Tsp là gì? Cách quy đổi và sử dụng với lượng như thế nào thì phù hợp? Cùng giải đáp câu hỏi ấy trong bài viết này nha. Người Việt Nam thường sử dụng các đơn vị đo lường là ml, gr, kg.. nhưng hiện nay, hầu hết các công thức nấu ăn, làm bánh, đặc biệt là các món có nguồn gốc từ châu Âu đều sử dụng đơn vị tsp. Vậy: Tsp là viết tắt của từ gì? Tsp là viết tắt của teaspoon, là một đơn vị đo lường theo thể tích của nước ngoài rất quen thuộc trong các công thức làm bánh, nấu ăn. Tsp thường dùng để đong nguyên liệu làm bánh, gia vị nấu ăn hoặc những thành phần khác khi làm mỹ phẩm chẳng hạn son, phấn.. Đây là đơn vị nhỏ với dụng cụ để đo là muỗng, thìa. Người Việt cũng quen dịch tsp là muỗng café, thìa café (chẳng hạn 1 tsp bột nghĩa là 1 muỗng café bột). Bộ đo lường tsp Hiện nay, nhiều công thức làm bánh, nấu ăn có sử dụng một số nguyên liệu như vani, syrup, bột nở.. với liều lượng rất nhỏ: 1/2, 1/4 tsp.. Nếu bạn không nắm được khái niệm của tsp cũng như không biết cách quy đổi thì sẽ không thể nào đong đo nguyên liệu chuẩn xác được, như vậy sẽ làm hương vị món ăn bớt hoàn hảo đi. Cũng vì vậy mà những Đầu bếp nên sắm một bộ tsp đo lường chuyên nghiệp. Bộ dụng cụ này khá đa dạng về kiểu dáng, chất liệu và bạn có thể dễ dàng tìm nó tại các cửa hàng, siêu thị. Một bộ đo lường đầy đủ sẽ bao gồm: 1 thìa tbsp, 1 tsp, 1/4 tsp, 1/8 tsp, 3/4 tsp. Nếu bạn chưa quen dùng đơn vị tsp hoặc không có bộ dụng cụ đo lường chuyên nghiệp, hãy chuyển sang plan B: Đổi từ tsp sang ml hoặc gr theo định lượng sau: - 1 tsp = 0, 5 cl = 5 ml - 1/8 tsp = 0, 5 ml - 1/4 tsp = 1 ml - 1/2 tsp = 2 ml - 3/4 tsp = 4ml Các đơn vị đo lường thường dùng khác Ngoài tsp, trong hệ đơn vị đo lường thường dùng để nấu ăn, làm bánh.. còn một số đơn vị khác phổ biến: Tablespoon (tbsp), cup (c), ounce (oz).. quy đổi như bên dưới: - 1 tbsp = 15 ml - 1/2 cup = 8 tbsp = 24 tsp = 120 ml - 1 cup = 16 tbsp = 48 tsp = 240 ml Một số lưu ý: - Những nguyên liệu khác nhau sẽ có khối lượng khác nhau với cùng 1 thể tích, các loại bột khác nhau cùng 1 thể tích nhưng khối lượng sẽ khác nhau. - Khi công thức ghi là đong 1 cup, 1 tbsp hay 1 tsp, bạn phải đặt dụng cụ đo trên bề mặt phẳng sau đó đong bằng mặt. Tuy nhiên, khi sử dụng tsp hoặc tbsp thì bạn phải lấy đầy thìa rồi gạt mặt cho phẳng mới đong được chính xác. - Trong quá trình chuẩn bị nguyên liệu, bạn nên cân nhắc xem đong cái nào trước và sử dụng dụng cụ nào trước sẽ tiện nhất hay dùng ít dụng cụ nhất để việc cân đo diễn ra nhanh chóng, đỡ tốn công dọn dẹp. Hãy ghi nhớ những thông tin về thuật ngữ này để có thể tạo ra những thành phẩm chuẩn chỉnh nhé!