Vì sao tháp Pisa nghiêng mà không bị đổ?

Thảo luận trong 'Cuộc Sống' bắt đầu bởi Aishaphuong, 19 Tháng bảy 2021.

 1. Aishaphuong

  Bài viết:
  9
  Thế giới luôn chứa đựng những điều kì lạ mà ta tưởng chừng như không thể có nó. Những điều kì lạ ấy sẽ càng thú vị hơn khi ta tìm hiểu về nó. Thay vì ta để mỗi ngày của ta diễn ra một cách nhàm chán thì bạn hãy thử mỗi ngày tự đặt ra một câu hỏi về bất cứ điều gì đang xảy ra quanh ta thử xem? Rồi hãy tự mình đi tìm đáp án. Điều này không chỉ khiến bạn có thêm nhiều kiến thức hơn mà khiến cho mỗi ngày của bạn trở nên mới mẻ hơn. Và bài viết này mình sẽ nói về một câu hỏi là: "Tại sao tháp nghiêng Pisa lại không bị đổ?" Chắc hẳn đây là một kì quan mà hầu hết ai cũng biết đến.

  [​IMG]


  Giới thiệu sơ lược về tháp nghiêng Pisa

  - Tháp nghiêng Pisa là một tòa tháp chuông tại thành phố Pisa, trong quảng trường Piazza del Miracoli, Ý.

  - Tòa thấp cao 55, 86m tính từ mặt đất lên đến nóc bên thấp và 56, 70m đến nóc bên cao. Từ dưới lên có 294 bậc thang. Tường tháp dày 4, 09m ở phía chân tháp, rồi rút dần, chỉ còn 2, 48m trên đỉnh. Trọng lượng toàn tháp là khoảng 14.500 tấn. Tháp Pisa có độ nghiêng là 3, 97 độ.

  - Đến nay vẫn chưa rõ là ai là người thiết kế. Tháp được khởi xây vào năm 1173 và hoàn thành trong khoảng 199 năm. Khi xây hết tám tầng tháp, các kiến trúc sư đã nỗ lực để làm cho công trình đứng trở lại nhưng không thành công. Người ta lo sợ tòa tháp sẽ sụp đổ và gây ra nguy hiểm. Nhưng không ngờ tháp Pisa vẫn đứng vững hơn 800 năm qua.

  Vậy tại sao tháp Pisa lại bị nghiêng

  Có hai nguyên nhân chính:

  - Thứ nhất là do đặc điểm địa hình của thành phố Pisa. Đất ở đây thành phần chủ yếu là bùn, cát và đất sét nên nền đất mềm. Do đất không đủ chắc nên khi sau khi hoàn thành tầng thứ ba tòa tháp mới bị nghiêng về phía Bắc.

  - Thứ hai là do nền móng của tòa tháp làm từ hỗn hợp đất sét đặc và sâu khoảng 3m. Nên không đủ kiên cố để chống đỡ trọng lượng của cả tòa tháp và làm cho tháp nghiêng hơn. Một phần cũng là do sự tính toán sai lầm trong khi xây dựng.


  Tại sao tháp nghiêng Pisa lại không bị đổ?

  Đây chắc hẳn là câu hỏi của rất nhiều người, tháp làm sao có thể tồn tại qua nhiều thế kỉ như thế chứ? Theo như George Mylonakis đến từ đại học Bristol cho biết: "Trớ trêu thay, chính loại đất tạo nên sự nghiêng và có nguy cơ đổ nhào, lại giúp công trình sống sót qua loạt trận động đất kia." Hay nói cách khác, chiều cao và độ cứng của tháp kết hợp cùng độ mềm của đất móng tạo ra cấu trúc bảo vệ trong những trận động đất. Bên cạnh đấy cũng phải có sự can thiệp của con người để tháp không bị đổ. Suốt nhiều năm qua, chính phủ Italya đã thực hiện nhiều chính sách cứu trợ giúp tòa tháp Pisa đứng vững, từ việc dùng nitơ lỏng cho tới việc lấy bớt đất khỏi chân tháp.

  Câu hỏi này bạn cũng có thể dùng kiến thức vật lý để giải thích. Để một vật có mặt chân đế (hay là diện tích bề mặt đáy) cân bằng, không bị đổ thì giá của trọng lực phải xuyên qua mặt chân đế hay là trọng tâm rơi trên mặt chân đế. Và tháp Pisa này nghiêng mà không đổ là do hướng tác dụng trọng lực của nó vẫn nằm trong phạm vi đáy. Nếu nó tiếp tục nghiêng thì đến một ngày nào đó trọng tâm của trọng lực nằm ngoài mặt đáy thì tòa tháp sẽ bị đổ.

  Tham quan tháp Pisa

  Nhờ có sự đặc biệt này mà tháp Pisa đã trở thành điểm du lịch thu hút nhiều khách đến tham quan. Để có thể đảm bảo an toàn cho du khách thì tòa tháp đã được trùng tu từ năm 1990. Đến năm 2001 tháp được mở cửa trở lại và vẫn đón du khách trong suốt quá trình trùng tu, một phần vì làm hài lòng du khách, một phần bởi số tiền từ việc bán vé sẽ hỗ trợ chi phí tôn tạo. Đến năm 2008, Pisa đã được phục hồi về độ nghiêng 3, 99m – độ nghiêng mà nó có từ giữa thế kỷ thứ 19. Giuseppe Bentivoglio, từ tổ chức Opera Primaziale đảm nhiệm việc bảo tồn tòa tháp nói: "Tháp từng có nguy cơ bị sập nhưng chúng tôi đã cố gắng làm nó ngừng nghiêng. Tháp sẽ an toàn trong ít nhất 200 năm tới."

  Nếu bạn có cơ hội đi du lịch đến Ý thì tháp nghiêng Pisa là địa điểm mà ban không nên bỏ qua. Đến đây bạn có thể vừa đi tham quan vừa có những tấm ảnh sống ảo độc đáo với tháp nghiêng này. Tháp mở cửa qua khách tham quan cả tuần từ 9 giờ đến 22 giờ.

  [​IMG]


  Một số lưu ý nho nhỏ cho các bạn khi muốn tham quan tháp Pisa nha:

  - Chỉ có 30 phút để tham quan một vòng bên trong tháp

  - Số người qui định cho một lần tham quan tháp là 30 người

  - Trẻ em dưới 8 tuổi không được vào bên trong tham quan

  - Về thời điểm tham quan thì tùy thuộc vào từng người:


  + Nếu bạn thích khí trời mát mẻ, cảnh sắc vui tươi thì chọn khoảng tháng 3 đến tháng 6 đây là thời điểm lý tưởng để du khách tận hưởng trọn vẹn vẻ đẹp của khách.

  +Còn vào mùa hè (khoảng giữa tháng 6 đến 9) nhiệt độ có thể lên tới 40 độ C, thời tiết nắng nóng nhưng có nhiều hoạt động ngoài trời ngoài trời bạn có thể tham gia.

  +Khi chuyển sang thu (từ giữa tháng 9 đến tháng 12) là lúc nhệt độ xuống thấp, cảnh vật rất thơ mộng. Cuối cùng là từ khoảng tháng 12 đến tháng 3 năm sau là thời sang đông, nếu bạn muốn ngắm cảnh sắc sẽ được bao phủ bởi những lớp tuyết trắng xóa.
   
  NhaKhoCuaU, DaDaThy, Amichan39 người khác thích bài này.
 2. Đang tải...
Trả lời qua Facebook
Đang tải...