Nhật Bản nằm trên vành đai núi lửa Thái Bình Dương, đất nước này từ xưa đến nay phải chịu bao nhiêu thiên tai bão lũ đe dọa nghiêm trọng đến đời sống của nhân dân Nhật Bản. Tuy nhiên, với tinh thần đoàn kết, ý chí kiên cường xứ xở này khiến thế giới nhưỡng mộ trước sự phát triển ngày càng hiện đại và giàu có của họ. Tuy chịu ảnh hưởng từ nền văn hóa Trung Hoa, nhưng không vì thế mà Nhật Bản mất đi những giá trị văn hóa truyền thống lâu đời nhưng người dân đất nước này xây dựng nên những nét văn hóa đặc trưng riêng mình. Trong đó văn hóa ăn đồ sống rất phổ biến ở Nhật. Vậy vì sao người Nhật thích ăn đồ sống? Món Tmago kake gohan có gì đặc biệt? Vì sao người Nhật thích ăn đồ sống? Nhiều người cho rằng, lịch sử ăn đồ sống của người Nhật bắt nguồn từ thời kì Jomon (giao đoạn đồ đá mới ở Nhât Bản) khi con người biết săn bắn và hái lượng. Người Jomon sinh sống ở vùng ven biển miền Đông Nhật Bản ngày nay. Họ không chỉ bắt cá, sò, săn hươu, lợn rừng mà con hái lượm các hạt cây và thức ăn thực vật. Cũng có người cho rằng sở thích ăn đồ sống của người Nhật ảnh hưởng từ Bách Tế - một vương quốc cổ nằm ở phía tây nam bán đảo Triều Tiên xưa. Một số người tin đây là thói quen được "du nhập" từ miền Nam Trung Quốc. Tuy nhiên, văn hóa đồ sống ở Trung Quốc khá hạn chế. Dù sao đây chỉ là lời đồn đoán, bởi vì không thể tìm thấy tài liệu chính xác tại sao người nhật thích ăn đồ sống. Văn hóa này từng ngày len lỏi và ăn sâu vào tiềm thức người dân xứ Phù Tang. Có người Nhật nói rằng: "Chỉ khi lớn lên, tôi mới biết người nước ngoài không ăn trứng sống." Người Nhật đặt ra tiêu chuẩn thức ăn phải có độ tươi nhất, điều này khiến thực phẩm thô trở nên rộng rãi ở đất nước này. Tuy nhiên, thói quen ăn uống của mỗi người khác nhau. Như ở Việt Nam đôi khi có người không ăn được mắm tôm, trứng vịt lộn, tiết canh.. thì không phải người dân xứ anh đào nào cũng thích ăn đồ sống. Ở Việt Nam, chúng ta rất ít ăn đồ sống bởi chúng chứa các vi khuẩn vi khuẩn như salmonella, E. Coli và listeria, viêm gan A.. Tuy nhiên, thực phẩm ở Nhật Bản được sản xuất và kiểm định rất nghiêm ngặt vàhoàn toàn không có chất độc hại cũng như gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Đây cũng là một trong những lý do khiến người dân Nhật Bản có tuổi thọ trung bình cao nhất thế giới. Còn ở Việt Nam thì cứ thấy rẻ mà mua như vụ mực tẩy trắng gần đây. Nhắc đến thức ăn sống của Nhật chúng ta nghĩ ngay đến đủ loại sushi nhưng ở đây mình giới thiệu các bạn mọt món ăn vô cùng gần gũi và cách chế biến cực kì đơn giản. Tmago kake gohan Nếu nói món "cơm với trứng" thì ở Việt Nam thiếu gì món ngon như cơm rang bất hủ. Nhưng không, người Nhật ăn trứng sống các bạn à. Bạn chỉ cần đập quả trứng sống lên bát cơm chín rồi cho thêm nước tương rồi thưởng thức. Món ăn này hình như sinh ra giành cho những đứa lười. P/s: Riêng mình thích thêm hành phi. Trong những năm gần đây, Tamago Kake Gohan đã dần được biết đến với bạn bè quốc tế qua bộ phim anime Gin no Saji (Chiếc thìa bạc). Món ăn đã nhận được rất nhiều phản ứng tích cực và khiến những người hâm mộ anime trên toàn thế giới phải tò mò, nhưng một điều khiến người nước ngoài thường lo lắng về món TKG, đó chính là mối quan ngại liệu việc ăn trứng sống có an toàn hay không? Tại các trại gà, người nuôi phải mặc đồ bảo hộ khi vào chuồng. Họ còn thực hiện các biện pháp bảo hộ bổ sung để ngăn gà tiếp xúc với nguồn lây bệnh hoang dã như chim, côn trùng và một số loài động vật khác. Do đó, gà nuôi ở Nhật Bản có khả năng nhiễm khuẩn salmonella thấp hơn. Từ đó, nguy cơ trứng nhiễm khuẩn độc cũng giảm. Sau khi xuất chuồng, trứng được rửa sạch và khử trùng bằng máy. Đồng thời các nhân viên sẽ kiểm tra vết nứt trên bề mặt vỏ. Những quả không đạt tiêu chuẩn sẽ bị bỏ. Khi đem bán ra thị trường, trứng ở Nhật Bản thường được mặc định dùng để ăn sống. Do đó, nó chỉ có hạn sử dụng khoảng 2 tuần để đảm bảo độ tươi ngon. Một vài loại topping phổ biến ăn kèm với Tamago Kake Gohan Chỉ riêng món "trứng trộn cơm" này thôi người nhật đã chế bao nhiêu loại nước tương dành riêng cho món ăn này. Nếu ở Việt Nam chỉ có mắm cá là nhanh nhất. Một số người thích sử dụng mentsuyu (nước chấm ăn kèm với mì) thay cho loại nước tương thông thường. Ngoài ra, cũng có nhiều loại topping ăn kèm phổ biến thường được thêm vào khiến cho món ăn thơm ngon, đậm vị hơn như Tamago Kake Gohan với Furikake rong biển Tamago Kake Gohan với Natto (đậu nành lên men) P/s: Nghe nói khó ăn. Tamago Kake Gohan với Katsuobushi (cá ngừ bào mỏng) Tamago Kake Gohan với cá Shirasu