Wiener Schnitzel là gì?

Thảo luận trong 'Ẩm Thực' bắt đầu bởi Swaka Nguyệt Lam, 6 Tháng sáu 2021.

  1. Swaka Nguyệt Lam Giai Nguyệt Lam

    Bài viết:
    629
    Nếu bạn đã từng một lần đặt trưng đến vùng nước Áo xinh đẹp, ắt hẳn bạn sẽ mê mẩn về nền ẩm thực của xứ này. Một trong những món ngon không thể không nhắc đến của Áo chính là Wiener Schnitzel.

    Wiener Schnitzel là gì?

    Wiener Schnitzel là một trong những món ăn ngon truyền thống không thể không thử mỗi khi đặt chân đến đất nước Áo xinh đẹp. Đơn giản thì có thể hiểu đây là một món thịt bê tẩm bột chiên đặc trưng của văn hóa ẩm thực xứ Áo. Wiener Schnitzel không chỉ phổ biến tại Áo, mà nó còn lan rộng ra ở nhiều nước khác tại châu Âu khác nhau như Đức, Thụy Sĩ..


    [​IMG]

    Wiener schnitzel có nghĩa là "cốt lết Vienna" trong tiếng Đức. Đây không chỉ là món ăn truyền thống, mà còn là đại diện tiêu biểu nhất trong nền ẩm thực nước Áo. Và có một điều đặc biệt rằng, món ăn này được "bảo vệ" vô cùng nghiêm ngặt tại Áo. Nó chỉ có thể được nấu từ thịt bê, một khi thay thế bằng bất cứ loại thịt nào khác, thì nó không thể gọi là Wiener Schnitzel.

    Cách chế biến Wiener Schnitzel.

    Để làm Wiener Schnitzel, thịt bê đã được giã mỏng kèm theo vụn bánh mì, lăn bột và chiên giòn trong mỡ lợn hoặc bơ đã làm sạch. Mặc dù nó được chiên ngập dầu nhưng nó phải là một món ăn nhẹ, mềm và tinh tế. Một số điểm cần lưu ý để tạo nên một món ăn ngon: Trứng phải được đánh bông lên, phải đánh kỹ, thịt giã mỏng, chiên với lượng dầu đủ ngập thịt, nhiệt độ nóng và phủ nhẹ vụn bánh mì.


    [​IMG]

    Wiener Schinitzel ăn kèm với gì?

    Wiener schnitzel hầu như luôn được phục vụ với một chút chanh. Các món ăn phụ thông thường của Wiener Schnitzel bao gồm salad dưa chuột, salad khoai tây và khoai tây chiên. Ngoài ra còn có thể ăn kèm với mứt nam việt quất, nhưng nó cũng có thể được phục vụ đơn giản với một lớp rau xanh.

    Một số tips dành cho Wiener Schnitzel.


    [​IMG]

    Đa phần chất lượng của các thành phần sẽ tạo nên vị ngon của món ăn hoặc khiến nó hoàn toàn "đổ vỡ". Mua thịt và nguyên liệu có chất lượng tốt sẽ khiến bạn thích thú hơn với món ăn này.

    Thịt cốt lết dù là bạn mua hay là tự cắt thì điều quan trọng là bạn phải giã thịt thật đều trước khi tẩm bột. Ngoài việc làm cho thịt mỏng hơn, việc giã thịt còn làm mềm thịt.


    [​IMG]

    Đừng sử dụng dầu cũ để chiên, nếu không nó sẽ làm thức ăn của bạn bị cháy mất. Do Wiener Schnitzel là món dùng để ăn ngay sau khi nấu, nhiều người thích biến những miếng thịt còn lại thành bánh sandwich.

    Nếu ăn không hết, bạn có thể làm lạnh chúng bằng cách bỏ trong hộp kín, nếu muốn dùng thì chỉ cần hâm nóng nhẹ lại, và có thể sử dụng nó trong vòng ba ngày.


    Sự khác biệt giữa Schnitzel và Weiner Schnitzel là gì?

    Schnitzel mô tả "cốt lết" thịt được tẩm bột và chiên, và nó được sử dụng cho một số món ăn chế biến khác có nguồn gốc từ Đức và Áo.

    Weiner Schnitzel chỉ có thể được làm với thịt bê.

    Schweineschnitzel sử dụng thịt lợn và được làm theo truyền thống với sườn lợn ở Đức (ở Mỹ, thịt lợn thăn là phổ biến). Schnitzel làm từ ức gà được gọi là hähnchenschnitz , món ăn này khá được yêu thích ở Israel.

    Trong khi
    jägerschnitzel (món cốt lết dành cho những người thợ săn) cũng thường sử dụng thịt lợn, ban đầu nó được làm bằng thịt nai hoặc lợn rừng. Các loại schnitzels sẽ có các thành phần là các loại thích khác nhau.

    Các biến thể của Weiner Schnitzel.

    Một số thực khách chối ăn thịt bê do chi phí của nó hoặc do lo ngại về một số luật bảo vệ động vật ở các nước khác nhau. Thịt gà hoặc thịt lợn có thể được sử dụng trong công thức này và cũng nên được giã mỏng.

    Những người ăn chay cũng có thể làm được món này nếu sử dụng các món thay thế, bao gồm TVP (protein thực vật) và đậu phụ. Đôi khi bạn có thể sử dụng bột ngô để thay thế bột mì, nó sẽ làm cho cốt lết giòn hơn.

    Ở Phần Lan, hầu như Weiner Schnitzel luôn được làm từ thịt lợn, tẩm bột và chiên như món gốc. Nó thường được phục vụ với khoai tây chiên, khoai tây nghiền hoặc khoai tây cắt nhỏ. Một lát chanh, một lát cá cơm và một vài nụ bạch hoa được đặt trên đỉnh của cốt lết. Thông thường các món ăn bao gồm một lượng nhỏ salad làm từ rau quả tươi. Món ăn này rất phổ biến giữa cuối Thế chiến thứ hai và những năm 1990 khi nó xuất hiện ở hầu hết các nhà hàng bình dân ở Phần Lan. Trong những thập kỷ qua, sự phổ biến của nó đã giảm đi bởi sự phát triển của thức ăn nhanh.

    Wieninleike và các biến thể của nó vẫn là một thực đơn chính trong nhiều nhà hàng ăn uống phi dân tộc hoặc nhà hàng cao cấp ở Phần Lan. Nhà hàng ăn trưa, điểm dừng chân trên đường cao tốc và nhà hàng ở trạm xăng được liên kết nổi bật nhất với loại thực đơn này ở Phần Lan.


    • Wieninleike thường được phục vụ với lát chanh, cá cơm và bạch hoa
    • Floridanleik e ăn kèm với đào chiên và ăn kèm với sốt Béarnaise
    • Havaijinleike ăn kèm với dứa chiên
    • Holsteininleike ăn kèm với trứng, cá cơm và bạch hoa
    • Metsästäjänleike ăn kèm với sốt nấm
    • Oskarinleike ăn kèm với sốt choron, tôm hoặc tôm hùm và măng tây
    • Oopperaleike ăn kèm với trứng chiên
    • Sveitsinleike chứa đầy giăm bông hun khói và pho mát Emmental

    Thông thường các món ăn ở trên được chế biến từ thịt lợn.

    Nhìn chung thì món ăn này khá ngon và dễ làm, bạn có thể tự chế biến để dùng thử.


    Thông tin được tìm kiếm từ một số bài tiếng Anh, đã được dịch, chỉnh sửa và tích hợp bởi cá nhân, đôi khi sẽ xảy ra sai xót, mong mọi người góp ý thêm <3
     
    Thuỵ Hương, Rrancy, Lucyrin7 người khác thích bài này.
  2. Khanh Nguyenn

    Bài viết:
    9
    Trông ngon ghê mà không có tiền qua Áo ăn: >>>>
     
    Swaka Nguyệt LamThùy Minh thích bài này.
  3. Swaka Nguyệt Lam Giai Nguyệt Lam

    Bài viết:
    629
    Tự làm cũng được mà bạn, cơ mà giá của sườn cốt lết cũng hơi chát: <<< Ham ăn nhưng toàn mê mất món táng gia bại sản thôi *vno 19*
     
    Lucyrin thích bài này.
Trả lời qua Facebook
Đang tải...