới lúc nào cũng chỉnh chu, đẹp tinh tươm. Học hành cũng chẳng bằng ai, chỉ xếp hạng dưới sổ đi lên nhưng mà luôn được khuyến khích việc học, ba mẹ nói dù nghèo dù khổ cũng cho mấy đứa bay học đến nơi đến chốn. Sau này ra nghề ra nghiệp thì tự lo. Ahaha. Có lẽ vì vậy mà đầu năm mới ba mẹ khuyến khích khai bút để mong muốn con cái học hành tiến bộ hanh thông hơn. Không có mực tàu không có giấy đỏ nhưng là cả tâm tư của ba mẹ cũng như của chị em Hếu viết lên đó. Câu chuyện khai bút chỉ có bấy nhiêu thôi.. Không biết mọi người có khai bút đầu năm không nhỉ? Bây giờ cuộc sống hiện đại, nhiều thú vui mới rồi nhưng Hếu thấy đây là một việc làm vui bổ ích. Trong tiếng Nhật gọi là Kakizome "書き初め" Xa quê nên năm nào cũng làm bình hoa rực rỡ tí thôi hihi. Không được mâm cỗ gì nhiều. Chúc mừng năm mới sức khỏe bình an và hạnh phúc. Chúc ông nội nhận được hoa của chị em cháu nhé.

  Và bây giờ không thể về quê vì đại dịch Covid nhưng trong niềm vui hân hoan cùng mọi người, mọi nhà, Hếu cũng tưng bừng đón ánh Xuân, đón niềm tin mới. Mỗi mùa xuân mới đến tuổi tác có già đi nhưng tình xuân còn trẻ mãi. Bởi vậy tôi mong đợi Tết hơn bao giờ hết, vì Tết đến xuân về tôi dù không bé lại, không nhận được phong bao lì xì nữa nhưng tâm hồn được gội rữa. Những phiền muộn, những gì không vui cho vào hôm qua để chuẩn bị tâm thế đầy khí thế, đầy nhựa sống đón chào những niềm vui, thử thách mới. Lại là con người mới, con người của hôm nay tin tưởng vào ngày mai. Sự yêu thương luôn tràn trề, hoa đua sắc người nô nức. Đúng, chỉ có không khí Tết tràn ngập, mùa xuân quả thật đáng yêu, thật tràn ngập yêu thương và hạnh phúc phải không? Dù thời gian trôi mãi trôi mãi, chúng ta có già đi theo tháng năm thì Tết mãi xuân thì khởi sắc như thế. Tình thân, tình gia đình mãi ấm áp đợi chờ..

  Ông nội khuất cũng gần 10 năm rồi, đúng dịp Tết nên trong ánh nắng xuân chúng tôi vẫn có thoáng buồn, thương nhớ về ông. Nhưng nghĩ lại đó cũng là dịp con cháu quây quần nên chắc ông vui lắm, ông nhỉ? Chị em tôi đi làm ăn xa chỉ mong ba mẹ ở nhà đầy sức khỏe và yêu thương nhau. Chỉ mong ước giản đơn vậy thôi. Vì vậy gọi điện hay nhắn tin về nhà nghe mẹ bảo ba mẹ khỏe, vui vẻ là lòng phấn chấn an tâm biết bao. Con luôn mong ước gia đình lúc nào cũng tràn ngập tiếng cười, mọi người yêu thương nhau. Đó là niềm hạnh phúc mà tiền bạc không thể mua được cũng không ai bán cho. Tình cảm gia đình thật thiêng liêng và tuyệt vời mọi người nhỉ? Có những giông bão có những muộn phiền đi nữa nhưng khi nghĩ về gia đình nơi xa, mỗi chúng ta đều chững lại, bình tâm và lại động viên mình, đừng lo phía sau là gia đình đang chở che, hãy mạnh mẽ bước tiếp. Đôi lúc chỉ có suy nghĩ đấy thôi cũng thôi thúc chúng ta tiến lên nào tiến lên và đừng bỏ cuộc. Cuộc sống dù vất vả nhưng niềm vui luôn hiện hữu bên cạnh chúng ta, chỉ cần ta có niềm tin với cuộc đời. Bởi vì cuộc sống này tươi đẹp lắm, nhiều điều hay điều mới lạ luôn chờ đón ta trên mỗi hành trình. Hãy đi rồi sẽ đến. Xuân đến xuân đi thì mỗi con người chúng ta cũng vậy, đón nhận và chia tay mùa xuân để bước tiếp về phía trước và chững lại trước mùa xuân, trước đêm giao thừa và nhìn lại những gì đã qua. Để biết rằng mình mạnh mẽ đến nhường nào..

  Nhà là để yêu thương, để trở về.


  Nguyen Murasaki. 2021.2. 18
   
  PhươngThảo0710, Phan Kim TiênGill thích bài này.
  Last edited by a moderator: 26 Tháng hai 2021
 2. Đang tải...
 3. Nguyen Murasaki 笑顔 Chuyển tiền

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  26
  Em sửa bài mới rồi ạ
   
Từ Khóa:
Trả lời qua Facebook
Đang tải...