Vì sao con trai vỡ giọng?

Thảo luận trong 'Cần Sửa Bài' bắt đầu bởi Elia Evoy, 27 Tháng năm 2021.

 1. Elia Evoy

  Bài viết:
  30
  Để xuất phát một từ mà ta gọi là "tiếng nói", trong cơ thể cần có 3 yếu tố: Thứ nhất là thanh âm để rung. Thứ nhì là không khí, thường dùng để thở, đó là nguồn năng lượng làm cho dây thanh âm rung. Thứ ba là cuống họng, miệng, mũi làm tăng cường và gây ra tiếng vang.

  Dây thanh âm nằm trong thanh quản, còn gọi là "hộp phát thanh". Tiếng nói có âm lượng, cao độ, và chất lượng. Âm lượng liên quan tới sức lực của giọng hơi và loại âm thanh to nhỏ. Dây âm thanh rung tạo giọng nói. Cao độ liên hệ tới cường độ, chiều dài và bề dày của dây thanh âm.

  Bây giờ chúng ta tìm hiểu tiếng nói đã phát triển ra như thế nào để nhờ đấy chúng ta hiểu được cái gì làm cho con trai đổi giọng? Đứa trẻ có cuống họng, đó là hộp phát thanh với những dây thanh âm ngắn. Khi dây thanh âm rung, chúng phát ra những làn sóng ngắn và kết quả là giọng nói có cao độ.

  Ở tuổi dậy thì, thanh quản bắt đầu phát triển và dây thanh âm dài hơn, làm cho tiếng nói thay đổi, và trở nên trầm hơn. Ở các bạn trai mau lớn, toàn thể bộ phận phát âm trong cổ cũng lớn theo, nên các cậu chưa quen ngay với việc điều tiết, có khi lại thả lỏng việc phát âm. Giai đoạn này có người gọi là "vỡ tiếng". Chuyện này chỉ xảy ra với con trai, chứ con gái thì không vì dây thanh âm của đàn ông dài hơn của đàn bà khoảng 50%. Dây thanh âm của con gái không phát triển nhanh và không dài.

  Trong lúc cao độ chung của giọng nói đàn ông tuỳ thuộc và chiều dài của dây thanh âm, mỗi giọng nói có một âm độ tuỳ theo đó ta quyết định giọng nói đó thuộc loại nào, như giọng trầm, giọng nam trung, giọng nam cao, giọng nữ cao..
   
  Chỉnh sửa cuối: 27 Tháng năm 2021
 2. Đang tải...
Từ Khóa:
Trả lời qua Facebook
Đang tải...