Tự Do Trước Hết Là Chính Mình! - Nghị Luận Xã Hội - Hoa Lan

Thảo luận trong 'Học Online' bắt đầu bởi Hoa Lan, 16 Tháng tám 2018.

 1. Hoa Lan

  Bài viết:
  4
  TỰ DO TRƯỚC HẾT LÀ CHÍNH MÌNH

  Khao khát tự do là vấn đề muôn thưở được nhắc tới như là một nhu cầu tất yếu của con người. Định nghĩa về tự do có ý kiến cho rằng:

  Tự do trước hết là chính mình!

  Tự do là thái độ tự làm chủ cuộc sống. Suy rộng ra thì ý kiến trên đề cập đến biểu hiện của sự tự do đó là được là chính mình, sống đúng với con người của mình.

  [​IMG]

  Từ thời chiến cho tới thời bình, khát khao tự do luôn tồn tại trong mỗi chúng ta, vì rất nhiều lý do. Tổng kết lại khao khát ấy xuất phát từ nhu cầu sống đúng với ước mơ, đam mê, nhằm khẳng định mình. Bên cạnh đó khao khát tự do còn xuất phát từ mong muốn được thoát khỏi cuộc sống bị bó buộc, gò ép. Niềm khao khát ấy được thể hiện tột độ qua hai câu thơ của Tố Hữu:

  "Ngột làm sao chết uất thôi

  Con chim tu hú ngoài trời cứ kêu"

  Khi tác giả đang bị giam tại nhà lao tỉnh Thừa Thiên. Một nhà báo người Mỹ cũng từng định nghĩa về tự do như sau: "Làm điều mình thích là tự do" Như vậy tự do đơn giản là được sống với chính mình, làm điều mà mình thích. Sự tự do không đến khi bạn chịu phụ thuộc vào các yếu tố bên ngoài. Con người ai cũng khao khát tự do, nhưng câu hỏi đặt ra là làm sao để có được một cuộc sống tự do, sống là chính mình? Khi đặt ra câu hỏi này rất nhiều người sẽ liên tưởng tới hình ảnh vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc trên con đường tìm lại tự do cho dân tộc. Muốn có được tự do thì phải không ngừng đấu tranh vượt lên hoàn cảnh, tự tìm ra tri thức cho con đường tự do của mình. Đặc biệt, đối với văn học, sự tự do còn phải trải qua muôn vàn định kiến, khẳng định được cái tôi cá nhân như rất nhiều nhà thơ lớn: Xuân Diệu, Chế Lan Viên.. Tuy nhiên tự do không có nghĩa là sống buông thả, phó mặc bản thân cho cám dỗ mà bỏ ngoài tai lời răn dạy từ phía mọi người.

  Ủng hộ tác giả:
  Bạn cần đăng nhập & nhấn Thích để xem
  Xem thêm:

  Viết văn nghị luận xã hội, đăng bài tập kiếm tiền cho học sinh [​IMG]
   
  Last edited by a moderator: 26 Tháng mười hai 2019
 2. Đang tải...
Trả lời qua Facebook
Đang tải...