Review Tú Đôi Với Đặc Sản Thịt Chuột Đồng Luộc

Thảo luận trong 'Địa Điểm' bắt đầu bởi Góc bình yên, 7 Tháng mười một 2021.

  1. Góc bình yên

    Bài viết:
    846
    Xã Kiến Quốc, huyện Kiến Thụy, thành phố Hải Phòng vốn là một làng cổ có tên Tú Đôi, với vài nghìn hộ dân. Tú Đôi có nhiều sản vật nổi tiếng, nhưng đặc sắc nhất có thể kể đến là món thịt chuột đồng luộc, đã gắn bó với ngôi làng này từ nhiều đời nay.

    Khi vụ lúa mùa vào độ thu hoạch, cũng là mùa săn bắt chuột, trai làng ở Tú Đôi lại tay cuốc, tay thuổng đào bới tìm chuột. Chuột đồng được xem là món ăn truyền thống ở đây. Đó là một nét đẹp ẩm thực mà mỗi năm chỉ được thưởng thức một lần. Nghề bắt chuột không chỉ đem lại kinh tế cho người dân mà còn để bảo vệ mùa màng.

    [​IMG]

    Trai làng Tú Đôi đi săn chuột đồng

    Món thịt chuột đồng luộc được bày bán khá phổ biến ở chợ Tú Đôi, được người dân địa phương và người dân trong thành phố hào hứng săn đón mỗi vụ lúa mùa.

    Thịt chuột đồng luộc có giá không hề rẻ chút nào, khoảng 200 - 250 nghìn đồng/kg. Tuy nhiên, hiện tại do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên nhu cầu của người dân giảm rõ rệt, cũng vì thế mà giá thịt chuột đồng luộc ở đây giảm rõ rệt.

    Có được thịt chuột đồng rồi, nhưng cách chế biến là điều rất quan trọng để tạo nên hương vị đặc trưng của món đặc sản này.

    Chuột sau khi được bắt về, sẽ bị ngâm vào nước cho lả đi, nước ngấm đều làm cho lông chuột được mềm hơn. Để làm lông chuột đươvj dễ dàng phải căn lượng nước nóng đủ về lượng và độ nóng. Sau khi chuột được lột sạch lông, mổ bụng moi nội tạng, thì phải lưu ý cắt "quả hoi" hai bên "háng" rồi mới đem luộc chín.

    [​IMG]

    Thịt chuột được làm sạch tỉ mỉ

    Chuột sau khi chín, đến công đoạn ướp gia vị khá tỉ mỉ và kỳ công. Thịt chuột luộc chín được ướp lá dé hong trên manh tre để qua đêm. Hôm sau thịt chuột đanh lại thì mới chặt từng miếng vuông vức bày ra đĩa, thái lá chanh tươi rắc lên trên, cùng với muối trắng dầm ớt đỏ. Món thịt chuột dùng muối trắng và ớt đỏ dằm nhuyễn tạo nên hương vị rất đặc trưng.

    [​IMG]

    Thịt chuột đồng luộc thật bắt mắt

    Món thịt chuột luộc, khiến người dân làng Tú Đôi mê mẩn không cưỡng lại được đến nỗi, đám cưới mà không lo được món này thì xem như không có cỗ. Rằng nếu người Tú Đôi bắt được chuột dù già cỗi lụ khụ hay mình trần đỏ hỏn đều nhúng nước sôi thả vào mồm nhai rau ráu.

    Rồi thì câu ca:

    "Làng Tú anh hùng nuôi chuột đỏ

    Khoai lang bóc bỏ nhắm với chuột con".


    Đã được truyền tụng trong dân làng bấy lâu nay.

    Tuy nhiên, đó chỉ là những ca từ hoa mĩ để cường điệu hóa sở thích của người nơi đây về món thịt chuột đồng luộc. Thực tế, dân làng ở đây chỉ ăn thịt chuột luộc ướp lá dé và cũng không ăn chuột con, không ăn chuột sống, gỏi chuột bao giờ. Chuyện làm nem chuột, gỏi chuột và cả giò chuột.. cũng không có ở Tú Đôi. Còn người mua thịt chuột luộc về chế biến thành món gì, thì người Tú Đôi cũng không biết.

    Người dân Tú Đôi khá cẩn thận trong việc lựa chọn thời điểm để bắt và chế biến món thịt chuột đồng luộc. Thường thì chỉ vào hai tháng vụ lúa mùa (tháng 9 và 10 Âm lịch) món thịt chuột mới được lên mâm. Thời điểm này thời tiết thay đổi, chuột thay lông, ăn nhiều thóc tích mỡ chống rét nên con nào cũng béo, hơn nữa vì đồng trống nên chúng kiếm ăn xong là chỉ ở hang, mượt mà sạch sẽ.

    Làng Tú Đôi có nhiều món ăn đặc sản, nhưng khó có món nào sánh được với thịt chuột đồng luộc. Nó được lưu truyền từ đời này đến đời khác. Người ở địa phương khác đến với Tú Đôi đều mong muốn được một lần thưởng thức món ăn này.

    Nếu bạn có dịp ghé thăm Tú Đôi hãy thử cảm giác một lần thươngt thức món thịt chuột đồng luộc và chia sẻ cảm nhận về món ăn này nhé!

    - Hết -​
     
    Last edited by a moderator: 28 Tháng chín 2022
  2. Nói về thịt chuộc đồng thì hồi nhỏ mình ăn nhiều lắm, nhưng cha chỉ khìa hoặc phơi khô nướng thôi, chưa ăn luộc bao giờ. Mà chắc cũng ngon nhỉ? *vno 30*
     
  3. Góc bình yên

    Bài viết:
    846
    @Mèo A Mao Huỳnh Mai ngày nhỏ mình được ăn một lần, bác hàng xóm nấu rượu mận. Và lần thứ hai là món thịt chuột đồng luộc đó.

    Món luộc ăn kèm lá chanh hương vị rất đặc trưng, khó diễn tả lắm, khá ngon bạn à.

    Nghe từ ngữ thì bạn người phía Nam ah?
     
  4. Đúng rồi bạn mình là người miền nam chính xác là miền Tây. Kkkk. Cho nên thịt chuột với mình gắn liền với tuổi thơ. Lúc nhỏ, cha hay đi bẫy chuột về ăn. Thấy nó nằm trong rọ hung dữ lắm, mà con nít mà thấy cứ hay lại chọt chọt, súy nữa thì bị nó cắn vào tay. Cú nhớ mãi cái răng cửa của nó khè ra gừ gừ.. Nhưng cuối cùng mi cũng phải vào bụng ta thôi. Kkkk. Sau này lớn rồi thì không ăn nữa, tại còn đâu nữa mà ăn. Hi hi
     
  5. Góc bình yên

    Bài viết:
    846
    @Mèo A Mao Huỳnh Mai tớ cũng công tác trong Nam hơn 10 năm rồi (miền Đông Nam Bộ). Miền Tây thì chưa có dịp được ghé thăm. Quê mình ven biển nên món thịt chuột đồng xem ra xa xỉ lắm. Hi
     
  6. Dương2301

    Bài viết:
    307
    Mình chỉ mới ăn chuột chấy với chuột nướng thôi, luộc thì chưa ăn bao giờ
     
  7. Góc bình yên

    Bài viết:
    846
    @Dương2301 món thịt chuột đồng luộc mình thấy vị ngọt của thịt hơn so với nướng. Có lá chanh nữa nên khá hấp dẫn bạn ah.
     
  8. Mẩu Tũn

    Bài viết:
    316
    Thái Bình nhiều chuột đồng lắm anh ơi.. Cơ mà sợ k dám ăn :))
     
  9. Góc bình yên

    Bài viết:
    846
    @Mẩu Tũn quê em năm tấn đấy ah? Gửi cho anh một ít nào. Kaka
     
  10. Góc bình yên

    Bài viết:
    846
Trả lời qua Facebook
Đang tải...