Vì sao sét hay đánh vào những vật thể nhô cao trơ trọi

Thảo luận trong 'Cuộc Sống' bắt đầu bởi Nguyentg, 17 Tháng chín 2021.

 1. Nguyentg

  Bài viết:
  15
  Dạo này thời tiết miền bắc thường có mưa to kèm sấm sét, mọi người nên hạn chế đi ra đường khi gặp mưa to nhé. Nếu có bạn nào bắt buộc có việc phải đi lại dưới trời mưa dông hoặc gặp mưa dông tìm chỗ trú mưa thì nên đọc bài này nhé. Bài viết sẽ giải thích cho các bạn biết tại sao sét hay đánh vào những vật thể nhô cao trơ trọi (kiểu như các bạn trú mưa dưới gốc cây to thì bị sét đánh ấy).

  Phần dưới những đám mây dông luôn mang điện tích, khi đi gần mặt đất điện năng này sẽ khiến cho mặt đất bị cảm ứng và nhiễm điện tích trái dấu với điện tích ở đám mây. Ví như đám mây mang điện dương thì mặt đất sẽ mang điện âm, ngược lại đám mây có điện âm thì mặt đất sẽ sinh ra điện dương. Điện tích này của mặt đất gọi là điện tích cảm ứng.

  Trong một phạm vi nhỏ dưới mặt đất, điện tích cảm ứng sẽ có cùng tính chất, ví như cùng mang điện tích âm, hoặc cùng mang điện tích âm. Mà điện tích cùng dấu thì đẩy nhau, kết quả là trên mặt đất điện tích lại được phân bố lại. Các thành phần phân lực đẩy theo chiều của mặt đất này ở chỗ cong sẽ nhỏ hơn ở những chỗ đất phẳng, vì thế, đương nhiên điện tích sẽ lòi đến chỗ đất cong lên, khiến ở chỗ này điện tích cảm ứng nhiều hơn và mật độ cao hơn.

  Những vật thể nhô cao bản thân nó cũng là một bộ phận tạo nên địa hình. Vì nó nằm nhô cao hơn khỏi mặt đất nên nó trở thành phần cong lồi nhất của khu vực mặt đất nơi đó. Vì thế khi mặt đất bị cảm ứng với mây, dông mà sinh ra điện tích thì các điện tích cảm ứng sẽ tập trung nhiều vào vật thể nhô cao đó. Vì điện tích cảm ứng mang trong vật thể nhô cao lớn hơn nhiều so với mặt đất xung quanh nên khả năng thu hút tia lửa điện đánh vào nó cũng lớn hơn, do vậy nó dễ dàng bị tia lửa sét đánh vào.

  Vì lẽ đó cho nên khi trời có mưa dông, chúng ta không bao giờ được đứng trú mưa ở dưới những vật thể nhô cao như cột cờ, tháp nhọn, ống khói, cây to.. bởi những chỗ đó là nơi hấp dẫn nhất đối với sét.

  Nhưng con người đã từ lâu biết lợi dụng đặc tính này của những vật thể nhô cao để bảo vệ chống sét cho các công trình kiến trúc, đó là cách lắp cột thu lôi.

  Cột thu lôi là một cọc kim loại mà đỉnh trên của nó vươn cao lên trên vật kiến trúc còn phần dưới của nó được nối với mặt đất về điện. Nó sẽ thu hút tất cả những chớp điện xung quanh về phía mình, tự trở thành mạch nối tia lửa điện qua nó dẫn xuống dưới đất. Như thế, những tia sét đáng lẽ sẽ đánh vào vật kiến trúc thì giữa chừng bị cột thu lôi thu hút mà dẫn xuống đất, không còn khả năng phá hoại nữa.


  [​IMG]

  Cảm ơn đã đọc bài.

  Nguồn: 10 vạn câu hỏi vì sao khí tượng học

  NHÀ XUẤT BẢN KHOA HỌC VÀ KĨ THUẬT
   
  Chỉnh sửa cuối: 19 Tháng chín 2021
 2. Đang tải...
Từ Khóa:
Trả lời qua Facebook
Đang tải...