Tại sao khi để quả vải chín qua 3 đến 4 ngày thì có mùi chua? Quả vải còn gọi với một tên khác là quả lệ chi. Đây là một loại quả mà con nít rất thích bởi vì có vị ngọt thành, thơm mát. Vải là trái cây nhiệt đới, nó gần giống như chôm chôm và nhãn. Khi chín quả vải đỏ và rất ngon, ngọt. Nhưng vải chín thường mua về để từ 3-4 ngày là sẽ có vị chua. Bạn có biết tại sao để lâu vải lại bị chưa hay không? Cùng tìm hiểu nhé! Quả vải gồm có thịt và vỏ: Vỏ vải: Vỏ vải có chứa thành phần nấm men cũng giống măng cụt. Nấm men được sử dụng trong y học về các vấn đề tiêu hóa. Thịt vải: Chứa nhiều vitamin C, vitamin E, vitamin K và vitamin B6. Ngoài ra còn chứa nhiều hợp chất như flavonoid và oligonol. Nên vải có rất nhiều lợi ích. Sở dĩ khi quả vải chín mà để từ 3-4 ngày sẽ bị chua là vì để lâu dịch trong thịt vải chứa nhiều đường. Khi để lâu ngày thì nấm men ở vỏ sẽ xâm nhập vào phần thịt vải. Sau đó nấm men sẽ tiếp xúc với đường trong dịch vải. Từ đó chuyển hóa thành rượu rồi dần dần biến thành axit. Axit có vị đặc trưng là chua. Nên khi để quả vải chín sau 3-4 ngày thì sẽ có vị chua. Sau đây mình sẽ cung cấp thêm cho các bạn một số lợi ích của quả vải. 1. Tăng cường miễn dịch nhờ có vitamin C giúp chống chọi các loại bệnh. 2. Chống ung thư nhờ có thành phần flavonoid trong thịt. Ngoài ra flavonoid còn giúp giảm đau. 3. Loại bớt nếp nhăn cho da. 4. Giàu vitamin hỗ trợ tiêu hóa, phân hủy thức ăn nhanh chóng. 5. Bảo vệ và ngăn ngừa các bệnh về tim. Nhưng khi mua vải chín thì bạn nên mua vừa đủ ăn vì để lâu sẽ chưa và không ăn được nữa. Bên cạnh một số lợi ích như trên thì vải cũng có một số tác hại. Điều đầu tiên phải nói đến là quả vải gây nóng trong người, đặc biệt là những người bệnh tiểu đường thì không nên ăn vải vì nó chứa hàm lượng đường cao. Ăn vải quá nhiều sẽ nóng trong người và sẽ dẫn đến việc nổi mụn, đau họng.. Vì vậy nên ăn vừa phải thôi nhé. Hiện nay trời đang nóng bức và cũng đang trong mùa vải nên bạn nào có ăn vải thì có thể làm theo một số cách sau đây. 1. Để trong tủ lạnh cho vải lạnh rồi ăn. Như vậy sẽ làm cơ thể mát hơn trong những ngày hè nóng bức và sẽ ngon hơn khi để ở bên ngoài. Để trong tủ lạnh cũng sẽ bảo quản lâu hơn. 2. Trộn hỗn hợp sữa đặc và sữa chua, sâu đó tách hạt vải ra và cho hỗn hợp vào quả vải rồi cho vào tủ đông. 3. Uống 7 úp rồi bỏ vải vào. Cách này mình tự nghĩ ra. Giống như uống nước ép mà bỏ trái vào vậy á. Cũng khá ngon. 4. Vải ngâm đường. 5. Trà vải. Tóm lại quả vải hay còn gọi là quả lệ chi rất tốt cho sức khỏe. Nhưng nếu ăn quá nhiều thì sẽ hại cho sức khỏe. Quả này rất ngon và mình nghĩ mọi người cũng thích. Qua bài viết này thì mọi người cũng đã hiểu vì sao vải để lâu thì bị chưa rồi đứng không? Một số hiện tượng trong đời sống hằng ngày bạn cho là điều dĩ nhiên. Nhưng khi giải thích thì lại tata thứ vị đấy.