Truyện Kể Về Bác Hồ - Nước Nóng, Nước Nguội

Thảo luận trong 'Lịch Sử' bắt đầu bởi Sưu Tầm, 17 Tháng mười hai 2019.

 1. Sưu Tầm

  Bài viết:
  392
  Câu chuyện về Bác nước nóng nước lạnh

  Buổi đầu kháng chiến chống Pháp, có một đồng chí cán bộ trung đoàn thường hay quát mắng, đôi khi còn bợp tai chiến sỹ. Đồng chí này đã từng là giao thông, bảo vệ Bác đi ra nước ngoài trước Cách mạng Tháng Tám.

  Được tin nhân dân "dư luận" về đồng chí này, một hôm, Bác cho gọi lên Việt Bắc. Bác dặn trạm đón tiếp khu ATK, dù có đến sớm, cũng giữa trưa mới cho đồng chí ấy vào gặp Bác.

  Trời mùa hè, nắng chang chang, đi bộ đúng ngọ "đồng chí Trung đoàn" vã cả mồ hôi, người như bốc lửa.

  Đến nơi, Bác đã chờ sẵn. Trên bàn đã đặt hai cốc nước, một cốc nước sôi có ý chừng vừa như mới rót, bốc hơi nghi ngút, còn cốc kia là nước lạnh.

  Sau khi chào hỏi xong, Bác chỉ vào cốc nước nóng nói:

  – Chú uống đi.

  Đồng chí cán bộ kêu lên:

  – Trời! Nắng thế này mà Bác lại cho nước nóng làm sao cháu uống được.

  Bác mỉm cười:

  – À ra thế. Thế chú thích uống nước nguội, mát không?

  – Dạ có ạ.

  Bác nghiêm nét mặt nói:

  – Nước nóng, cả chú và tôi đều không uống được. Khi chú nóng, cả chiến sĩ của chú và cả tôi cũng không tiếp thu được. Hòa nhã, điềm đạm cũng như cốc nước nguội dễ uống, dễ tiếp thu hơn.

  Hiểu ý Bác giáo dục, đồng chí cán bộ nhận lỗi, hứa sẽ sửa chữa..

  [​IMG]

  Bài học rút ra qua câu chuyện nước nóng nước nguội

  Câu chuyện nước nóng nước nguội đã cho ta thấy được sự quan tâm của Bác đến cách quản lý con người, và cách ứng xử sâu sắc và khéo léo của Bác. Mặc dù anh cán bộ trên nóng tính và có những cách cư xử không đúng mực tạo dư luận không tốt. Thay vì khiển trách kỷ luật, Bác đã mượn hình ảnh ly nước nóng để đồng chí trên tự nhận thấy khuyết điểm và nhận lỗi, sửa chửa.

  Qua mẫu chuyện nước nóng nước nguội ta rút ra được bài học kinh nghiệm cho bản thân và đơn vị như sau:

  Trong mọi tình huống giao tiếp phải thật sự bình tĩnh và khéo léo, cho dù làm việc, giao tiếp với đồng nghiệp, với đơn vị khác, hay người dân và người thân thì không được nóng giận cáu gắt một cách mất kiểm soát. Có thể do áp lực gia đình, áp lực công việc đôi lúc làm chúng ta bực dọc, nóng nảy. Nhưng nếu mỗi người chúng ta không tự học cách kìm chế bản thân thì bầu không khí xung quanh càng nặng nề và nó lại tiếp tục gây ra những hậu quả xấu hơn.

  Thứ hai, trong việc nhận xét, góp ý với người khác. Nhất là trong công tác phê bình và tự phê bình trong Chi bộ cũng như trong các cuộc họp, thì nên nhận xét, góp ý một cách khéo léo, không nên quá gay gắt. Giống như cách Bác đã xử lý tình huống trong mẫu chuyện nước nóng nước nguội trên.

  Bài học kinh nghiệm:

  Qua câu chuyện này chúng ta thấy được sự quan tâm của Bác đến cách quản lý con người, một bài học về tâm lý và cách ứng xử sâu sắc, khôn khéo cho tất cả chúng ta. Khi giận dữ rất dễ mất kiểm soát bản thân mình, khi giận lên chúng ta có thể làm nhiều việc mà không suy nghĩ đến hậu quả của nó, hoặc đưa ra một số quyết định không mấy sáng suốt, nói ra những điều không nên.. chỉ để thỏa mãn cơn giận.

  Tồi tệ hơn, vì cơn giận chúng ta có thể vô tình làm tổn thương đến những người xung quanh. Lưu lại trong ký ức của họ một hình ảnh không tốt đẹp. Vì vậy, trong mọi trường hợp hãy thật bình tĩnh, xử lý khéo léo tình huống để có được kết quả tốt nhất.
   
  Last edited by a moderator: 17 Tháng mười hai 2019
 2. Đang tải...
Trả lời qua Facebook
Đang tải...