Trong những ngày hè oi ả nóng bức mà có một cốc sữa chua vừa mát lạnh vừa bổ dưỡng thì còn gì bằng. Vậy trong sữa chua có gì mà lại được đưa vào danh sách loại thực phẩm bổ dưỡng nhất? Chúng ta hãy cùng tìm câu trả lời ở bài viết dưới đây nhé Các dưỡng chất có trong sữa chua Theo nghiên cứu, có chứa khoảng 105 Kcal trong 100 gr sữa chua. Trong đó chất bột đường chiếm gần 60%, đạm chiếm 14% vàchất béo, và các chất khác là 26 %. Không chỉ vậy, sữa chua còn chứa các khoáng chất và vitamin cần thiết như canxi, vitamin A, D, E.. Sữa chua là sữa được lên men bằng men vi sinh, là các vi khuẩn có ích như Lactobacillus bulgaricus, Streptococus thermophilus hoặc Lactobacillus acidophilus.. chúng biến actose trong sữa thành axit lactic độ pH = 4-5 tạo môi trường này hạn chế sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh, pH axit còn làm các protein hòa tan trong sữa đông vón lại. Sữa chua có vi khuẩn sống hoạt động đến sản phẩm cuối cùng được gọi là các Yogurt, còn sữa lên men làcác sữa chua được thanh trùng bằng phương pháp Pasteur ở nhiệt độ 70-80 độ C không còn vi khuẩn sống Có tối thiểu 10 loại vi sinh khuẩn trong sữa chua không độc hại, dễ phân hủy, rất có lợi cho sức khỏe. Tác dụng của sữa chua đối với sức khỏe Tăng cường sức đề kháng Với những dưỡng chất có trong nó, sữa chua cung cấp một lượng lớn các vi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa. Giúp tăng cường miễn dịch, đẩy nhanh quá trình tiêu hóa thức ăn, kích thích người dùng ăn ngon miệng hơn. Ngoài ra, các vi sinh khuẩn đó còn giúp người sử dụng chống lại các bệnh thông thường như: Cảm lạnh, viêm mũi, các bệnh về đường ruột, viêm loét dạ dày.. Tăng cường hiệu quả hấp thu dưỡng chất Sữa chua giúp tiêu hóa sữa (tiêu hóa lactose sữa) ở người không dung nạp lactose thể trung bình. Đây là một bệnh di truyền do thiếu hụt men lactaza ở diềm bàn chải ruột. Tăng tuổi thọ Kết quả thống kê trên nhiều quốc gia cho thấy, số người thọ trên 100 tuổi cao rõ rệt ở các địa phương có truyền thống ăn sữa chua hàng ngày Ngoài ra, Viện Ung thư NewYork đã chứng minh là sữa chua có thể ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư. Và phụ nữ quen dùng sữa chua rất ít bị ung thư vú vì cho rằng vi khuẩn lactic trong sữa chua có khả năng ức chế hoạt động của các yếu tố gây ung thư. Cách làm sữa chua tại nhà Nguyên liệu - 1 lít sữa tươi - 1 lon sữa đặc - 1 hộp sữa chua không đường - Tô, thìa khuấy, hộp đựng sữa chua - Dụng cụ ủ sữa chua (nồi cơm điện, thùng xốp, máy làm sữa chua) Cách làm Bước 1: Tiệt trùng dụng cụ, hộp đựng sữa chua Vì sữa chua có thể bị hỏng, không thể lên men được nếu hộp đựng sữa chua không sạch, hoặc bị ướt. Cách tiệt trùng: Bạn chỉ cần ngâm tất cả các dụng cụ vào nước nóng rồi vớt ra để khô ráo. Bước 2: Đun hỗn hợp sữa tươi và sữa đặc trên đến khi nóng khoảng 85 độ thì bắc nồi ra khỏi bếp để nguội bớt đến 40 độ. Bước 3: Đổ hộp sữa chua không đường đã mua sẵn vào 1 cái bát tô lớn, múc hỗn hợp vừa đun vào, khuấy đều. Bước 4: Đổ sữa chua vào các cốc đựng. Nếu có bọt trên bề mặt sữa chua thì dùng thìa hớt phần bọt đó đi. Đậy nắp lại. Bước 5: Ủ sữa chua Cho sữa chua vào nồi cơm điện hoặc thùng xốp có nắp đậy kín. Đổ nước nóng già khoảng 80 độ C vào ngập 2/3 lọ sữa chua. Để tạo điều kiện cho sự phát triển của vi khuẩn cần giữ sữa chua luôn ấm và ở trạng thái ổn định, đồng thời cố gắng giữ ở nhiệt độ ở mức 40 độ C. Ủ hỗn hợp càng lâu thì sữa chua sẽ càng ngon. Nếu bị lắc lư sữa chua sẽ cần nhiều thời gian hơn để len men, vì vậy cần gữi nguyên vị trí tránh di chuyển làm xáo động Sau 7 giờ, bạn sẽ có sữa chua sánh, mịn, thơm béo. Các món ngon từ sữa chua Sữa chua mít Sữa chua nếp cẩm Sữa chua nha đam (Kiến thức được tổng hợp từ nhiều nguồn có chỉnh sửa)