Truyện Thiếu Nhi - Tôi Lại Có Gia Đình

Thảo luận trong 'Thiếu Nhi' bắt đầu bởi khiet le, 21 Tháng sáu 2021.

 1. khiet le Chuyển tiền

  Sức mạnh:
  Tìm chủ đề
  33
  Tuyện Thiếu Nhi: Tôi Lại Có Gia Đình


  [​IMG]

  Câu chuyện kể về cuộc đời lưu lạc của chú bé Rê-mi. Cậu bị bắt cóc và bị vứt ra đường từ lúc mới sinh, Rê- mi được một gia đình nghèo nhận nuôi, rồi được chủ của một gánh xiếc rong là cụ Vi- ta-li dìu dắt nên người. Một đem gió tuyết cắt da, hai thầy trò lạc đường, kiệt sức vì đói, rét, đành ngủ tạm bên đường. Cụ Vi-ta-li chết rét. Rê-mi chỉ còn thoi thóp thở, may mắn được người làm vườn chăm sóc, cho ăn nên thoát chết. Khi cậu định chia tay gia đình người làm vườn thì được ông chủ niềm nở giữ lại.

  Tôi chào ông chủ và đi ra cửa. Mới được vài bước thì cô con gái út bị câm của ông chủ bước theo tôi, cầm lấy tay tôi, chỉ vào cây đàn và mỉm cười cười. Tôi hiểu ý cô và hỏi:

  - Li-dơ muốn tôi đánh đàn à?

  Cô gật đầu và vỗ tay vui vẻ. Cha cô nói thêm:

  - Phải đấy. Con đánh một bài cho vui.

  Lúc ấy tôi không vui gì nhưng tôi cũng đành hạ đàn xuống, đánh một vũ khúc hay nhất để tặng Li-dơ.

  Lúc đầu, cô bé nhìn tay tôi, sau đó cô bé lấy chân đánh nhịp, rồi như bị tiếng đàn lôi cuốn, cô nhảy và quay nhẹ nhàng trong bếp, trong khi đó hai anh và chị của cô vẫn ngồi yên lặng nghe đàn. Li-dơ nhảy không đúng bước nhưng cô quay lượn uyển chuyển với nét mặt tươi đẹp như hoa hồng. Ngồi cạnh lò sửu, người cha nhìn cô, vẻ cảm động.

  Khi tôi đánh hết bài, Li- dơ lại trước mặt tôi, cúi chào rất duyên dáng. Xong cô lấy ngón tay gảy vào dây đàn và nhìn tôi, tỏ ý bảo tôi đánh bản nữa.

  Tôi có thể đánh cả ngày cũng được nhưng cha cô bảo thôi vì sợ cô nhảy nhiều sẽ mệt. Thế là tôi không đánh những bài khiêu vũ nữa. Tôi hát bài Tình Ca Ý mà thầy tôi đã dạy cho tôi. Bài hát này giai điệu êm ái và âu sầu đã nhiều lần làm khán giả phải rơi lệ.

  Nghe mấy nhịp đầu, Li-dơ tiến lại gần tôi, mắt nhìn vào mắt tôi, môi mấp máy như nhắc lại lời bài hát. Rồi giọng hát của tôi mỗi lúc mỗi buồn, cô lùi lại vài bước. Đến câu cuối cùng, cô gieo mình vào lòng cha, khóc nức nở.

  Anh Băng- gia-manh ngạc nhiên:

  - Con bé sao thế? Vừa nhảy múa xong, đã khóc liền.

  Chị Ê-chiên-nét bảo:

  - Li-dơ nó hiểu âm nhạc.

  Trong lúc Li-dơ gục đầu vào lòng cha, tôi vác cây đàn lên và đi ra cửa. Người cha hỏi:

  - Con đi đâu?

  - Con cố tìm để được thấy thầy con lần cuối. Xong con sẽ làm những điều thầy con đã dạy: Đàn và hát.

  - Con cố giữ nghề đàn hát của con à?

  - Con không có nghề nào khác ạ.

  - Con không ngại đường xa à?

  - Không ạ.

  - Dù sao, cái đêm qua cũng đủ làm con phải suy nghĩ đấy.

  - Con cũng nghĩ lắm. Có một cái giường, một bếp lửa ấm thì còn gì sung sướng cho bằng!

  - Vậy con có muốn ở lại đây không? Ở lại, con sẽ chẳng sung sướng và nhàn hạ đâu. Con sẽ phải dậy sớm, làm vườn, cuốc đất, đổ mồ hôi lấy miếng bánh. Nhưng con không phải ngủ ngoài trời như đêm trước, có thể chết rét mà không ai hay biết. Tối đến, con sẽ có giường đệm sẵn sàng và khi ngồi vào bàn, hơi súp đưa lên, con sẽ thấy sung sướng vì đã lao động. Ta thấy con là một đứa trẻ có nghĩa. Con có thể sống ở đây như là ở gia đình của con.

  Li- dơ quay lại, và nhìn tôi qua làn nước mắt, miệng tươi cười.

  Lời đề nghị đó đến bất thần quá khiến tôi ngây người, không tin tai mình có nghe nhầm không.

  Người cha lại hỏi:

  - Con nghĩ thế nào?

  Tình cảnh lúc bấy giờ của tôi thật bi đát. Con người mấy năm nay coi tôi như con đẻ, người ấy là cụ Vi-ta-li vừa mới qua đời. Cùng lúc ấy tôi lại mất một người anh em là con chó Ca-pi yêu dấu, biết yêu thương tôi, an ủi tôi. Lúc này tôi không gia đình, không nhà cửa. Lời mời thân thiện của cha Li-dơ đã làm tôi tràn đầy tin tưởng và hi vọng. Điều làm cho tôi ảm động nhất không phải là miếng bánh cầm chắc như lời cha Li-dơ nói mà là cái không khí đầm ấm, hòa thuận, cái đời sống gia đình ấm cúng mà ông đã hứa hẹn.

  Những cậu con trai kia sẽ là anh trai tôi. Chi Ê-chiên-nét sẽ là chị tôi. Cô bé Li-dơ xinh xắn sẽ là em gái tôi.

  Trong trí óc non dại của tuổi thơ, tôi thường mường tượng sẽ tìm thấy cha mẹ tôi nhưng chưa bao giờ tôi nghĩ sẽ có anh chị và có em. Thế nay lại có tất cả. Những con người hiền hậu và nhiệt tình đó không cùng máu mủ với tôi nhưng tôi sẽ hết lòng yêu họ và sẽ làm cho họ cũng yêu thương tôi.

  Tôi tháo mạnh cái quai đàn trên vai ra.

  Người cha vừa cười vừa nói:

  - Đó là một câu trả lời rất hay! Con hãy treo đàn vào cái đinh kia, rồi một ngày nào đó nếu con không thích ở đây nữa, con có thể lấy nó xuống để bay nhảy tới một phương trời khác.

  Tôi đáp:

  - Con chỉ xin ra đi một lần nữa thôi, ra đi để gặp lại thầy con lần cuối.

  Thế là từ nay tôi không bơ vơ nữa, tôi lại có gia đình.


  Hết.

  Theo Hec-To Ma-Lô

  (Trích Không gia đình, Hà Anh Mai dịch)

  Nội dung chính: Cậu bé đánh đàn rong Rê-mi sống cuộc đời lang thang nay mai đây đó, luôn mong ước được sống trong tình cảm gia đình đầm ấm. Ông trời cũng thương cho số phận của cậu bé có nghĩa ấy, có nghĩa với người thầy của mình, dù người thầy đã mất nhưng cậu vẫn muốn tìm và gặp ông ấy lần cuối. Cuối cùng mong ước của cậu đã thành hiện thực, cậu có một gia đình mới bên những con người không cùng máu mủ. Họ yêu thương cậu, và cậu cũng rất yêu họ.
   
 2. Đang tải...
Trả lời qua Facebook
Đang tải...