Truyện Kể Về Bác Hồ - Một Bữa Ăn Tối Của Bác

Thảo luận trong 'Lịch Sử' bắt đầu bởi Sưu Tầm, 17 Tháng mười hai 2019.

 1. Sưu Tầm

  Bài viết:
  391
  Câu chuyện về bữa ăn của Bác Hồ

  Tháng 4 năm 1946, giữa lúc đất nước đang bề bộn công việc, thì Bác vẫn dành những thì giờ quý báu về Ninh Bình dàn xếp những vấn đề đối nội, đối ngoại có lợi cho quốc gia. Vào khoảng ngày 10 đến 12, Bác đi qua thị xã Ninh Bình để xuống Phát Diệm. Lúc đó tôi là quyền Chủ tịch Ủy ban hành chính tỉnh. Một dịp may hiếm có được đón Bác về tỉnh, nghĩ vậy, tôi mời đồng chí Ủy viên thư ký kiêm Phó Chủ tịch và Ch¸nh V¨n phòng đến hội ý. Hai đồng chí cũng cùng chung một ý nghĩ như tôi.

  Tôi phân công đồng chí Phó Chủ tịch huy động nhân dân ra tập trung đón Bác, đồng chí Chánh Văn phòng chuẩn bị cơm mời Bác, còn tôi phụ trách việc dọn dẹp văn phòng, chuẩn bị chỗ nghỉ và chỗ ngủ cho Bác qua đêm.

  Quả như tôi dự đoán, sáu giờ chiều thì xe Bác về đến phía nam thị xã Ninh Bình. Nhân dân đã vẫy cờ, hô khẩu hiệu rồi ùa xuống lòng đường đón Bác. Bác ra khỏi xe vẫy chào nhân dân. Nhân lúc đó chúng tôi mời Bác vào trụ sở Ủy ban hành chính tỉnh.

  Trước sự nhiệt tình của nhân dân thị xã, không nỡ từ chối, Bác đã vào gặp Ủy ban hành chính tỉnh Ninh Bình.

  Đến cổng cơ quan, Bác bảo đồng chí lái xe dừng lại rồi xuống đi bộ. Vừa đi Bác vừa hỏi tình hình đời sống của nhân dân, đặc biệt đồng bào ở vùng công giáo. Chúng tôi báo cáo với Bác về nh÷ng khó khăn trong tỉnh, một số nơi nông dân còn bị đói.

  Bác căn dặn chúng tôi phải chú ý đoàn kết lương giáo, động viên bà con tích cực tăng gia sản xuất để chống đói, chú ý công tác diệt giặc dốt, mở nhiều lớp bình dân học vụ vào buổi trưa, buổi tối, vận động bà con đi học.

  Chúng tôi mời Bác nghỉ lại cơ quan cho đỡ mệt rồi dùng bữa tối. Thực ra bữa cơm chúng tôi chuẩn bị cho Bác không có gì ngoài một con gà giò luộc, nước dấm nấu bí đao, vì lúc đó kinh phí của Ủy ban hành chính tỉnh cũng hết sức khó khăn.

  Bác nói:

  – Hàng ngàn đồng bào đang chờ Bác ngoài kia, Bác không thể nghỉ ở đây đÓ ăn cơm được vì 9 giờ tối Bác đã có việc ở Chủ tịch phủ. Bây giờ các chú giúp Bác: Một chú ra tập hợp đồng bào vào một ngã tư rộng gần đây để Bác ra nói chuyện với đồng bào mươi phút, một chú ra cửa hàng bánh mua cho Bác một cặp bánh giò. Còn các chú đi với Bác thì tranh thủ ăn cơm trước. Nói chuyện xong, Bác ngược Hà Nội ngay cho kịp hẹn. Trong xe Bác sẽ ăn bánh vừa đỡ tốn kém, vừa tiết kiệm được thời gian cho Bác.

  Chúng tôi vâng lời Bác làm theo.

  Nói chuyện với đồng bào Ninh B×nh hôm đó, Bác nhấn mạnh:

  – Đồng bào chú ý đoàn kết lương giáo vì âm mưu của kẻ thù luôn tìm cách chia rẽ đồng bào lương giáo.

  – Đồng bào tích cực tăng gia sản xuất chống giặc đói, chống giặc dốt.

  – Đồng bào chuẩn bị tinh thần chịu đựng gian khổ để chống giặc ngoại xâm bảo vệ Tổ quốc.

  Kết thúc, Bác hỏi:

  – Đồng bào có đồng ý thực hiện ba điều tôi nêu ra không?

  – Đồng ý! Đồng ý! Hồ Chủ tịch muôn năm.

  Hàng ngàn nắm tay gân guốc giơ lên hưởng ứng. Tiếng hô và tiếng vỗ tay râm ran.

  Bác vẫy tay chào đồng bào rồi lên xe về Hà Nội. Xe đi được một quãng Bác mới bắt đầu dùng "bữa ăn tối" của mình.

  [​IMG]

  Ý nghĩa câu chuyện một bữa ăn tối của bác

  Đọc xong câu chuyện, tôi thấy sự quên mình của Bác vì đồng bảo, vì tổ quốc là không thể kể siết. Một con người giường như sinh ra là để lo cho dân, cho nước, dù ở đâu, dù là Chủ tịch nước Bác vẫn không đòi hỏi riêng cho mình một thứ gì mà hết thảy vì tất cả. Tôi thật tiếc, biết bao nhiêu sự bồn bề lo toan cho nước nhà độc lập, giang sơn thu về một mối, thì đến ngày đó Bác Hồ của chúng ta lại không còn nữa. Bác mãi mãi ra đi chưa có một bữa cơm đường hoàng, ngon miệng, để lại cho đời những tình thương, lòng biết ơn vô hạn.

  Là một cán bộ công chức, lớn lên được hưởng nền độc lập mà Bác và biết bao cha anh thế hệ trước để lại. Tôi thấy mình chưa làm được một phần nhỏ lòng mong ước của Bác. Nhiều khi tôi còn đề cao chủ nghĩa cá nhân, hay chưa tích cực lao động, làm việc, nhưng tôi cũng đã nhìn nhận lại và luôn cố gắng hết mình vì học sinh, vì sự phát triển của thế hệ trẻ, vì sự nghiệp công nghiệp hóa hiện đại hóa của đất nước. Giờ đây ngoài việc lên lớp theo thời khóa biểu, tôi luôn cố gắng bồi dưỡng học sinh giỏi Olympic tin học để mỗi năm nối dài thêm danh sách học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh cho hội đồng giáo dục nhà trường. Và sau này tôi sẽ lấy đó làm tự hào và là niềm vinh quang để cho con cháu học tập và thế hệ sau noi theo.

  Bài học kinh nghiệm:

  Câu chuyện ngắn nhưng hết sức ý nghĩa về tấm gương đạo đức của Hồ Chí Minh đã khép lại. Qua câu chuyện trên đã để lại cho chúng ta một bài học đáng quý về đức tính hy sinh và giản dị của Bác. Cả cuộc đời Bác là sự hy sinh lớn lao cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, suốt cuộc đời Bác luôn hết lòng, hết sức phục vụ tổ quốc, phục vụ cách mạng, phục vụ nhân dân.

  Mong rằng, Từ câu chuyện trên mỗi người sẽ rút ra cho mình một bài học kinh nghiệm sâu sắc hơn về tấm gương đạo đức của Bác. Từ đó, chúng ta có thể ra sức học tập, noi theo và luôn luôn cố gắng hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ chính trị của Đảng và Nhà nước được giao.
   
  Last edited by a moderator: 17 Tháng mười hai 2019
 2. Đang tải...
Trả lời qua Facebook
Đang tải...