Ban đã bao giờ nghe nói đến trà kiều mạch chưa? Một các tên nghe thật lạ nhỉ? Nhưng nó lạ là món được nhiều cô ngàng yêu thích, là một thần dược giảm cân của phái đẹp mà nhiều người ít biết đến. Không những thế, trà kiều mạch còn có rất nhiều công dụng bất ngờ khác. Hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu về nó nhé? Trước tiên, trà kiều mạch là gì? Kiều mạch là một dạng cây lương thực, được trồng phổ biến tại Đông Nam Á vì đặc tính chịu hạn và ưa nóng. Nhưng ngày nay, với sự phát triển của công nghệ, kiều mạch được thuần giống để có thể thích nghi ở nhiều vùng đất, do đó chúng ta có thể bắt gặp các cánh đồng kiều mạch ở khắp nơi trên trái đất. Hạt kiều mạch chứa nhiều tinh bột và hàm lượng dinh dưỡng cao nên ở một số quốc gia còn dùng làm lương thực, là thành phần quan trọng trong bữa ăn hằng ngày cũng giống như lúa gạo ở Việt Nam Vì sao trà kiều mạch giảm cân? Trà kiều đại mạch dùng để giảm cân đối với người nước ngoài hoàn toàn không hề xa lạ. Nếu bạn tìm kiếm nó trên các công cụ đại chúng nước ngoài, bạn sẽ nhìn thấy hàng ngàn kết quả bất ngờ. Tuy nhiên tại Việt Nam thì trà đại kiều mạch còn chưa quá phổ biến. Dựa vào đâu mà trà kiều mạch giúp nhiều người giảm cân như thế? Chúng ta cùng tìm hiểu về cơ chế giảm cân của trà kiều mạch nhé. Đầu tiên của cơ chế giảm cân chính là kiểm soát sự thèm ăn. Hàm lượng chất xơ trong kiều mạch rất cao, với trà kiều mạch chứa 1, 6% cellulose, gấp 8 lần so với bột gạo thông thường. Chất xơ là yếu tố tạo ra cảm giác satiety (no sau ăn). Được cho là một khái niệm quan trọng trong việc ngăn ngừa tăng cân hoặc góp phần giảm cân. Chất xơ hòa tan trong kiều mạch sau khi hấp thụ nước tạo thành gelatin, khối lượng tăng lên hơn 30 lần. Có thể kéo dài thời gian để cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng, duy trì cảm giác no. Đồng thời tiêu thụ nhiều năng lượng hơn trong quá trình tiêu hóa. Hạn chế cảm giác thèm đồ ngọt. Riêng phần chất xơ không hòa tan, có tác dụng làm sạch ruột và tăng tốc độ nhu động đường ruột, từ đó giúp đào thải các chất béo và lượng đường dư chưa kịp hấp thụ bám trên thành ruột. Cơ chế thứ hai chính là đào thải và ngăn tích tụ mỡ. Không chỉ đào thải, khi thực phẩm chứa chất béo, đường xâm nhập vào cơ quan tiêu hóa, cellulose sẽ hấp thụ và đóng gói các phân tử chất béo, hình thành nên các đại phân tử. Sau đó đào thải khỏi cơ thể. Các chuyên gia nhận thấy rằng, cellulose của kiều mạch có thể loại bỏ 60% dầu trong thức ăn. Giảm sự hấp thụ đường và tinh bột của niêm mạc ruột, đồng thời giảm tỷ lệ hấp thụ chất béo. Chính nhờ các thành phần này mà quá trình tổng hợp chất béo bị chậm đi, giảm hấp thụ chất béo. Cơ chế thứ ba là loại bỏ độc tố, cân bằng đường ruột . Chất xơ còn hấp thụ chất béo, điều chỉnh các chức năng sinh lý và trao đổi chất, thúc đẩy nhu động của đường tiêu hóa, tiêu thụ nhiều năng lượng hơn trong quá trình tiêu hóa và lấy đi chất béo dư thừa khỏi cơ thể. Chúng có thể bài tiết chất thải, giảm táo bón và thải độc tố. Cơ chế tiếp theo là tăng tốc đốt cháy chất béo , các thành phần thực vật tự nhiên trong trà kiều mạch như flavanoids, có thể đẩy nhanh quá trình phân hủy oxy hóa chất béo. Củng cố hiệu quả giảm cân nhờ khả năng đốt cháy chất béo dư thừa trong cơ thể một cách hiệu quả, thúc đẩy quá trình trao đổi chất, ức chế sản xuất lipase và ngăn chặn sự tích tụ mỡ một lần nữa. Bằng chứng còn chỉ ra rằng kiều mạch làm giảm đáng kể phản ứng glucose và insulin trong máu, giảm cholesterol. Hạn chế tác nhân gây ra chứng béo phì. Cơ chế thứ năm là đảm bảo đủ năng lượng cho cơ thể . Hàng ngày chúng ta thường dung nạp vào cơ thể khoảng 2000 – 4000 kcal thông qua chế độ ăn. Nhưng theo các nghiên cứu mỗi người chỉ cần 1200 – 1400 kcal cho các hoạt động trong ngày. Năng lượng tiêu thụ khác nhau tùy vào lối sinh hoạt, đặc thù công việc. Nhưng phần lớn không được "đốt" hết nên chuyển hóa thành mỡ. Vì mọi người thường có xu hướng ăn nhiều hơn khi tiêu tốn nhiều năng lượng hơn. Cụ thể 100g hạt kiều mạch chứa 335 kcal (có thể giảm xuống còn 190 kcal khi nấu chín). Ngoài ra, trong hạt kiều mạch còn chứa vitamin E, squalene, epicatechin và rutin đây lànhững dưỡng chất quan trọng cho cơ thể và đóng góp rất tốt vào quá trình giảm cân, ngoài ra nó cò giúp cho ta giữ một làn da căn tràn. Ngoài tác dụng giảm cân, trà kiều mạch còn có những công dụng khác vô cùng tuyệt vời chẳng hạn như cải thiện sức khỏe tim mạch và cao huyết áp, ngăn ngừa bệnh tim, chống lại ung thư, cải thiện hệ tiêu hóa, ngăn chặn bệnh tiểu đường. Ngoài ra, trà kiều mạch còn giúp làm đẹp da. Các loại trà kiều mạch phổ biến Trà kiều mạch nguyên hạt Đây là dạng phổ biến nhất chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy trên thị trường. Quy trình sản xuất trà kiều mạch nguyên hạt cũng khá đơn giản từ các hạt kiều mạch được thu hoạch đưa vào nhà máy rang khô và đóng gói. Chúng ta thấy trà kiều mạch có nhiều màu sắc như vàng xanh, vàng nâu, đen.. tưởng khác nhau nhưng thực chất chúng chỉ là một. Khác màu nhau chủ yếu là do cách sấy khác nhau nên khác nhau về màu. Đặc biệt đây chính là loại có hàm lượng dinh dưỡng cao nhất và hương vị thơm ngon nhất. Trà kiều mạch túi lọc Dạng túi lọc của trà kiều mạch ngày càng được dùng phổ biến nhất là tại các quán trà sữa, nhà hàng, quán ăn.. Vì tính thẩm mỹ, tiện lợi, bảo quản được lâu và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên các bạn nên lưu ý rằng trà đại mạch túi lọc thì không phải 100% đại mạch đâu nhé, đôi khi nó là một hỗn hợp nhiều chất. Trà kiều mạch dạng nén Để sản xuất trà kiều mạch dạng nén thì quy trình sản xuất phức tạp hơn đó chính là trong thành phần là các bộ phận của kiều mạch như thân, lá, hoa, hạt được phơi hoặc sấy khô sau đó say ra nén lại thành dạng sợi, cắt nhỏ và đóng gói thành phẩm. Tùy theo sở thích và nhu cầu của từng người có thể lựa chọn loại trà phù hợp để thưởng thức, riêng mình thấy cả 3 dạng trà kiều mạch đều thơm ngon và rất tốt cho sức khỏe. Một số công dụng khác của trà kiều mạch Công dụng theo sách đông y Tác dụng: thanh nhiệt, giải độc, tiêu thũng (giảm sưng bài tiết nước tồn động) Chủ trị: làm chậm quá trình xơ vữa động mạch, cao huyết áp, tim mạch, giúp sáng mắt, thính tai, tan sưng, giảm mỡ gan, mụn nhọt, viêm ruột cấp.. Theo nghiên cứu dược lý hiện đại Tác dụng cải thiện chức năng tiêu hóa: có hàm lượng chất xơ cao, trà kiều mạch giúp cải thiện rất tốt chức năng tiêu hóa, ngăn ngừa các triệu chứng rối loạn ở đường ruột.. Tác dụng chống oxy hóa: Các polyphenol trong kiều mạch có tác dụng chống oxy hóa, ngăn ngừa bệnh tim, thoái hóa tế bào thần kinh và bảo vệ gan. Ngoài ra, các chất chống oxy hóa này còn có tác dụng bảo vệ DNA, giúp ngăn ngừa các tế bào ung thư. Tác dụng giảm cholesterol và hạ áp: Thực nghiệm lâm sàng cho thấy, hạt kiều mạch có thể làm giảm nồng độ cholesterol LDL và ngăn ngừa các bệnh tim mạch. Ngoài ra, hoạt chất chống oxy hóa trong kiều mạch (Rutin) có tác dụng hạ cholesterol, thúc đẩy tuần hoàn và cải thiện sức khỏe tim mạch. Trà kiều mạch hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường: Lượng đường trong hạt kiều mạch thấp hơn so với các loại ngũ cốc khác. Do đó bệnh nhân tiểu đường có thể bổ sung loại hạt này vào chế độ ăn nhằm kiểm soát đường huyết.