Truyện Kể Về Bác Hồ - Câu Chuyện Về Ba Chiếc Ba Lô

Thảo luận trong 'Lịch Sử' bắt đầu bởi Sưu Tầm, 17 Tháng mười hai 2019.

 1. Sưu Tầm

  Bài viết:
  391
  Nội dung câu chuyện về ba chiếc ba lô - sự công bằng

  Trong những ngày sống ở Việt Bắc, mỗi lần Bác đi công tác, có hai đồng chí đi cùng. Vì sợ Bác mệt, nên hai đồng chí định mang hộ ba lô cho Bác, nhưng Bác nói:

  - Đi đường rừng, leo núi ai mà chẳng mệt, tập trung đồ vật cho một người mang đi thì người đó càng chóng mệt. Cứ phân ra mỗi người mang một ít.

  Khi mọi thứ đã được phân ra cho vào 3 ba-lô rồi, Bác còn hỏi thêm:

  - Các chú đã chia đều rồi chứ?

  Hai đồng chí trả lời:

  - Thưa Bác, rồi ạ.

  Ba người lên đường, qua một chặng, mọi người dừng chân, Bác đến chỗ đồng chí bên cạnh, xách chiếc ba lô lên.

  - Tại sao ba lô của chú nặng mà Bác lại nhẹ?

  Sau đó, Bác mở cả 3 chiếc ba lô ra xem thì thấy ba lô của Bác nhẹ nhất, chỉ có chăn, màn. Bác không đồng ý và nói:

  - Chỉ có lao động thật sự mới đem lại hạnh phúc cho con người.

  Hai đồng chí kia lại phải san đều các thứ vào 3 chiếc ba lô.

  [​IMG]

  Ý nghĩa của câu chuyện chiếc ba lô

  Lúc nào cũng vậy, Bác không muốn mình làm quan mà chỉ muốn làm đầy tớ của nhân dân, Bác luôn muốn mình được bình đẳng như bao người xung quanh. Cả cuộc đời vì dân, vì nước, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã gần như quên đi những gì thuộc về bản thân mình. Bác không đặt ra một quyền lợi đặc biệt nào cho bản thân mà luôn ân cần quan tâm đến những điều nhỏ nhoi, bình dị nhất của mọi người, trong đó có các cán bộ, chiến sĩ. Bác từng tâm sự: "Một cán bộ muốn có uy thì rất dễ tạo ra nhưng muốn có tín thì rất khó xây dựng"

  Bác đã nêu một tấm gương sáng ngời không chỉ cho dân tộc ta, cho nhân loại, cho hôm nay, mai sau và mãi mãi. Đó là mình vì mọi người, mọi người vì mình. Chúng ta cần biết san sẻ cùng nhau những lúc khó khăn, hoạn nạn, đừng dựa vào quyền cao chức rộng mà đàn áp kẻ yếu thế. Sống phải công bằng với nhân dân!

  Qua câu chuyện nhỏ "về 3 chiếc ba lô" của Bác mang một ý nghĩa vô cùng to lớn về tinh thần tương thân và tương ái. Dù ở cương vị lãnh đạo, nhưng Bác đã xem mình như mọi người, không muốn hưởng những đặc quyền riêng, luôn chia sẻ công việc và khó khăn cùng mọi người và xem đó như một thói quen không thể thiếu trong phong cách sống của mình. Câu chuyện về "3 chiếc ba lô" của Bác đã cho tôi một bài học sâu sắc về giá trị của tình đoàn kết, giá trị của tinh thần tương thân, tương ái giúp đỡ nhau trong cuộc sống, trong công việc.

  Học tập và làm theo tấm gương của Bác qua toàn thể cán bộ, công chức trong mỗi suy nghĩ, việc làm của mình, luôn nêu cao tình thần trách nhiệm, hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau, không đùn đẩy công việc và khó khăn của mình cho người khác và xem việc chia sẻ công việc, khó khăn với mọi người là cách tốt nhất mang lại hạnh phúc cho mình và cho mọi người. Mọi công việc đều có kế hoạch phân công cụ thể và được sắp xếp một cách khoa học, hợp lý để chủ động trong xử lý công việc và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.
   
  Last edited by a moderator: 17 Tháng mười hai 2019
 2. Đang tải...
Trả lời qua Facebook
Đang tải...