Vì Sao Đánh Rank Toàn Thua

Thảo luận trong 'Chia Sẻ' bắt đầu bởi Trác Phương Nghiên, 7/4/2020.

 1. Trác Phương Nghiên

  Trác Phương Nghiên Chuyển tiền

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  31
  Xem: 80
  Nếu bạn cảm thấy hay, hãy chia sẻ để ủng hộ tác giả
  Chào các bạn, hôm nay mình sẽ đưa ra lý giải về vấn đề đánh xếp hạng (rank) trong một số tựa game như Liên Minh Huyền Thoại, Liên Quân Mobile.. Những ai từng chơi game sẽ từng trải qua một ngày lịch sử đấu của mình đỏ lòm như đến tháng, khi mà bạn chỉ có thể bất lực nhìn điểm rank của mình bị tụt đi từng điểm, sau đó ngày qua ngày, elo của bạn cũng dần đi xuống đến mức hai trận thắng mới bù được một trận thua. Vậy lý do là gì khiến bạn thua rank liên tục?

  - Thứ nhất, do kỹ năng hoặc tư duy cũng như hiểu biết về tựa game của bạn chưa đủ tốt.

  Mình là người chơi Liên Minh Huyền Thoại từ mùa 9, leo rank bằng vị trí hỗ trợ, vị trí bị nhiều người ghẻ lạnh nhất Liên Minh Huyền Thoại, vị trí mà ai cũng cho rằng không bao giờ có khả năng gánh đội. Nhưng điển hình vị trí này là không phụ thuộc kỹ năng cá nhân mà thiên về tư duy/hiểu biết của bạn về game. Dù bạn chơi ở vị trí nào, điều quan trọng nhất là bạn phải có hiểu biết rõ về vị trí đó, cách triển khai của vị trí đó theo thời gian trận đấu. Ví dụ bạn đánh đường trên, dạng tướng đấu sĩ có khả năng đẩy lẻ tốt. Nhiệm vụ của bạn ở giữa trận đấu là phải để ý phép bổ trợ dịch chuyển, chú ý quan sát bản đồ, đẩy lẻ rồi theo dõi dịch chuyển hợp lý.. Nắm rõ được nhiệm vụ của từng vị trí trong tựa game là bạn đã nắm trong tay một phần chiến thắng.

  Điều này không dễ để làm. Bạn cần rèn luyện thông qua những trận đánh thường, nhờ những người có hiểu biết về game chỉ bảo, hướng dẫn, xem các giải đấu, stream để học hỏi, nâng cao tư duy về game của bản thân.. Sau khi chơi một thời gian, bạn hãy chọn ra 1-2 vị trí mình chơi tốt nhất (ví dụ mình là hỗ trợ - đường giữa) bởi lẽ các cụ dạy "trăm hay không bằng tay quen". Chơi xếp hạng ở 1-2 vị trí sẽ giúp bạn cải thiện đáng kể tỉ lệ thắng.

  Hãy thường xuyên cập nhật meta vì Riot luôn xoay bạn vòng vòng trong những đổi thay đấy.

  - Thứ hai, do bạn chưa chọn được tướng thích hợp với mình.

  Bạn chơi được rất nhiều tướng nhưng lại không rõ tướng nào thích hợp với mình, cách chơi của mình, cho nên mỗi trận xếp hạng bạn chơi 1 tướng, như vậy không tạo ra sự quen thuộc cho đôi tay và bộ óc của bạn. Hãy chọn lấy cho bản thân từ 3-4 tướng ở vị trí chuyên thuộc, 2-3 tướng khác ở vị trí không chuyên, để đề phòng trường hợp bị cấm, bị đối phương hoặc đồng đội lấy mất. Nên nhớ những vị tướng chơi được, bạn phải chơi được chúng ở trên mức độ tròn vai, sử dụng chúng một cách ổn, thường xuyên tập luyện bằng cách xem stream, vào phòng tập hoặc đánh thường.. Nên nhớ, tuyệt đối không thử chơi trong rank, nó gây ra trải nghiệm không tốt cho chính bạn và đồng đội.

  - Thứ ba, do thái độ chơi game và tính cách bạn không tốt

  Nhiều người sẽ nói điều này thì liên quan gì, nhưng đúng là có đấy ạ. Thái độ chơi game của bạn sẽ ảnh hưởng đến tâm lý những người cùng chơi trong trận đấu. Ví dụ bạn soi mói quá nhiều khi đồng đội để bị solo kill, gank fail.. bạn sẽ khiến người đó rơi vào tâm thế lo sợ, không thể tập trung vào chơi game và cố gắng cho trận đấu tiếp được. Thêm nữa, thái độ đổ lỗi cũng rất thường gặp và nếu bạn muốn có một chuỗi thắng đẹp, điều quan trọng đầu tiên, bạn phải có thái độ tốt, biết nhận và sửa sai. Điều đó khiến đồng đội bạn thoải mái, có thể lật kèo ở thế khó, thậm chí vinh danh bạn nếu bạn có thái độ tích cực.

  - Thứ tư, bạn chọn giờ chơi không tốt

  Điều này dễ gặp. Bởi game là sự cố gắng của 5 chứ không phải một con người, mặt khác khi đánh xếp hạng (nhất là đơn/đôi) bạn sẽ không được quyết định người chơi cùng mình có tốt không. Như vậy, nên chọn giờ chơi thế nào? Tránh các khung giờ của lũ trẻ trâu như giờ tan học, nghỉ ngơi, ngày chủ nhật khi lũ feeder ra ngoài (16-18 giờ; 11-12 giờ trưa; 20-21h). Ở những khung giờ này lượng người chơi nhiều hơn cả, nên bạn không thể kiểm soát được mình sẽ gặp thứ cặn bã nào. Nên chọn khung giờ ít người chơi hơn, những người thực sự muốn cố gắng, muốn tryhard cho bậc xếp hạng của mình (ví dụ giờ chiều sớm, giờ khuya, sáng sớm)

  - Thứ năm, do bạn không có trạng thái chơi game tốt nhất

  Điều này thường xảy ra do tâm lý cay cú của game thủ, sau khi thua 1-2 trận, quyết tâm thắng để gỡ điểm, chơi khi máu dồn lên não, vào trận mới vẫn cay thằng trận cũ.. Không tránh được tâm lý, trạng thái tiêu cực sau khi thua game, nhất là bạn thua oan uổng hay gặp feeder. Hãy tạo cho mình tâm thế tốt bằng cách có các khoảng nghỉ giữa thời gian trận đấu, đánh xen kẽ xếp hạng và các chế độ khác như ARURF, ARAM, OFA.. để bản thân không bị căng thẳng trong tâm thế "buộc phải thắng" trong đấu xếp hạng.

  - Thứ sáu, do bạn không có điều kiện tốt nhất

  Điều này không ảnh hưởng quá nhiều và dễ dàng khắc phục hoặc tránh hơn cả, là yếu tố ngoại cảnh. Hãy chơi lúc mình chắc chắn không vướng bận chuyện cá nhân, khi mạng ổn định (có thể thử trước), máy, chuột, bàn phím, lót bàn phím.. ở mức độ tốt, quen với mình; hoặc tốt nhất là chọn net quen, net chất lượng. Ngoài ra hãy chọn skin yêu thích để có trải nghiệm tốt nhất khi chơi game.

  Trên đây là những điều mình khám phá khi chơi Liên Minh Huyền Thoại hai mùa 9, 10, đạt mức xếp hạng Bạch Kim ở vị trí support (hỗ trợ). Hy vọng các bạn có trải nghiệm với game thật tốt.
   
  Last edited by a moderator: 8/4/2020
 2. Đang tải...
Trả lời qua Facebook
Đang tải...